พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระลป.ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท


พระลป.ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท


พระลป.ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระลป.ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท
รายละเอียด :
 

## พระหลวงปู่ศุข  วัดปากคลองมะขามเฒ่า  พิมพ์ประภามณฑล  เนื้อตะกั่ว  จ.ชัยนาท  สภาพพอสวย  มีคราบไขของความเก่าจับอยู่  ดูง่ายน่าใช้ หลังจารคมลึกชัด พระหลักชั้นแนวหน้าที่หาพระแท้ได้ยากยิ่ง  พระดีมีพุทธคุณสูงเชื่อถือได้      เลี่ยมทองยกซุ้ม   มีบัตรรับรองจาก 3 สถาบันหลักของเมืองไทย คือ

1. บัตรรับรองพระเครื่องจากการันตีพระ (G-pra)

2. บัตรรับรองพระเครื่องจากนิตยสารพระท่าพระจันทร์

3. บัตรรับรองพระเครื่องจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

ประวัติหลวงปู่ศุข  วัดปากคลองมะขามเฒ่า โดยย่อ

... หลวงปู่ศุข เกสโร  แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า  จ.ชัยนาท  ยอดพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังแพร่สะพัดไปทั่ว  เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนทั้งใกล้และไกล  ท่านเชี่ยวชาญสมถะและวิปัสสนากรรมฐาน  ทรงฌานอภิญญา  แก่กล้าในพระเวทอาคมขลัง   มีพลังจิตกล้าแข็ง  ท่านสามารถปลุกเสกพระเครื่องและเครื่องรางได้ขลังจริง  มีปาฏิหาริย์   ชื่อเสียงและเรื่องราวของหลวงปู่ศุข  ได้รับการจดบันทึกไว้ในพระราชประวัติของ  พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์  กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” พระองค์ทรงนับถือหลวงปู่ศุขเป็นพระอาจารย์ของพระองค์  นับเป็นเครื่องยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ในสรรพเวทวิทยาคมของท่านได้เป็นอย่างดี

...ชื่อเสียงของหลวงปู่ศุข  เลื่องลือโด่งดังไปถึงพระกรรณของ  กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  พระองค์จึงเสด็จไปหาท่าน ถึงวัดปากคลองมะขามเฒ่า  หลวงปู่ศุขก็ได้แสดงวิชาการต่างๆเป็นปาฏิหาริย์หลายประการ เช่น  เสกหัวปลีให้เป็นกระต่าย  เสกใบมะขามให้เป็นต่อแตน  เสกคนให้เป็นจระเข้  ทำให้เสด็จในกรมฯทรงนับถือศรัทธาว่าวิชาของหลวงปู่ศุขขลังจริง ทำให้เห็นได้จริง  หลังจากนั้นพระองค์ก็ฝากตัวเป็นศิษย์ขอเรียนวิชาจากท่าน

... หลวงปู่ศุข  เกิดเมื่อปี พ.ศ.2390 ณ บ้านมะขามเฒ่า ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท  ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4  เป็นบุตรของนายน่วม เกษเวช  และนางทองดี เกษเวช  ท่านเป็นบุตรคนโต  มีพี่น้องทั้งหมด 9 คน  ครอบครัวของท่านประกอบอาชีพค้าขายและทำสวน  เมื่อท่านอายุได้ 10 ขวบได้ย้ายไปอยู่กับลุงแฟง  ที่อำเภอบางเขน  กรุงเทพฯ  มีอาชีพทำสวน  เมื่ออายุได้ 18 ปีได้แต่งงานกับนางสมบูรณ์  มีบุตร 1 คนชื่อ นายสอน  เกษเวชสุริยา  ประกอบอาชีพค้าขาย

...อุปสมบท และแสวงหาครูบาอาจารย์   เมื่ออายุได้ 22 ปี  ลุงแฟงได้พาท่านไปอุปสมบทที่วัดโพธิ์ทองล่าง  อำเภอบางเขน โดยมี พระครูเชย  จันทสิริ  เจ้าอาวาส และเป็นพระอุปัชฌาย์  ได้รับนามฉายาว่า เกสโร” เมื่ออุปสมบทแล้วได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย  และสมถะ-วิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อเชยจนแตกฉาน   หลวงพ่อเชยเป็นพระอาจารย์ฝ่ายวิปัสสนา  และเชี่ยวชาญพุทธาคมมากองค์หนึ่งในสมัยนั้น   หลวงปู่ศุขได้ไปเรียนวิชาจาก พระอาจารย์เปิง  วัดชินวนาราม  และเรียนวิชากับ หลวงปู่เฒ่า  วัดหงส์  จังหวัดปทุมธานี  ซึ่งเป็นศิษย์สายหลวงพ่อเชย  

...  จากนั้นท่านได้กราบลาพระอาจารย์เริ่มออกธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ  เพื่อหาที่สงบฝึกฝนวิชาการต่างๆที่ได้เรียนมา  และแสวงหาครูบาอาจารย์เพื่อศึกษาเพิ่มเติม  ได้พบอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายรูปเช่น  ท่านได้ไปเรียนกรรมฐานกับ สำนักวัดพลับ(วัดราชสิทธาราม)กับพระสังวราเมข  เป็นศิษย์ร่วมสำนักกับพระสังวรา(ชุ่ม) พระอาจารย์เมขเป็นผู้เเชี่ยวชาญพระกรรมฐาน  ท่านได้ไปพักจำพรรษาอยู่กับสมเด็จพุฒาจารย์(นวม) วัดอนงคาราม  ซึ่งเป็นสหธรรมิกและเป็นชาวชัยนาทด้วยกัน   ท่านได้เรียนวิชา การเล่นแร่แปรธาตุ” กับหลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม  จะเห็นได้ว่ามีพระเครื่องของท่านบางพิมพ์ที่สร้างด้วยเนื้อเมฆสิทธิ์ตามตำรับของวัดอนงคาราม  ท่านได้ไปพักจำพรรษาอยู่ที่วัดชนะสงครามได้พบกับ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร  ท่านได้ศึกษาวิชาการต่างๆร่วมกัน  ท่านทั้งสองจึงมีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษ

... หลวงปู่ศุขทดลองวิชา   หลวงปูศุขท่านเดินธุดงค์บำเพ็ญกรรมฐาน  และศึกษาวิชาต่างๆจากครูบาอาจารย์เป็นเวลานานถึง 15 ปี  ท่านจึงเชี่ยวชาญพระเวทพุทธาคม  และทรงฌานอภิญญา   ท่านเคยทดลองทำอิทธิปาฏิหาริย์ให้ปรากฏ มาแล้ว เช่น   การผูกหุ่นพยนต์   ล่องหนหายตัว  กำบังกาย  ระเบิดน้ำ  ลงไปเดินในน้ำ  เดินบนผิวน้ำ   สะเดาะโซ่ตรวนให้ออกได้    ทำได้ทุกอย่างแล้วแต่จะปรารถนา

... อภิญญา  หมายถึงความรู้ยิ่ง  หรือความรู้สูงกว่าปกติสามัญ  เป็นความรู้พิเศษที่เกิดขึ้นจากการอบรมจิตเจริญปัญญา  หรือบำเพ็ญกรรมฐานจนได้ฌานสมาบัติและมีอภิญญา   บุคคลหรือพระอริยบุคคลที่ได้ฌานสมาบัติและมีอภิญญา  อันเป็นเหตุให้มีฤทธิ์ต่างๆ  แบ่งออกเป็น 6 ประการ คือ

1. อิทธิวิธิ  แสดงฤทธิ์ได้  เช่น  ล่องหนหายตัว  เหาะเหินเดินอากาศได้  ดำดินได้  ย่นระยะทาง  เสกใบไม้ให้เป็นต่อเป็นแตน   เนรมิตสิ่งทั้งหลายได้ดังใจปรารถนา

2. ทิพพจักขุ  มีตาทิพย์

3. ทิพพโสต  มีหูทิพย์

4. เจโตปริยญาณ   รู้ความคิดในใจของผู้อื่นได้

5. ปุพเพนิวาสานุสติญาณ  ระลึกชาติได้

6. อาสวักขยญาณ  ทำอาสวะกิเลสให้สิ้นไป

อภิญญา 5 ข้อ  บุคคลทั่วไปสามารถปฏิบัติได้ญาณ (โลกียญาณ)   อภิญญาข้อที่ 6  มีเฉาะพระอรหันต์เท่านั้น  พระอริยสงฆ์อาจจะมีอภิญญาเป็นบางข้อ  อาจจะไม่ครบทั้ง 5 ข้อก็ได้ตามความสามารถของแต่ละองค์  

... หลวงปู่ศุขกลับบ้านเกิด  หลวงปู่ศุขท่านเดินธุดงค์ไปเรื่อยๆจนถึงจังหวัดชัยนาท  เพื่อเยี่ยมโยมบิดามารดา  ท่านมาปักกรดอยู่ที่ วัดอู่ทอง  อยู่ลึกเข้าไปในคลองมะขามเฒ่า  ซึ่งเป็นวัดร้างชำรุดทรุดโทรม  ไม่มีพระจำพรรษาอยู่เลย  ท่านได้พักจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้   ถึงแม้ว่าชาวบ้านมาบอกท่านว่าวัดนี้มีผีดุ  ไม่มีพระองค์ใดอยู่ได้เลย  ท่านก็ไม่หวาดกลัวแต่อย่างใด

... หลวงปู่ศุขสร้างวัดปากคลองมะขามเฒ่า  หลวงปู่ศุขเป็นพระที่ชาวบ้านเคารพเลื่อมใสศรัทธาในวัตรปฏิบัติ  และพระเวทวิทยาคมของท่าน   ท่านร่วมกับชาวบ้านได้สร้างวัดขึ้นมาใหม่คือ วัดปากคลองมะขามเฒ่า  ซึ่งได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.2447 ในระหว่างที่ท่านยังมีชีวิตอยู่  ท่านได้สร้างถาวรวัตถุต่างๆจากวัดที่ไม่มีอะไรเลยจนมีครบทั้ง โบสถ์  ศาลาการเปรียญ  กุฏิสงฆ์  ฯลฯ  จนเป็นวัดใหญ่โตเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้

... หลวงปู่ศุขท่านได้รับสมณศักดิ์เป็น  พระครูวิมลคุณากร”  เป็นเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า   เป็นพระอุปัชฌาย์  และเป็นเจ้าคณะแขวง (ปัจจุบันเรียกว่า เจ้าคณะอำเภอ) เป็นองค์แรกของอำเภอวัดสิงห์  

... หลวงปู่ศุขมรณภาพ  หลวงปู่ศุขท่านเริ่มมีอาการอาพาธด้วยโรคชรา ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2466  ท่านเริ่มอาพาธมากขึ้น  และมรณภาพด้วยอาการสงบ  เมื่อวันที่  23 ธันวาคม พ.ศ.2466  สิริอายุได้  76 ปี  นับพรรษาได้  54 พรรษา 

... การสร้างพระเครื่องและเครื่องราง  ในระยะแรกหลวงปู่ศุขได้สร้างเครื่องรางแจกชาวบ้านประมาณ ปี พ.ศ.2435 ส่วนใหญ่จะเป็น  ตะกรุด  ผ้ายันต์  ผ้าประเจียด  เสื้อยันต์  ลูกประคำ  มีดหมอ  เป็นต้น  การสร้างพระเครื่องในรูปพระพิมพ์สี่เหลี่ยมซุ้มรัศมี  สร้างออกแจกในงานฌาปนกิจโยมมารดาของท่านเป็นครั้งแรก  ผู้ที่ได้รับแจกพระเครื่องของท่านไปปรากฏอภินิหารทางอยู่ยงคงกระพัน  โดยเฉพาะเรื่องเขี้ยวงาคือสุนัขกัดไม่เข้าปรากฏเกิดขึ้นบ่อยครั้ง  ต่อมาท่านได้สร้างพระเครื่องต่างๆต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาถึง 20 กว่าปี  พระเครื่องของท่านมีมากมายหลายแบบพิมพ์พอจะแบ่งได้ดังนี้   

1. ประเภทหล่อด้วยเนื้อโลหะ  เป็นพิมพ์สี่เหลี่ยมประภามณฑลเป็นพิมพ์นิยม  มีแบ่งพิมพ์ย่อยออกไปอีกหลายพิมพ์  สร้างด้วยเนื้อโลหะผสมหลายชนิด  ได้แก่ ทองเหลือง   ทองแดง   สัมฤทธิ์  ชินเงิน   และชินตะกั่ว   ด้านหลังเรียบ  มีทั้งจารอักขระและไม่จาร   บางพิมพ์ด้านหลังเป็นยันต์นูนก็มี   วัดอื่นๆสร้างพระหล่อมีลักษณะคล้ายกันนี้ให้ท่านปลุกเสกก็มี เช่น วัดคลองขอม   วัดหัวหาด   วัดส้มเสี้ยว  เป็นต้น

2. ประเภทเหรียญ  เหรียญรูปเหมือนรูปไข่  รุ่นแรก และรุ่นเดียวของท่าน ปี 2466 (จัดอยู่ในชุดเบญจภาคี) เหรียญสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด กรมหลวงชุมพรฯ ปี 2466  เหรียญที่วัดอื่นๆสร้างให้ท่านปลุกเสก เช่น เหรียญพระพุทธชินราช  วัดโพธารามปี 2461  เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร  วัดเขาธรรมามูล ปี 2461  เหรียญสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด  วัดโชติทายการาม ปี 2460  เหรียญพระลอย วัดโคกเข็ม ปี 2463  และพระนาคปรกใบมะขาม  วัดอนงคาราม ปี 2463   นอกจากนี้วัดอื่นๆได้นิมนต์ให้ท่านไปปลุกเสกร่วมกับพระเกจิอาจารย์อื่นๆก็มี

3. ประเภทพระปิดตา  มีทั้งเนื้อผงคลุกรัก  และเนื้อชินตะกั่ว   มีหลายแบบหลายพิมพ์   ด้านหลังเรียบก็มี   ด้านหลังอูมเล็กน้อยก็มี   มีทั้งจารอักขระและไม่จาร   วัดอื่นสร้างให้ท่านปลุกเสกก็มี

4. ประเภทเครื่องรางต่างๆ ได้แก่  ตะกรุด   มีดหมอ  รูปถ่าย   ลูกประคำ   ประคำมือ  ประคำนิ้ว   เสื้อยันต์   ผ้ายันต์  ผ้าประเจียด   ล็อกเก็ต  เป็นต้น

... หลวงปู่ศุข  เกสโร  แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า   อมตเถราจารย์ผู้เรืองวิชาพระเวทวิทยาอาคม  และเชี่ยวชาญกรรมฐาน  พระผู้ทรงฌานอภิญญา   มีพลังจิตเป็นเลิศ  สามารถปลุกเสกพระเครื่องและเครื่องรางของขลังให้ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก  สามารถนำไปใช้ได้เห็นผลจริง   ได้รับความนิยมและยกย่องให้เป็นพระหลักชั้นนำของวงการพระเครื่อง  เป็นที่ยอมรับและเสาะแสวงหากันอย่างกว้างขวาง   เพราะสามารถคุ้มครองป้องกันภัย  และอำนวยผลให้สิ่งที่ตนปรารถนาประสบความสำเร็จตามต้องการ 

...ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง  

ราคา :
 ********
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 15/03/20 13:51:47
 
 
พระลป.ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.