พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า เนื้อตะกั่วสนิมแดง


พระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า เนื้อตะกั่วสนิมแดง


พระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า เนื้อตะกั่วสนิมแดง

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า เนื้อตะกั่วสนิมแดง
รายละเอียด :
 

## พระท่ากระดานน้อย  กรุวัดศาลเจ้า  เนื้อตะกั่วสนิมแดง  จ.ราชบุรี  สภาพสวย  ไม่ผ่านการใช้  มีคราบไขและสนิมแดงแซมไข  ใช้เป็นหลักในการดูพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง  มีขนาดเล็กกะทัดรัดกว้าง 1.0 ซม. สูง 2.0 ซม.  จัดเป็นพระดีที่น่าใช้  ราคายังไม่แพงมากนัก   มีบัตรรับรองจากการันตีพระ(G-pra).

..."วัดศาลเจ้า"  เดิมเรียกว่า  "วัดเกาะนอก"  ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง อ.เมือง  จ.ราชบุรี  บริเวณที่ตั้งของวัดมีศาลเจ้าอยู่ศาลหนึ่งจึงเรียกว่า "วัดศาลเจ้า" มาจนทุกวันนี้  วัดศาลเจ้าเป็นวัดเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  และได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายโดย "หลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี"  (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช).

...ในปี พ.ศ. 2465 ได้เกิดฟ้าผ่าองค์พระเจดีย์  แต่ก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ โดย "เฒ่าแก่ปู้ จงวัฒนา"(ขุนศรากร) เจ้าของโรงสีใกล้วัด  และได้สร้างพระเครื่องบรรจุไว้อีกหลายพิมพ์.

...ในปี พ.ศ. 2504  พระเจดีย์ได้ชำรุดลงอีก  มีพระเครื่องแตกกรุออกมาเป็นจำนวนมากหลายพิมพ์  มีทั้งเนื้อชิน เนื้อผง และเนื้อว่าน  ที่มีจำนวนมากได้แก่  พระพิมพ์ขนาดเล็ก  เนื้อตะกั่วสนิมแดงจัด  สนิมแดงแซมไข  และสนิมไข  ที่เรียกกันว่า "พระท่ากระดานน้อย" สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างโดย "หลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี" ในคราวที่ได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์พระเจดีย์ในยุคแรก  ส่วนพระพิมพ์อื่นๆนั้น  น่าจะสร้างในคราวที่ "เฒ่าแก่ปู้" ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ในคราวหลัง.

...พระท่ากระดานน้อย  กรุวัดศาลเจ้า  จ.ราชบุรี   มีประสบการณ์ทางด้านแคล้วคลาด  และคงกระพัน  แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์   ให้เด็กแขวนถูกสุนัขกัดไม่เข้า  ของเก๊มีมากมายหลายฝีมือ  ปัจจุบันหาของแท้ได้ยาก.

...ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 ****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 1/09/19 15:06:33
 
 
พระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า เนื้อตะกั่วสนิมแดง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.