พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน


รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน


รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน


รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน
รายละเอียด :
 
รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน พิจิตร พิมพ์กลางฐานสูง เนื้อสัมฤทธิ์ เข้มขลังมากมาก องค์นี้สวยเดิมยาดที่จะหา สร้างใน พ.ศ.2456 โดยพระครูล้อม ได้นิมนต์หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลานให้มาช่วยสร้างและบูรณะโบสถ์ และวัดวาอารมที่วัดห้วยเขน หลวงพ่อเงินท่านได้จำพรรษาที่วัดห้วยเขนเป็นเวลา5ปี และได้สร้างรูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน ขึ้นเพื่อหาปัจจัยในการบูรณะวัดห้วยเขน จำนวนการสร้างยังไม่แน่ชัด
หลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขนสร้างด้วยบล็อคประกบเหมือนพิมพ์ขี้ตา นื้อพระจะเป็นเนื้อทองผสม สีออกเหลืองอมเขียวในบางองค์จะเห็นคราบเบ้าหรือเม็ดกรวดติดอยู่ แบ่งได้เป็น5พิมพ์หลักที่พอเห็นกัน คือพิมพ์ใหญ่หน้านิยม พิมพ์กลางฐานสูง พิมพ์ใหญ่หน้าหนู และพิมพ์เล็กก้นอุ และพิมพ์ จอบเล็กและจอบใหญ่ ซึ่งแต่ละพิมพ์มีขนาดแตกต่างกันออกไป การแต่งตะใบองค์พระนั้นจะเห็นว่าบางองค์แต่งตะใบบ้างไม่แต่งบ้างเพราะหลวงพ่อเงินรุ่นนี้เป็นรูปหล่อโบราณ พอหล่อออกมาบางองค์ก็หล่อออกมาสวยเลย แต่บางองค์ที่หล่อออกมาแล้วไม่สวยก็จะมีการแต่งตะใบเพิ่ม โดยจะมีตะใบหยาบที่ใช้เซาะล่องและตะใบระเอียดเพื่อเก็บงานครับ ถ้าจะดูรอยตะใบต้องนึกถึงพระอายุ100ที่มีการสำผัสที่องค์พระ คือรอยตะใจะไม่คมแต่ไม่เลือนและจะแทงเฉียบเป็นแนวนอน ส่วนที่แทงตะใบส่วนใหญ่จะเจอบั้งด้านข้างและตรงส่วนหู หัวเข่าและก้นพระ เป้นต้น
ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0810312139, 0810312139
วันที่ :
 4/02/21 20:12:16
 
 
รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.