พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี 2506


เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี 2506


เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี 2506

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี 2506
รายละเอียด :
 

## เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่   หลวงพ่อเงิน  วัดดอนยายหอม   เนื้ออัลปาก้า  ปี 2506  จ.นครปฐม   บล็อกศุนย์รี  สภาพสวย   เหรียญเก่าเก็บไม่ได้ใช้   ตัวหนังสือคมลึกชัดไม่สึก   เหรียญดีที่มีประสบการณ์มาก  น่าใช้มาก  รับประกันแท้ตลอดชีพ  

... เหรียญจิ๊กโก๋ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม  เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นในปี 2506  โดย เจ้าคุณพระราชโมลี แห่งวัดโพธิ์ ท่าเตียน ซึ่งมีความสนิทสนมกับหลวงพ่อเงินมาก ได้เล็งเห็นว่าหลวงพ่อเงินนั้นได้สร้างคุณูปการไว้มากมายให้แก่วัดดอนยายหอม  โดยเฉพาะสิ่งปลูกสร้างต่างๆไม่ว่าจะเป็น โบสถ์  ศาลาการเปรียญ  โรงเรียนวัดดอนยายหอม  โรงเรียนมัธยมศึกษาพอเงินวิทยาคม  สถานีอนามัย  โรงพักสายตรวจ  สภ.เมืองนครปฐม  จุดพักสายตรวจดอนยายหอม ฯลฯ  ซึ่งแม้สิ่งเหล่านี้จะมากประโยชน์  หากแต่การดูแลรักษาให้ใช้งานได้ดีย่อมต้องสิ้นเปลืองทุนทรัพย์มิใช่น้อย  และในช่วงปี 2500 ต้นๆนั้นหลวงพ่อแช่ม แห่งวัดดอนยายหอม  ศิษย์เอกก็ยังเป็นเพียงพระหนุ่มไม่มีชื่อเสียง  ท่านเจ้าคุณฯกลัวว่าเมื่อสิ้นหลวงพ่อเงินแล้วทางวัดจะขาดแคลนเงินทุนในการดูแลสิ่งเหล่านี้  จึงเสนอให้หลวงพ่อเงินตั้ง “มูลนิธิหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม” ขึ้นมา พร้อมกันนี้ควรจัดสร้างเหรียญปั๊มขึ้นมาสักรุ่นหนึ่ง  เพื่อนำออกให้เช่าหาทุนตั้งมูลนิธิในคราวเดียวกันเลย  ซึ่งหลวงพ่อเงินก็เห็นชอบด้วย  ท่านเจ้าคุณฯจึงรับอาสาเป็นแม่งานในการจัดสร้าง  โดยให้นายช่างแห่งกองกษาปณ์แกะแบบและปั๊มเหรียญกลมขึ้นมา 3 ขนาด คือ  

1.เหรียญกลมเล็ก เนื้อทองเหลือง ปี 2506  

2.เหรียญจิ๊กโก๋เล็ก เนื้ออัลปาก้า ปี 2506  

3.เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ เนื้ออัลปาก้า ปี 2506  

... พระราชธรรมาภรณ์ (หลวงพ่อเงิน) วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม พระเกจิอาจารย์ที่มีประชาชนเป็นจำนวนมากให้เคารพนับถือเลื่อมใสศรัทธา ยกย่องเทิดทูลคุณธรรมและวิทยาคมของท่าน โดยให้สมญานามท่านว่า “เทพเจ้าแห่งดอนยายหอม”   วัตถุมงคลที่หลวงพ่อเงินปลุกเสกมีประสบการณ์มากมาย ขอยกตัวย่างสักเรื่องหนึ่งดังต่อไปนี้  

...นสพ.เดลินิวส์  พาดหัวข่าว  “นครปฐม  หนุ่มส่งน้ำแข็งสุดเฮง  โดนอริตามจ่อยิงมา 2 ครั้ง  แต่คมกระสุนทะลุผ่านเพียงเสื้อผ้า  ไม่ระคายผิวหนังแม้แต่นิดเดียว  พร้อมโชว์เหรียญหลวงพ่อเงิน  วัดดอนยายหอม  รุ่น ปี 2506  เชื่อเป็นพระดีคุ้มครองให้รอดชีวิตมาได้ทุกวันนี้"   

... ร.ต.อ....(ขอสงวนนาม) ร้อยเวร สภ.อ.เมืองนครปฐม  รับแจ้งเหตุคนถูกยิงแล้วอาเจียนออกมาเป็นเลือด  บริเวณหน้าโรงน้ำแข็งอาคาร 7 ตลาดปฐมมงคล  ต.ห้วยจระเข้  ไปตรวจสอบพร้อมฝ่ายสืบสวนและสายตรวจ  พบกองเลือดไหลนองเต็มพื้น  ส่วนคนเจ็บมีพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลนครปฐม  ทราบชื่อ นายสำราญ สิงห์ทอง อายุ 25 ปี  ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่หน้าอกซ้าย  แต่ไม่มีบาดแผลที่เกิดจากการถูกยิง  มีเพียงจุดสีแดงเหมือนรอยกระสุนเท่านั้น  ทั้งนี้พบว่าเสื้อที่ใส่อยู่มีรอยขาดเป็นรูเท่ากับหัวกระสุน  แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้  

... การสอบสวน  นายสำราญ ให้การว่า  ตนเป็นคนขับรถส่งน้ำแข้งตามร้านค้าต่างๆ  ก่อนเกิดเหตุกำลังเดินออกนอกร้าน  แล้วมีคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียนผ่านมา  แล้วใช้อาวุธปืนยิงใส่ตนจนล้มลงกองกับพื้นแล้วหลบหนีไป  เมื่อตนรู้สึกตัวกลับพบว่าเสื้อที่ใส่อยู่ขาดเป็นรูกว้าง  แต่ตามผิวหนังไม่มีบาดแผลจากการถูกยิงแต่อย่างใด  มีเพียงอาการอาเจียนออกมาเป็นเลือดเท่านั้น ทางญาติจึงรีบนำตนส่งโรงพยาบาลดังกล่าว  โดยก่อนหน้านี้เคยถูกยิงมาแล้ว 1 ครั้ง  แต่ไม่มีบาดแผลเช่นเดียวกัน  เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายอาจจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ไม่พอใจนายสำราญขับรถส่งน้ำแข็งที่ค่อนข้างหวาดเสียว  และปาดหน้ารถคันอื่นๆ  ซึ่งจะได้สอบสวนหาตัวคนร้ายต่อไป  

... หลังจากนั้น นายสำราญ  ได้โชว์พระเครื่องที่ห้อยคออยู่เป็นประจำ  โดยเชื่อว่าเป็นสิ่งที่คุ้มครองตัวเองให้รอดชีวิตมาถึงทุกวันนี้  สำหรับพระที่ห้อยคอนั้นเป็น  เหรียญหลวงพ่อเงิน  รุ่น ปี 2506  ของวัดดอนยายหอม  หรือทางวงการพระเครื่องเรียกว่า "เหรียญจิ๊กโก๋” มีลักษณะเป็นเหรียญปั้มทรงกลมเต็มองค์  ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อเงินนั่งขัดสมาธิ  มีตัวหนังสือด้านล่างระบุว่า “โคกยายหอม” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปพัดยศของหลวงพ่อเงินพร้อมมีตัวหนังสือระบุด้านบนว่า “พระราชธรรมาภรณ์ วัดดอนยายหอม” ส่วนด้านล่างระบุว่า “หลวงพ่อเงิน  นครปฐม  2506” 

ที่มา:- หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 1 เมษายน 2547

ราคา :
 ****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 14/08/21 20:35:09
 
 
เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี 2506 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.