พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนางกำแพง กรุเจดีย์กลางทุ่ง เนื้อดิน จ.กำแพงเพชร


พระนางกำแพง กรุเจดีย์กลางทุ่ง เนื้อดิน จ.กำแพงเพชร


พระนางกำแพง กรุเจดีย์กลางทุ่ง เนื้อดิน จ.กำแพงเพชร

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระนางกำแพง กรุเจดีย์กลางทุ่ง เนื้อดิน จ.กำแพงเพชร
รายละเอียด :
 

## พระนางกำแพง  กรุเจดีย์กลางทุ่ง  เนื้อดิน  จ.กำแพงเพชร  สภาพสวยและสมบูรณ์  ไม่มีอุดซ่อม  ไม่มีร้าวหรือกระเทาะ  ดูง่ายน่าใช้  มีบัตรรับรองจากการันตีพระ(G-pra)

          ... กำแพงเพชร  นับเป็นเมืองกรุพระเครื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุด  ซึ่งมากทั้งปริมาณและคุณภาพ  เป็นพระเครื่องศิลปะสุโขทัย  สกุลช่างเมืองกำแพงเพชร  สร้างขึ้นในสมัยของ  พระมหาธรรมราชาลิไทย  กษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย  ปลุกเสกโดยพระฤาษีผู้ทรงฌานอภิญญา   อายุการสร้างประมาณ 600 ปีเศษ   พระเครื่องอันดับหนึ่งของวงการพระเครื่อง  ที่เป็นพระของเมืองกำแพงเพชรมีถึง 3 องค์ คือ  พระกำแพงซุ้มกอ  พระกำแพงเม็ดขนุน  และพระกำแพงพลูจีบ 

          ... การสร้างพระเครื่องเมืองกำแพงเพชร ได้มีการจารึกไว้ใน ใบลานเงิน ที่ขุดพบจากกรุวัดบรมธาตุเมื่อปี พ.ศ.2392   และศิลาจารึกอักษรไทยโบราณ ที่วัดเสด็จเมืองนครชุมเก่า  กล่าวถึงพิธีการสร้างพระ  อุปเท่ห์การใช้  รวมถึงพุทธานุภาพอย่างน่าอัศจรรย์ของพระเครื่องเมืองกำแพงเพชร  มีกูแล้วไม่จน”  ที่จารึกไว้ในใบลานเงิน  ด้วยเหตุนี้พระเครื่องเมืองกำแพงเพชรแทบทุกกรุ  ทุกพิมพ์จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

          ... พระตระกูลนางกำแพง  มีอยู่เป็นจำนวนมาก  และมีอยู่แทบทุกกรุ  ประกอบด้วย  พระนางกำแพงพิมพ์ลึก  พระนางกำแพงพิมพ์ตื้น  พระนางกำแพงฐานตาตาราง  พระนางกำแพงกลีบบัว  พระกำแพงเม็ดมะเคล็ด  พระกำแพงเม็ดมะลื่น    พระกำแพงลูกแป้งเดี่ยว  พระกำแพงลูกแป้งคู่ ฯลฯ เป็นต้น  ล้วนได้รับความนิยมทั้งสิ้น

          ... พระนางกำแพง   เป็นพระศิลปะสุโขทัย สกุลช่างเมืองกำแพงเพชร  มีพุทธลักษณะเป็นพระมารวิชัยประทับนั้งอยู่ในกรอบสามเหลี่ยมฐานชั้นเดียว  องค์พระล่ำสัน  ใบหน้ายาวคล้ายผลมะตูม  เกศยาว  มีท้องอวบอ้วนคล้ายกับพระบูชาสมัยสุโขทัย

          ... พระนางกำแพง  มีอยู่แทบทุกกรุทั้งบริเวณทุ่งเศรษฐี  ฝั่งนครชุม  และฝั่งจังหวัด  เช่น กรุวัดบรมธาตุ  กรุวัดพิกุล  กรุวัดอาวาสน้อย  กรุวัดอาวาสใหญ่  กรุนาตาคำ  กรุวัดป่ามืด  กรุเจดีย์กลางทุ่ง  กรุวัดกะโลทัย  กรุตาพุ่ม  กรุวัดพระแก้ว  กรุสี่อิริยาบถ ฯลฯ 

          ... พระนางกำแพง   มีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก  มีขนาดต่างกันเล็กน้อย  มีทั้งเนื้อดิน  เนื้อว่าน  เนื้อชินเงิน  และเนื้อตะกั่วสนิมแดงก็เคยพบ  เนื้อดินได้รับความนิยมมากกว่าเนื้ออื่นๆ   พระนางกำแพงเนื้อดินมี 4 สีคือ  สีแดง  สีเหลือง(พิกุลแห้ง)  สีเขียว  และสีดำ

          ... พุทธคุณพระนางกำแพง   และพระนางกำแพงกลีบบัว  เป็นพระที่มีพุทธคุณเป็นเลิศครบถ้วน  มีทั้งเมตตามหานิยม  อุดสมบูรณ์ด้วยโภคทรัพย์   ความเจริญรุ่งเรือง  และแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง

           ... ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง.

ราคา :
 ****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 12/11/22 08:48:54
 
 
พระนางกำแพง กรุเจดีย์กลางทุ่ง เนื้อดิน จ.กำแพงเพชร พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.