พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ครอบแก้วเล็ก จ.กรุงเทพฯ


 พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ครอบแก้วเล็ก จ.กรุงเทพฯ


 พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ครอบแก้วเล็ก จ.กรุงเทพฯ


 พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ครอบแก้วเล็ก จ.กรุงเทพฯ

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
  พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ครอบแก้วเล็ก จ.กรุงเทพฯ
รายละเอียด :
 

## พระสมเด็จปิลันทน์   วัดระฆังฯ   พิมพ์ครอบแก้วเล็ก   เนื้อผงใบลานผสมผงพุทธคุณ   จ.กรุงเทพฯ   สภาพสวยสมบูรณ์   ไม่มีหักซ่อม   คราบไขจัดมาก   ดูง่ายน่าใช้   พระหลักยอดนิยมชั้นนำของวงการพระเครื่อง   ขนาดกว้าง  1.7 ซ.ม.  สูง 3.0 ซ.ม.  เลี่ยมทอง   มีบัตรรับรองจากการันตีพระ  

พระสมเด็จปิลันทน์  ผู้สร้างคือหม่อมเจ้าพระพุทธบาทปิลันทน์ (ทัด เสนีวงศ์) ลูกศิษย์ใกล้ชิดในท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม ผู้สร้างพระสมเด็จอันเป็นสุดยอดพระเครื่องแห่งเมืองไทย และนับได้ว่าท่านเป็นพระภิกษุเพียงรูปเดียวที่ได้รับความไว้วางใจให้ปกครองดูแลวัดแทน และสืบต่อมาท่านได้จำเริญในสมณศักดิ์ครั้งสุดท้ายดำรงสมณศักดิ์เป็นที่ หม่อมเจ้าสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทัด เสนีวงศ์) เทียบเท่ากับพระอาจารย์  หม่อมเจ้าพระพุทธบาทปิลันทน์ (ทัด เสนีวงศ์)  เป็นเจ้าอาวาสครองวัดระฆังฯในปี พ.ศ.2413 สืบแทนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งชราภาพแล้ว  ท่านศึกษาพระบาลีปริยัติธรรม และสมถะ-วิปัสสนากรรมฐานกับเจ้าประคุณสมเด็จฯโดยตรงมาตั้งแต่ต้นจนได้เปรียญธรรม 7 ประโยค 

       ในปีพ.ศ.2407 ท่านได้ดำริสร้างพระพิมพ์ให้ครบ 84,000 องค์ตามจำนวนพระธรรมขันธ์ตามคติโบราณนิยม ส่วนหนึ่งเพื่อแจกผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใสไว้เป็นเครื่องคุ้มครองป้องกันภัยอันตราย อีกส่วนหนึ่งเพื่อบรรจุไว้ในพระสถูปเจดีย์เพื่อเป็นพุทธบูชาและสืบสานพระบวรพุทธศาสนา ด้วยการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงใบลานเผาขึ้นเป็นจำนวนมาก แบบและพิมพ์มีความประณีตงดงามด้วยฝีมือช่างหลวง ทั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จากพระอาจารย์ คือ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มอบผงวิเศษห้าประการมาเป็นส่วนผสมหลักของมวลสาร  จะสังเกตได้จากที่ปรากฏเป็นผงสีขาวภายในองค์พระ นอกจากนี้ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯยังเมตตาร่วมในการอธิษฐานจิตปลุกเสกด้วย จึงเรียกขาน พระสมเด็จปิลันทน์ อีกนามหนึ่งว่า พระเครื่องสองสมเด็จ

    พระสมเด็จปิลันทน์  แตกกรุออกมาเนื่องจากมีผู้เข้าไปเจาะกรุพระเจดีย์เพื่อหวังทรัพย์สินของมีค่าเท่านั้น ไม่ประสงค์ในพระเครื่อง ท่านเจ้าคุณพระธรรมทานาจารย์ (แนบ สิงหเสนี) ซึ่งอยู่ที่หอไตรฯในสระ ท่านเป็นเจ้าคณะและควบคุมดูแลในพระอุโบสถในขณะนั้น เมื่อทราบเรื่องจึงให้นำพระเครื่องทั้งหมดมาเก็บไว้ในหอไตรฯ จนเมื่อเกิดสงครามอินโดจีนท่านจึงนำพระเครื่องส่วนหนึ่งมอบให้แก่กระทรวงกลาโหม เพื่อแจกจ่ายแก่ทหารที่จะออกไปปฏิบัติราชการในสนามรบอีกด้วย  

       พระสมเด็จปิลันทน์  มีมากมายหลายพิมพ์ทรง อาทิ พิมพ์ซุ้มประตูใหญ่   พิมพ์ซุ้มประตูเล็ก   พิมพ์สี่เหลี่ยมปกโพธิ์ใหญ่  พิมพ์สี่เหลี่ยมปกโพธิ์เล็ก  พิมพ์ครอบแก้วใหญ่  พิมพ์ครอบแก้วเล็ก  พิมพ์เปลวเพลิงใหญ่  พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก  พิมพ์โมคคัลลาน์-สารีบุตร    พิมพ์หยดแป้ง  พิมพ์ปิดตา  เป็นต้น  ล้วนเป็นที่นิยมของนักนิยมพระเครื่องทั้งสิ้น   พระสมเด็จปิลันทน์สร้างด้วยเนื้อผงใบลานเผาผสมผงพุทธคุณของเจ้าประคุณสมเด็จฯ   เนื้อสีดำอมเทา  สีเทาอมเขียว  มีขี้กรุติดมากบ้างน้อยบ้าง  มีคราบไขแข็งสีขาวอมเหลืองจับแน่น  เมื่อสัมผัสเป็นมันคล้ายไขวัว

       สำหรับในด้านพุทธคุณนั้น  เฉกเช่นเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆังฯของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  ซึ่งมีพุทธคุณดีครบถ้วนทุกด้าน  ไม่ว่าจะเป็นด้านเมตตามหานิยม  แคล้วคลาด  คงกระพันชาตรี  และโภคทรัพย์ก็ดีเยี่ยม

       ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *******
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 28/05/19 14:30:53
 
 
พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ครอบแก้วเล็ก จ.กรุงเทพฯ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.