พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระสมเด็จกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ พิมพ์ปรกโพธิ์ กทม.


พระสมเด็จกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ พิมพ์ปรกโพธิ์ กทม.


พระสมเด็จกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ พิมพ์ปรกโพธิ์ กทม.

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระสมเด็จกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ พิมพ์ปรกโพธิ์ กทม.
รายละเอียด :
 

## พระสมเด็จกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์  พิมพ์ปรกโพธิ์  เนื้อผง  หลังจาร  กทม.  สภาพสวยสมบูรณ์  ไม่มีอุดซ่อม สภาพเดิมๆจากกรุ  ดูง่ายน่าใช้  พระดีราคาเบา  พระเก่าราคาถูก   มีบัตรรับประกันจากการันตีพระ

... วัดบึงพระยาสุเรนทร์  ต.สามวา  อ.มีนบุรี  กรุงเทพฯ  ผู้สร้างคือ พันตี เจ้าพระยาสุเรนทร์ราชเสนา (พึ่ง  สิงหเสนี)  เป็นบุตรของท่านพระยามุขมนตี(เกด สิงหเสนี)  และเป็นหลานเจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนา)  ต้นตระกูล “สิงหเสนี ” ท่านรับราชราชการในสมัยรัชการที่ 5  วัดบึงพระยาสุเรนทร์ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.2431

... พันตี เจ้าพระยาสุเรนทร์ราชเสนา  ท่านสนใจวิชาคาถาอาคม  และได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมและการปลุกเสกน้ำมันมนต์ศักดิ์สิทธิ์จาก เจ้าพระยาบดินทร์เดชาซื่งเป็นปู่   และท่านยังได้รับการถ่ายทอดการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานและพุทธาคมจากพระเกจิอาจารย์ต่างๆ เช่น หลวงปู่ทอง วัดราชโยธา  ในบั้นปลายชีวิตท่านหันเข้าหาวัดมาปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน  และท่านได้บรรพชาที่วัดบึงพระยาสุเรนทร์

... การสร้างพระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์  พันตี เจ้าพระยาสุเรนทร์ราชเสนา ได้รวบรวมผงวิเศษต่างๆ  และว่านศักดิ์สิทธิ์นานาชนิด  นำมาบดผสมคลุกเคล้ากับน้ำมันมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของท่าน  สร้างพระพิมพ์ขึ้นเพื่อสืบต่ออายุพระพุทธศาสนาตามคตินิยมแต่โบราณ  การกดพิมพ์  การจารยันต์อักขระ  และการปลุกเสก  นอกจากทำด้วยตัวของท่านเองแล้ว  ท่านยังขอความเมตตาจาก หลวงปู่ทอง  วัดราชโยธา  พระเกจิอาจารย์ที่ท่านเคารพนับถือมาทำการจารยันต์อักขระและปลุกเสกอีกด้วย  เมื่อสร้างพระเสร็จแล้วพระส่วนหนึ่งแจกให้แก่ผู้ที่ต้องการ  ส่วนหนึ่งบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ข้างบึงพระยาสุเรนทร์ (ปัจจุบันถมบึงแล้ว)  อีกส่วนหนึ่งบรรจุไว้ใต้ฐานชุกชีพระประธานในพระอุโบสถวัดบึงพระยาสุเรนทร์

... พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์  แตกกรุครั้งแรกในปี พ.ศ.2485  เนื่องจากพระเจดีย์ริมบึงผุพังลงมา  พระชุดนี้มีคราบกรุน้อย  เกาะติดประปราย  พระส่วนหนึ่งนำไปแจกให้แก่ทหารในสงครามอินโดจีน  มีประสบการณ์เป็นที่เลื่องลือ  การณ์แตกกรุครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2512  พบที่ใต้ฐานชุกชีพระประธานในพระอุโบสถ  พระชุดนี้มีคราบกรุขาวนวลเกาะติดทั่วทั้งองค์   พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์มีอายุการสร้างประมาณ 120 ปี (พ.ศ.2430-2440)

... พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนร์  แบ่งเป็น 5 พิมพ์ คือ 

        1.พิมพ์พระเจ้า 5 พระองค์    

        2.พิมพ์สมเด็จฐานแซม 

        3.พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์    

        4.พิมพ์สมเด็จฐาน 3 ชั้น

        5.พิมพ์สมเด็จเล็บมือ  หรือพิมพ์ซุ้มกอ 

...พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์  เป็นพระเนื้อผงละเอียดปานกลาง  แน่นแกร่งพอควร  มีน้ำหนัก  พระส่วนมากพิมพ์จะตื้นไม่ค่อยชัด  มีสีเขียวอ่อน  สีเขียวอมเทา  บางองค์สีเขียวดำคล้ำคล้ายพระสมเด็จปิลันทน์   บางองค์ดูมันฉ่ำคล้ายเนื้อผงน้ำมัน  ด้านหลังจะมีรอยจารอักขระ  ติ  ติ  อุ  นิ  อยู่ภายในยันต์สี่เหลี่ยม  และจารอักขระตัวอื่นๆประกอบด้วย เช่น อุณาโลม เป็นต้น  ชนิดหลังเรียบหลงลืมไม่ได้จารก็มีแต่น้อยมาก

... ในด้านพระพุทธคุณ  พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์มีชื่อเสียงโด่งดังด้านคงกระพันในสมัยสงครามอินโดจีน  นอกจากนี้ยังเข้มขลังไปด้วยแคล้วคลาด  และเมตตามหาลาภอีกด้วย  ในสมัยก่อนเลื่องลือมากกล่าวกันว่า  พระสมเด็จเขียวเหนียวจริง   ใครมีไว้ไม่ตายโหง”   จัดเป็นพระดีราคาเบา  พระเก่าราคาถูกที่น่าใช้อีกกรุหนึ่ง

...ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 ****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 28/01/21 12:29:34
 
 
พระสมเด็จกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ พิมพ์ปรกโพธิ์ กทม. พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.