พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ตัวมอมเนื้อสัมริด


ตัวมอมเนื้อสัมริด


ตัวมอมเนื้อสัมริด


ตัวมอมเนื้อสัมริด

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ตัวมอมเนื้อสัมริด
รายละเอียด :
 
ตัว” มอม “ เนื้อสัมริด สัตว์ในจิตนาการ สู่ตำนานอันศักดิ์สิทธิ์ มันส์ลึกปึ๊ก ๒๐๐ ปี เก่าดูง่ายสบายตา
 
“ตัวมอม” สัตว์หิมพานต์ชนิดหนึ่งที่มีลักษณะโดดเด่น มักปรากฏคู่กับวัดและวิถีชีวิตของชาวล้านนา ตัวมอมเป็นสัตว์ในจินตนาการที่ช่างหรือสล่าล้านนาใช้เรียกสัตว์ในอุดมคติที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง ปรากฏอยู่เฉพาะในคติความเชื่อของชาวบ้าน และงานศิลปกรรมล้านนา กล่าวคือ มักปรากฏอยู่ในลักษณะของงานประติมากรรมประดับตามวัดทางภาคเหนือตอนบนเท่านั้น โดยเฉพาะวัดในจังหวัดเชียงใหม่ที่อดีตเป็นศูนย์กลางความรุ่งเรืองของอาณาจักรล้านนา นอกจากนี้ ตัวมอมยังปรากฏในลักษณะของลายสักยันต์ “ตัวมอม” บนร่างกายของผู้สูงอายุบางคนในแถบภาคเหนือ และอีสาน กล่าวคือ กลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยใหญ่ ไทยลื้อ ไทยเขิน นอกจากจะนิยมการสักเป็นอักขระคาถา รูปยันต์ รูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ แล้วยังนิยมสักเป็นรูปตัวมอม ตามความเชื่อลัทธิพราหมณ์ถือว่าตัวมอมเป็นสัตว์ที่มีอิทธิฤทธิ์มาก แข็งแรง อวตารลงมาเพื่อปราบยุคเข็ญ หรือในกลุ่มไทยพวน ที่มักจะสักลายม้ามที่มีลักษณะคล้ายตัวมอม แต่ตัวจะใหญ่กว่า โดยที่ต้นขาบนสุดจะสักลายม้ามโดยรอบ จากนั้นต่ำลงมาจะเป็นสักลายนก ถัดลงมาก็จะสักรอบขา โดยแบ่งออกเป็น 6 แนว จะสักลายตัวมอม
 
สันนิษฐานว่า “ตัวมอม” ตามความเชื่อของกลุ่มชนเป็นชื่อเรียกสัตว์ในอุดมคติของกลุ่มชนที่นิยมการสัก โดยมีความเชื่อว่า ตัวมอมเป็นสัตว์ของเทพชั้นสูง มีอำนาจ อิทธิฤทธิ์ ปกป้องคุ้มกันภัย กันสิ่งไม่ดีที่มองไม่เห็นทั้งปวง ฯ อวตารลงมาเพื่อช่วยเหลือมนุษย์
 
 ร้านคมกฤษ เครื่องราง รับเช่า - ให้เช่าพระเครื่อง-เครื่องราง 
 amulet fetish “ 戀物癖 護身符 
FB: คมกฤษ เครื่องราง 
Line  : https://line.me/ti/p/C7n29T4BjC
 : 083-0195415 ( คมกฤษ เครื่องราง )
ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 0830195415, 0830195415
วันที่ :
 5/07/24 15:21:01
 
 
ตัวมอมเนื้อสัมริด พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.