พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ลพ.ปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงครุฑกลาง ปี2460


ลพ.ปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงครุฑกลาง ปี2460


ลพ.ปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงครุฑกลาง ปี2460


ลพ.ปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงครุฑกลาง ปี2460

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ลพ.ปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงครุฑกลาง ปี2460
รายละเอียด :
 

## พระหลวงพ่อปาน  วัดบางนมโค  พิมพ์ทรงครุฑกลาง  เนื้อดิน  ปี 2460  จ.พระนครศรีอยุธยา  สภาพผิวและผงเดิมๆ  ดูง่ายน่าใช้  เลี่ยมทอง 65%   มีบัตรรับประกันจากการันตีพระ

        พระเครื่องของหลวงพ่อปาน  วัดบางนมโค  จ.พระนครศรีอยุธยา   เป็นรูปพระพุทธเจ้าทรงสัตว์พาหนะ  ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระอมตะสูงค่า  ด้วยความโดดเด่นทั้งศิลปะความงดงามขององค์พระที่มีเอกลักษณ์แห่งคามเป็นต้นแบบที่ไม่เหมือนใคร  มีความเก่าแก่ด้วยอายุถึง 100 ปี  มีผู้คนนิยมเสาะแสวงหามาเป็นเวลาช้านาน  เพราะพุทธคุณที่อยู่ในระดับเลิศครอบจักรวาล  ใช้ได้ดีในทุกๆทาง   พุทธคุณโดยรวมของทุกพิมพ์ เช่น  เมตตามหานิยม   อุดมด้วยโภคทรัพย์    แคล้วคลาดปลอดภัยอันตรายทั้งปวง   อธิษฐานทำน้ำมนต์แก้โรคภัยไข้เจ็บ   กันคุณใสย   กันเขี้ยวงาต่างๆได้ชะงัดนัก ฯลฯ เป็นต้น

         ประวัติโดย่อของหลวงพ่อปาน  วัดบางนมโค  จ.พระนครศรีอยุธยา

 หลวงพ่อปาน โสนันโท วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิอาจารย์ เจ้าตำรับพระเครื่องทรงพาหนะสัตว์ และยันต์เกราะเพชร  แม้จะมรณภาพไปนานแล้ว แต่นามยังเป็นที่กล่าวขวัญของคณะศิษย์และคนทั่วไป โดยเฉพาะชาวเมืองกรุงเก่า ต่างรักและหวงแหนในมงคลวัตถุของท่านเป็นอย่างยิ่ง และแทบทุกครัวเรือนต้องมีภาพถ่ายของท่านบูชาไว้เป็นมงคล

หลวงพ่อปาน เป็นศิษย์ของหลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ เกจิดังแห่งพระนครศรีอยุธยา และหลวงพ่อเนียม วัดน้อย จ.สุพรรณบุรี  และเป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่-หลวงพ่อดังๆ หลายรูป ที่รู้จักกันดี คือ หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี  พระอาจารย์สมพงษ์ วัดคู้สลอด  จ.อยุธยา  ผู้สร้างพระวัดคู้สลอด เป็นต้น

ท่านมีชื่อเดิมว่า ปาน สุทธาวงศ์” เกิดวันที่ 16 ก.ค.2418 ที่ ต.บางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรี อยุธยา ครอบครัวมีอาชีพทำนา  เหตุที่ได้ชื่อว่า “ปาน” เพราะมีตำหนิ คือ ปานแดงที่นิ้วก้อยมือซ้าย ลักษณะเหมือนสวมปลอกนิ้วตั้งแต่โคนถึงปลายนิ้วมาแต่กำเนิด เมื่อยังเล็กเริ่มศึกษาอักขระจากพระในวัดบางนมโค

จนเมื่ออายุ 21 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดบางนมโค เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2438 โดยมีหลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์จ้อย วัดบ้านแพน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์อุ่ม วัดสุทธาโภชน์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ภายหลังอุปสมบทตั้งใจศึกษาวัตรปฏิบัติด้วยความขยันหมั่นเพียร สามารถท่องพระปาติโมกข์จนจบด้วยความคล่องแคล่ว ศึกษาวิทยาคมจากหลวงพ่อสุ่นเป็นเวลา 2 ปี แล้วไปขอเรียนบาลีไวยากรณ์ที่ วัดเจ้าเจ็ดในกับท่านอาจารย์จีน ก่อนจะเข้ามาศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ  ท่านไปพักอยู่กับพระอาจารย์เจิ่น วัดสระเกศ ร่ำเรียนทั้งทางคันถธุระและวิปัสสนาธุระ รวมทั้งความรู้ทางแพทย์แผนโบราณจนแตกฉาน

จากนั้นกลับมาจำพรรษาที่วัดบางนมโค ในปี พ.ศ.2442  หลวงพ่อคล้าย เจ้าอาวาสวัดบางนมโคขณะนั้น มอบหน้าที่ให้เป็นครูสอนหนังสือ โดยริเริ่มจัดตั้งโรงเรียนสอนพระภิกษุ-สามเณรและเด็กวัด ตลอดจนลูกชาวบ้าน และรับหน้าที่ปกครองดูแลทั้งหมดในยามว่าง ท่านใฝ่ใจศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐาน พร้อมทั้งยังไปขอศึกษาด้านกัมมัฏฐานเพิ่มเติมจากหลวงพ่อเนียม วัดน้อย พระเกจิชื่อดังเมืองสุพรรณบุรี

หลวงพ่อปาน ยังเป็นพระนักเทศน์ฝีปากเอก ที่ผู้ฟังจะเกิดศรัทธาเลื่อมใส ด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะ การเทศน์ของท่านจะมีเหตุมีผล มีตัวอย่างยกมาเทียบเคียงให้เห็นผลดีผลเสีย สามารถเทศน์ให้เห็นถึงบาปบุญคุณโทษ และชี้ทางสว่างได้อย่างเข้าใจได้ง่าย  กิจนิมนต์ของท่านมีแทบไม่ว่างเว้น และทุกครั้งที่ได้อดิเรกลาภเป็นสิ่งของหรือปัจจัย ท่านจะนำมาแจกจ่ายให้พระลูกวัด โดยไม่เก็บไว้  นอกจากความมีมานะ พูดจริงทำจริง อดทนต่อความยากลำบาก และมีจิตใจเข้มแข็ง กล้าหาญเด็ดขาด ทั้งเปี่ยมด้วยเมตตากรุณา ท่านยังชอบแสวงหาความรู้อยู่เสมอแล้ว

ท่านเป็นนักก่อสร้าง นักพัฒนา หมอแผนโบราณ ฯลฯ

การสร้างพระเครื่องวัตถุมงคล ท่านสร้างเพื่อเป็นการสืบพระพุทธศาสนาเป็นหลัก นอกเหนือไปจากสร้างเพื่อแจกจ่ายแก่บรรดาศิษย์นำไปบูชา เท่าที่มีหลักฐานและข้อมูลระบุว่า ท่านสร้างพระเครื่องเป็นครั้งแรกประมาณปี พ.ศ.2450 มีด้วยกันหลายพิมพ์ วงการพระเรียกกันว่า พิมพ์โบราณ”  ต่อมา พ.ศ.2460 จึงสร้างรุ่น 2 ให้มีรูปแบบสวยงามกว่าครั้งแรก แบ่งเป็น 6 พิมพ์หลัก คือ ทรงไก่, ทรงครุฑ, ทรงหนุมาน, ทรงปลา, ทรงเม่น และทรงนก แต่ละพิมพ์ยังแยกย่อยออกไปอีกหลายพิมพ์ พิมพ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ “พิมพ์ทรงไก่”

พระเครื่องหลวงพ่อปาน กลายเป็นพระยอดนิยมในวงการพระเครื่องมาจนถึงปัจจุบัน

อายุ 61 ปี หลวงพ่อปาน เริ่มอาพาธและแจ้งให้บรรดาศิษย์ ทราบว่าอีก ปี ท่านจะมรณภาพในวันแรม 14 ค่ำ เดือน เวลา โมงเย็น กระทั่งครบปีที่ ย่างเข้าเดือน ท่านเกิดอุบัติเหตุหกล้มแล้วเริ่มอาพาธ ครั้นพอเวลา โมงเย็น วันแรม 14 ค่ำ เดือน ถึงกาลมรณภาพโดยสงบด้วยวัย 64 ปี

ท่านมรณภาพวันที่ 26 ก.ค.2481 สิริอายุ 63 ปี พรรษา 43

ขอขอบคุณ:  คอลัมน์พระเครื่อง นสพ.ข่าวสด  วันที่ 22 ตุลาคม  2559  เจ้าของเรื่อง : ประวัติของหลวงพ่อปาน

ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 27/11/20 11:02:36
 
 
ลพ.ปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงครุฑกลาง ปี2460 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.