พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระยอดขุนพล กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี


พระยอดขุนพล กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี


พระยอดขุนพล กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระยอดขุนพล กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี
รายละเอียด :
 

## พระยอดขุนพล   กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  พิมพ์ซุ้มเรือนแก้ว  เนื้อชินเงิน  จ.ลพบุรี  สภาพเดิมๆจากกรุ   เนื้อระเบิดแตกปริบางแห่ง  ทำให้ดูง่ายน่าใช้  ไม่มีอุดซ่อม   พระเก่าเก็บไม่ได้ใช้  พระหนาแข็งแรง  พระหลักยอดนิยมอีกองค์หนึ่งของวงการพระเครื่อง  ขนาดกว้าง  2.5 ซม.  สูง 4.5 ซม.  มีบัตรรับรองการันตีพระ(บัตรไม่ระบุสภาพ)

... วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี  เป็นวัดหลวงประจำจังหวัดลพบุรี  สร้างขึ้นในสมัยลพบุรี ยุคขอมเรืองอำนาจ    ต่อมาได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์อีกหลายครั้ง   พระกรุวัดพระศรีฯนับว่าเป็นกรุพระเครื่องที่สำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุด   มีพระแตกกรุออกมาจากพระปรางค์องค์ประธาน   ครั้งแรกในปี พ.ศ.2430  และต่อมาแตกกรุออกมาอีกหลายครั้ง   เพราะถูกคนร้ายลักลอบขุดและเปิดกรุอย่างเป็นทางการ

... พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  จ.ลพบุรี   ศิลปะลพบุรี  โดยฝีมือสกุลช่างขอม  สมัยลพบุรี   มีอายุไม่ต่ำกว่า 800 ปี  มีหลายพิมพ์ เช่น  พระหูยาน  พระร่วงยืนหลังลายผ้า  พระยอดขุนพล  พระนาคปรก  พระอู่ทองท้องช้าง   พระหลวงพ่อพัด  พระซุ้มนครโกษา  พระเทริดขนนก  พระหลวงพ่อจุก  พระนารายณ์ทรงปืน  พระร่วงนั่งพิมพ์ต่างๆ ฯลฯ  เป็นต้น   พระเหล่านี้ล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมชั้นนำของวงการพระเครื่องทั้งสิ้น     

... พระยอดขุนพล  กรุวัดพระศรีฯ  จ.ลพบุรี  ศิลปะลพบุรียุคต้น   เป็นพระนั่งมารวิชัยอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว  ใต้ฐานประทับอยู่บนบัวเล็บช้าง  มีบัวชั้นเดียว  และบัวสองชั้น ไม่มีบัวก็มี  พระเศียรสวมมงกุฎแบบเทริดขนนก   มีอยู่หลายพิมพ์ ได้แก่  พิมพ์ซุ้มเรือนแก้ว  พิมพ์ซุ้มข้างกนก   พิมพ์ผมเวียน  พิมพ์รัศมีแฉก   และพิมพ์สมาธิก็มี  ส่วนมากเป็นพระเนื้อชินเงิน  ส่วนเนื้อดิน  เนื้อสัมฤทธิ์  และเนื้อตะกั่วสนิมแดงมีน้อย   พระยอดขุนพลกรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี  จัดเป็นพระต้นแบบพระยอดขุนพลของเมืองอื่นๆ  เพราะมีการพบพระยอดขุนพลอีกหลายจังหวัด

... พระยอดขุนพล  กรุวัดพระศรีฯ  จ.ลพบุรี  เป็นพระหลักยอดนิยมชั้นแนวหน้าอีกองค์หนึ่งของวงการพระเครื่อง  ยอดเยี่ยมในด้าน   เมตตามหานิยม   มหาอำนาจ   แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ

ราคา :
 *********
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 11/02/20 15:03:24
 
 
พระยอดขุนพล กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.