พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พลายคู่ตัดเดี่ยว กรุวัดบ้านกร่าง หน้ามงคลกลาง


พลายคู่ตัดเดี่ยว กรุวัดบ้านกร่าง หน้ามงคลกลาง


พลายคู่ตัดเดี่ยว กรุวัดบ้านกร่าง หน้ามงคลกลาง

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พลายคู่ตัดเดี่ยว กรุวัดบ้านกร่าง หน้ามงคลกลาง
รายละเอียด :
 

## พระพลายคู่ตัดเดี่ยว  กรุวัดบ้านกร่าง  พิมพ์หน้ามงคลกลาง  เนื้อดิน  จ.สุพรรณบุรี  สภาพสวย  สมบูรณ์  ฟอร์มดี ไม่มีอุดซ่อม   สภาพเดิมๆจากกรุไม่ได้ล้าง  เลี่ยมเงินพร้อมใช้   มีบัตรรับประกันจากการันตีพระ(บัตรไม่ระบุสภาพ)

...วัดบ้านกร่าง  ตั้งอยู่ที่  ต.ศรีประจันต์  อ.ศรีประจันต์  จ.สุพรรณบุรี  เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา  พระกรุวัดบ้านกร่างศิลปะอยุธยาตอนกลาง  แตกกรุออกมาประมาณปี 2445  มีอายุไม่ต่ำกว่า 400 ปี  มีพระเป็นจำนวนมากประมาณ 84,000 องค์  แบ่งเป็นพิมพ์ต่างๆมากกว่า 30 พิมพ์  เป็นพระเนื้อดินเผาผสมว่านต่างๆ  บางองค์มีว่านดอกมะขามและแร่ทรายเงินทรายทองผสมอยู่ด้วย  มีทั้งเนื้อละเอียดและเนื้อหยาบ  เนื้อหยาบมีเม็ดแร่(กรวดทราย)มาก  เม็ดแร่มี 3 สีคือ  สีแดง  สีขาว  และสีดำ   พระกรุวัดบ้านกร่างมีหลายสี ได้แก่  สีแดง  สีพิกุล  สีเขียว  สีดำ  มีสีอ่อนบ้างแก่บ้างเกิดจากการเผาไฟ.  

...พระกรุวัดบ้านกร่าง  บรรจุอยู่ในกรุสภาพดี  ไม่มีดินโคลนและน้ำเข้าถึง  เนื้อพระจึงแห้งจัด  ไม่มีคราบกรุจับหนาให้เห็น  จะมีแต่เพียงฝ้ากรุบางๆจับอยู่ตามผิวพระ  มีพระกรุวัดบ้านกร่างจำนวนมาก  ที่กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณวัดเป็นเวลานาน  ผิวพระจึงเปลี่ยนไป  ไม่ค่อยมีฝ้ากรุให้เห็น  พระกรุวัดบ้านกร่างเกือบทุกองค์จะมี "รอยว่านหลุด" เป็นร่องเล็กๆตามผิวพระเป็นรูปสี่เหลี่ยมบ้าง  สามเหลี่ยมบ้าง  มีสัณฐานไม่แน่นอน  เป็นเอกลักษณ์เฉพาะพระกรุวัดบ้านกร่าง  ซึ่งบ่งบอกถึงความแท้ได้อีกประการหนึ่ง.  

...ผู้สร้างพระกรุวัดบ้านกร่าง  สันนิษฐานว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ ได้สร้างขึ้นหลังจากได้รับชัยชนะจากศึกสงครามยุทธหัตถี  และได้นำพระไปบรรจุไว้ในเจดีย์ที่วัดบ้านกร่าง  เพื่อเป็นพุทธบูชาสืบพระศาสนา  และอุทิศส่วนกุศลให้แก่ทหารที่เสียชีวิตในสงคราม  บางคนเชื่อว่าน่าจะสร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายให้แก่ทหารก่อนทำศึกสงคราม  เมื่อชนะศึกสงครามแล้วจึงนำไปบรรจุไว้ในเจดีย์   เพราะคนในสมัยก่อนไม่นิยมนำพระมาเก็บไว้ในบ้าน  อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ พระกรุวัดบ้านกร่างบางพิมพ์เหมือนกับพระขุนแผนเคลือบกรุวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา  ซึ่งมีหลักฐานแน่นอนว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราชเป็นผู้สร้างไว้.  

...พระกรุวัดบ้านกร่าง  มีชื่อเสียงโด่งดัง ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ขุนแผน  พลายเดี่ยว  พลายคู่  และพลายคู่ตัดเดี่ยว  มีพุทธคุณสูงส่งทางด้าน  เมตตามหานิยม  แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ  จึงเป็นที่นิยมเสาะแสวงหากันมานานแล้ว  แม้ในปัจจุบันความนิยมก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย.

...ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 9/09/18 17:13:52
 
 
พลายคู่ตัดเดี่ยว กรุวัดบ้านกร่าง หน้ามงคลกลาง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.