พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระรอดหนองมน กรุหนองมน ตะกั่วสนิมแดง จ.ลพบุรี


พระรอดหนองมน กรุหนองมน ตะกั่วสนิมแดง จ.ลพบุรี


พระรอดหนองมน กรุหนองมน ตะกั่วสนิมแดง จ.ลพบุรี

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระรอดหนองมน กรุหนองมน ตะกั่วสนิมแดง จ.ลพบุรี
รายละเอียด :
 

## พระรอดหนองมน  กรุหนองมน  เนื้อตะกั่วสนิมแดง   จ.ลพบุรี   สภาพสวยสมบูรณ์  ไม่มีอุดซ่อม  คราบไขสนิมแดงจัด  ดูง่าย  ขนาดเล็กกะทัดรัด  พระดีมีพุทธคุณสูง  ยอดเยี่ยมทั้งในด้านนิรันตราย  และคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ  พระเก๊ฝีมือจัดมีมาก  พระแท้หาได้ยากเป็นอย่างยิ่ง   เลี่ยมทองพร้อมใช้  มีบัตรรับรองจากการันตีพระ  

พระรอดหนองมน จ.ลพบุรี

 "พระรอดวัดหนองมน" จ.ลพบุรี  วัดหนองมนเป็นวัดเล็กๆ  ตั้งอยู่กลางทุ่ง  ในตำบลเขาสมอคอน  อำเภอท่าวุ้ง  จังหวัดลพบุรี เป็นวัดที่ไม่มีความสำคัญใดๆ  ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์หรือโบราณคดี  แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้วัดกลายเป็นที่รู้จักและกล่าวขวัญกันมาตั้งแต่อดีต  เรียกว่าเป็นที่ค้นหูของชาวลพบุรีและนักนิยมสะสมพระเครื่องเป็นอย่างดี  ก็คือพระเครื่องซึ่งได้รับความนิยมและแสวงหาไม่น้อยหน้าพระกรุเก่าต่างๆ ของจังหวัดลพบุรีทีเดียว มีนามว่า "พระรอดวัดหนองมน" หรือที่เรียกกันว่า "พระรอดหนองมน" เนื่องด้วยปรากฏพุทธคุณเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้บูชาว่า  เป็นเลิศยิ่งนักในด้านนิรันตราย  ทั้งคุ้มครองป้องกันและแคล้วคลาด  จนเป็นที่กล่าวกันว่า "แขวนท่านไว้ไม่มีทางตายโหงแน่นอน" ครับผม

ประวัติพระรอดหนองมน  ตามประวัติขององค์พระเมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว  พระรอดหนองมนไม่ได้สร้างที่วัดหนองมนจังหวัดลพบุรี  แต่เป็นพระพิมพ์ที่หลวงพ่อเมืองพระภิกษุซึ่งเป็นผู้สร้างและบูรณปฏิสังขรณ์วัดหนองมนขึ้นมา ได้นำติดตัวมาจากกรุทางเมืองเหนือ  สันนิษฐานกันว่าเป็นเกาะที่อยู่กลางเมืองพิจิตร  ท่านเห็นว่ามีจำนวนมากจึงขอมาเพื่อแจกจ่ายแก่พุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาร่วมสร้างพระอุโบสถวัดหนองมนเป็นที่ระลึก  ส่วนองค์พระที่เหลือได้ก่อ "พระเจดีย์" ด้านหน้าและด้านหลังพระอุโบสถบรรจุไว้  ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "พระรอดวัดหนองมน"

พุทธคุณพระรอดหนองมน  เมื่อกาลเวลาผ่านไป มีการเปิดกรุพระเจดีย์เพื่อนำ "พระรอดหนองมน" ออกมาแจกจ่ายแก่ผู้ร่วมบุญร่วมกุศลกับทางวัดหนองมนอีกหลายครั้งหลายคราว  จนพระหมดกรุไม่เหลือแม้สักองค์เดียว โดยมีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อตอบแทนน้ำใจผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย  แต่ปรากฏว่าปาฏิหาริย์แห่งพุทธคุณได้เกิดขึ้นจนเป็นที่เลื่องลือขจรขจาย ซึ่ง ณ เวลานั้น องค์พระก็หมดจากวัดเสียแล้ว

"พระรอดหนองมน" เป็นพระเนื้อตะกั่วดำ  รูปทรงสามเหลี่ยมชะลูดมุมมน  แต่การสร้างไม่ค่อยประณีตนัก  ทำให้มีเนื้อส่วนเกินยื่นออกมาอย่างไม่สม่ำเสมอเหมือนกันทุกองค์  องค์พระกะทัดรัดพองาม  ความกว้างประมาณ 1.2 ซ.ม. และสูงประมาณ 2.2 ซ.ม. เหมาะที่จะอาราธนามาห้อยคอมาก  พุทธลักษณะองค์พระประธานประทับนั่งแสดงปางมารวิชัย เหนืออาสนะฐานหมอนชั้นเดียวค่อนข้างหนา  กรอบโดยรอบเป็นร่องคล้ายเส้นซุ้มแต่ไม่เด่นชัดนัก  ลักษณะการสร้างแบบง่ายๆ ไม่มีลวดลายหรือรายละเอียดอื่นประกอบ  ส่วนพิมพ์ด้านหลังส่วนใหญ่จะเรียบตัน  มีบ้างบางองค์ที่เป็นแอ่งเว้าแต่จำนวนน้อยมาก  สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก 

"พระรอดหนองมน" เป็นพระที่มีอายุเก่าแก่นับ 100 ปี  ดังนั้น นอกจากการพิจารณาพิมพ์ทรงแล้ว  ต้องพิจารณาถึง "ความเก่าของเนื้อขององค์พระ" นั่นคือ  คราบสนิมแดงและสนิมไข  หรือบางองค์อาจมีพรายปรอท  อันเกิดจากเนื้อขององค์พระที่สร้างโดยตะกั่วเกิดปฏิกิริยากับอากาศโดยรอบในกรุ  ซึ่งนับเป็นหลักการพิจารณาพระแท้-พระเก๊ได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากเนื้อขององค์พระและพิมพ์ทรงนั้นปลอมแปลงกันได้ง่าย  แต่ความเก่าไม่สามารถลอกเลียนแบบได้  และด้วยความที่ได้รับความนิยมสูง  ทำให้ "พระรอดหนองมน" ราคาพระเครื่องมีสนนราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับพระพิมพ์ในรุ่นเดียวกัน  การทำเทียมเลียนแบบจึงมีสูงเช่นกัน  ต้องพิจารณากันให้ดีครับผม

พันธุ์แท้พระเครื่อง
โดย ราม วัชรประดิษฐ์
ที่มา...ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 6638

ขอขอบคุณ:-  นสพ.ข่าวสดรายวัน  พันธุ์แท้พระเครื่อง  โดย ราม วัขรประดิษฐ์  เจ้าของเรื่อง

 

ตัวอย่างประสบการณ์โดยย่อ

.. เรื่องที่ 1  นายทหารพลร่มท่านหนึ่ง  ได้แสดงการกระโดดร่มโชว์เพื่อการกุศล  ปรากฏว่าเมื่อกระโดดลงมาแล้วร่มไม่กาง  แต่ก็รอดตายมาได้เขาแขวนพระรอดหนองมนองค์เดียวเท่านั้น  เรื่องนี้เป็นที่เลื่องลือกันมาก

.. เรื่องที่ 2  นายทหารท่านหนึ่งเมื่อเลิกจากงานเดินทางกลับบ้านพักท่ามกลางสายฝน  ฟ้าผ่าลงมาถูกเขาทำให้สลบไป  แต่เขาก็รอดตายมาได้อย่างปาฏิหาริย์  สร้อยคอไหม้เกรียมดำไปทั่วคอ  แต่ร่างกายไม่เป็นอะไร  เชื่อว่าพระรอดหนองมนคุ้มครอง   หนังสือพิมพ์ลงข่าวเกรียวกราว

.. เรื่องที่ 3  พลทหารได้ไปปราบ ผกค.(ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์) ได้ถูกผู้ก่อการร้ายซุ่มยิงด้วยปืนนานาชนิด  คนอื่นๆมีทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต  แต่เขาก็รอดตายมาได้เขาแขวนพระรอดหนองมนเช่นกัน

.. เรื่องที่ 4  ลูกผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่งได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรงมาก ที่โคกสำโรง  ลพบุรี  ผู้โดยสารในรถคันนั้นปรากฏว่าตายเรียบ  เหลือไว้แต่ลูกชายผู้ใหญ่บ้านคนเดียวที่รอดตายราวปาฏิหาริย์  เขาแขวนพระรอดหนองมนองค์เดียวเท่านั้น

.. เรื่องที่ 5  วัยรุ่นคนหนึ่งเขาได้รับพระรอดเหนองมนมาจากบิดา  บ่ายวันหนึ่งเขาชวนเพื่อนๆไปเที่ยวปีนขึ้นเขาหลวง จ.สุโขทัย  เขาเที่ยวไปจวนใกล้มืดค่ำจึงพากันลงจากเขา  เขาเดินไปหยุดอยู่ที่แห่งหนึ่งมองลงไปทางไหนก็มีแต่ความมืด  ขณะนั้นพระรอดหนองมนที่คล้องคออยู่มีอาการสั่นจนผิดปกติ  เขาเกิดความสงสัยจะมีอะไรเกิดขึ้น  จึงขอไฟฉายจากเพื่อนมาส่องดู   เขาร้องด้วยความตกใจ  เพราะเบื้องหน้าเป็นเหวลึก  ปกคลุมไปด้วยเถาวัลย์  ถ้าเขาพากันก้าวเดินต่อไปก็จะตกเหวตายกันหมดเป็นแน่

.. เรื่องที่ 6  นายดาบตำรวจท่านหนึ่งไประงับเหตุคนเมายาบ้าอาละวาด  เขาพลาดท่าถูกคนเมายาบ้าแทงด้วยมีด  แต่เคราะห์ดีไม่เป็นอะไรมาก  เพียงแต่เลือดออกซิบๆเท่านั้น  เขาแขวนพระรอดหนองมนองค์เดียวเท่านั้น

.. ขออภัย  เน่ืองจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรและใบประกาศนียบัตรมาแสดง

ราคา :
 *******
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 26/06/19 16:19:27
 
 
พระรอดหนองมน กรุหนองมน ตะกั่วสนิมแดง จ.ลพบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.