พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง


เหรียญพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง


เหรียญพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง


เหรียญพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง
รายละเอียด :
 

เหรียญพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง วัดศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เนื้อทองแดง พิมพ์ไข่ใหญ่ สวยเดิม ยากที่จะหา "พระทิกขิณโมฬีธาตุ” (คือกระดูกกระหม่อมด้านขวา) เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีชวดเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของล้านนา เหรียญดีน่าใช้เสริมดวงสำหรับคนเกิดปี ชวด สวยเดิมๆคมชัดลึก 
ตามตำนานเล่าว่า พระพุทธเจ้าได้เสด็จมายังดอยนี้ และทรงพยากรณ์ว่าที่นี่จะเป็นที่ประดิษฐานพระทักขิณโมลีธาตุของพระองค์ในภายหน้า ต่อมาราวปี พ.ศ.1995 นางเม็งและนายสอยได้พบพระบรมธาตุ จึงได้ก่อพระเจดีย์และสร้างเสนาสนะที่ดอยต้นทอง คนทั้งหลายจึงเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดจอมทอง ในสมัยพระแก้วเมือง (พ.ศ.2038-พ.ศ.2068) กษัตริย์องค์ที่ 14 แห่งราชวงศ์มังราย ได้สร้างวิหารจัตุรมุข ภายในมีมณฑปปราสาทเพื่อประดิษฐานพระบรมธาตุ เจ้าเมืองเชียงใหม่หลายพระองค์ได้อัญเชิญพระบรมธาตุศรีจอมทองไปยังเมืองเชียงใหม่ เพื่อทำการสักการะ โดยมีวัดต้นเกว๋นที่ อ.หางดง เป็นวัดที่หยุดพักขบวนแห่พระบรมธาตุเข้าเมือง
ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 และวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 มีพิธีแห่พระบรมธาตุไปบูชาข้าวที่อุโบสถและให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำ โดยจะมีการกล่าวบทอัญเชิญ และใช้ช้อนทองคำเชิญพระธาตุจากผอบมาประดิษบานในโกศแก้วที่ตั้งบนพานเงิน ตามธรรมเนียมเดิมควรนำน้ำจากแม่น้ำกลาง เจือน้ำหอมหรือแก่นจันทร์มาใช้สรง หรือจะเป็นน้ำสะอาดเจือของหอมก็ได้
คำบูชาพระธาตุ นะโมพุทธายะ นะมามิ ติโลกะโมลี โลหะกูเฏ ปะติฏฐิตัง ปูชิตัง สัพพะโลเกหิ กิตติมัมตัง  มะโนหะลัง อะหังวันทามิ สัพพะทาฯ  อังคะวะหะเย ปุเรระมะเน โกวิลา ลัคคะปัพพะตา สะหิเหมะคูหา คัพเภ  ทักขิณะโมลี ธาตุโย อะหังวันทามิ สัพพาทาฯ สนใจ เเอดไอดีLINE  jack0810312139 กดลิงค์ @ LINE httpsline.metipfU7poCiTmI  WeChat  ID 微信  jackchianbgdao  #โทรศัพท์ 081-0312139

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0810312139, 0810312139
วันที่ :
 15/09/23 21:35:31
 
 
เหรียญพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.