พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกรุ วัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง พิมพ์ใหญ่1


พระกรุ วัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง พิมพ์ใหญ่1


พระกรุ วัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง พิมพ์ใหญ่1

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกรุ วัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง พิมพ์ใหญ่1
รายละเอียด :
 

พระกรุเนื้อดินเผา วัดเมืองศาสน์ จังหวัดลำปาง

วัดเมืองศาสน์ เป็นวัดในสังกัดมหานิกาย ตั้งอยู่ที่ ณ ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง ฝั่งขวาแม่น้ำวัง พระกรุวัดเมืองศาสน์แตกกรุครั้งแรก เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการพังทลายของพระเจดีย์ พบพระเนื้อดินเผา จำนวน 2 พิมพ์ ได้แก่ 1. พิมพ์ซุ้มชินราชฐานบัว และ 2. พิมพ์ซุ้มโค้งปางมารวิชัยฐานหนังสือ หรือพิมพ์ครอบแก้ว

การแตกกรุครั้งแรกของพระวัดนี้ เกิดขึ้นภายหลังการบูรณะพระเจดีย์ที่พังทลาย และได้สร้างเป็นหอพระไตรปิฎกยอดพระเจดีย์ ขึ้นแทนพระเจดีย์องค์เดิม แล้วจึงได้นำพระกรุที่พบดังกล่าวกลับเข้าบรรจุกรุดังเดิม ซึ่งมีบางส่วนที่ได้จากการขอบูชา ของคนในละแวกใกล้เคียงที่ทราบข่าวการแตกกรุในครั้งนั้น และออกมาหมุนเวียน ในวงการพระเครื่องเมืองลำปางระยะหนึ่งแล้วได้หายไปจากวงการ เนื่องจากไม่มีของหมุนเวียนจนพระกรุนี้กลายเป็นพระในตำนานไป ซึ่งคนที่มีอายุ 40 กว่าปีขึ้นไป เคยได้ยินคนรุ่นพ่อกล่าวถึงพระกรุนี้เท่านั้น

ครั้งที่สอง การแตกกรุเกิดขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2547 คราวบูรณะซุ้มประตูทางเข้าวัด พบบรรจุอยู่ในซุ้มโขงเหนือประตู บรรจุภายในบาตรเหล็ก มีด้วยกันสองพิมพ์เหมือนครั้งแรก และได้มีการขอบูชาจากผู้ศรัทธา และจากการแจกให้กับผู้ที่ช่วยงานสาธารณะประโยชน์ของวัดเป็นบางส่วน ในส่วนที่เหลือภายหลังได้นำกลับบรรจุไว้ที่เดิม

สำหรับพระพุทธคุณของพระเครื่องกรุนี้ เชื่อถือว่าดีทางเมตตามหานิยมโชคลาภเงินทอง แบบพระซุ้มกอ ทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร ด้านค้าขายเจริญรุ่งเรืองก็ชัดเจน ดูได้จากความนิยมของลูกค้า ที่เข้าใช้บริการร้านก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง(ลูกชิ้นปู่โย่ง) ที่ตั้งร้านบริเวณหน้าวัดเมืองศาสน์นั่นเอง ด้านแคล้วคลาดอุบัติเหตุ ก็พบซึ่งช่างแอร์ที่ได้รับแจกจากเจ้าอาวาส ประสบเหตุกับตนเองเนื่องจากฝนตกถนนลื่น และรถยนต์เสียหลักหมุนคว้างกลางถนน จนเกือบพลิกคว่ำ กลางถนนสายลำปาง-แจ้ห่ม

สามารถติดต่อทาง Line ตามคิวอาร์โค๊ดด้านล่างได้ครับ

#######################################

ราคา :
 2850
โทรศัพท์ :
 0899996509, 0899996509
วันที่ :
 23/05/23 10:21:18
 
 
พระกรุ วัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง พิมพ์ใหญ่1 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.