พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์หน้าเล็ก จ.อยุธยาฯ


พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์หน้าเล็ก จ.อยุธยาฯ


พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์หน้าเล็ก จ.อยุธยาฯ

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์หน้าเล็ก จ.อยุธยาฯ
รายละเอียด :
 

# # พระกริ่งคลองตะเคียน  กรุคลองตะเคียน  พิมพ์หน้าเล็ก  เนื้อดินผสมผงใบลานเผา  จ.พระนครศรีอยุธยา  สภาพสมบูรณ์  ดูง่ายน่าใช้  ไม่มีอุดซ่อม  กริ่งเขย่าดังดี  สุดยอดในด้านพุทธคุณและความหายาก   มีใบประกาศนียบัตร ติดรางวัลที่ 4 /และมีบัตรรับรองจาก การันตีพระ

... พระกริ่งคลองตะเคียน  แตกกรุครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 4  บริเวณตำบลคลองตะเคียน  พบพระกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป  ตามกรุวัดร้าง  เนินดิน  และบริเวณวัดประดู่ทรงธรรม  ดูจากพุทธลักษณะขององค์พระสันนิษฐานว่า  เป็นพระที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยายุคปลาย  ซึ่งสร้างโดยพระเกจิอาจารย์  หรือผู้เรืองเวทย์วิทยาคมในสมัยนั้น   ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์ พระเกจิอาจารย์ที่อยุธยาก็ได้สร้างกันต่อมาอีกเช่นกัน  แต่ทั้งเนื้อ  พิมพ์  และลายมือการจารอักขระจะไม่เหมือนพระรุ่นเก่า เช่น ของวัดประดู่ทรงธรรม  เป็นต้น

... พระกริ่งคลองตะเคียน  สร้างล้อพิมพ์ตามแบบพระคง ลำพูน  แต่หายากกว่าพระคงมาก  สร้างด้วยเนื้อดินผสมผงใบลานเผา  ว่านร้อยแปด  มวลสารศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ  และเกสรดอกไม้มงคล   พระกริ่งคลองตะเคียนมีเอกลักษณ์คือ  จะเจาะรูที่ก้นให้กลวงแล้วบรรจุเม็ดกริ่งเข้าไป  เมื่อเขย่าจะมีเสียงดัง  พระทุกองค์จะมีรอยจารอักขระเลขยันต์ด้านหลังและที่ก้นด้วย  พระสองหน้าจะจารด้านข้าง  พระแต่ละองค์จะจารอักขระเลขยันต์ไม่เหมือนกันเลย  แต่ลายมือผู้จารเป็นคนเดียวกัน

... พระกริ่งคลองตะเคียน  แบ่งออกเป็น 4 พิมพ์ คือ
 
           1. พิมพ์หน้าใหญ่ไหล่ยก
 
           2. พิมพ์สองหน้า
   
           3. พิมพ์หน้าเล็ก
 
           4. พิมพ์ปิดตา

  
           ถ้าจะแบ่งตามขนาดขององค์พระ  แบ่งได้ 3 พิมพ์คือ  พิมพ์ใหญ่  พิมพ์กลาง  และพิมพ์เล็ก  ส่วนปลายบนมีทั้งหัวแหลมและหัวมน  พระกริ่งคลองตะเคียนมีอยู่หลายสี คือ  สีดำ  สีเขียวอมเทา  สีเหลืองอมเขียว  และสีเหลืองอมน้ำตาล  บางองค์มีสองสีในองค์เดียวกันยากแก่การปลอมแปลง   พระกริ่งคลองตะเคียนมีเนื้อละเอียดมาก  ปราศจากเม็ดแร่  แข็งแกร่งและมัน  บางองค์มีไขขาวเกาะแน่นตามส่วนลึก

... พระกริ่งคลองตะเคียน  มีพุทธคุณสูงมาก  ยอดเยี่ยมในด้าน   มหาอุด  แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ  ในด้านเขี้ยวงาก็ดีเยี่ยม   นับว่าเป็นหนึ่งในชุดสุดยอดพระเครื่องของเมืองกรุงเก่าทีเดียว

... ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรและใบประกาศนียบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 6/10/20 14:44:44
 
 
พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์หน้าเล็ก จ.อยุธยาฯ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.