พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนารายณ์ทรงปืน ตะกั่วสนิมแดง พิมพ์เล็ก จ.ลพบุรี


 พระนารายณ์ทรงปืน ตะกั่วสนิมแดง พิมพ์เล็ก จ.ลพบุรี


 พระนารายณ์ทรงปืน ตะกั่วสนิมแดง พิมพ์เล็ก จ.ลพบุรี


 พระนารายณ์ทรงปืน ตะกั่วสนิมแดง พิมพ์เล็ก จ.ลพบุรี

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
  พระนารายณ์ทรงปืน ตะกั่วสนิมแดง พิมพ์เล็ก จ.ลพบุรี
รายละเอียด :
 

## พระนารายณ์ทรงปืน  กรุวัดพระศรีฯ  พิมพ์เล็ก  เนื้อตะกั่วสนิมแดง  จ.ลพบุรี   1ใน10 พระชุด "อัครพลานุภาพ" บรรญัติโดยปรมาจารย์พระเครื่อง "ตรียัมปวาย"  กรุที่นิยมสุด คือ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ.ลพบุรี  สภาพสวยพิมพ์เล็ก(นิยมสุด)  ขนาดไม่ใหญ่มาก  กำลังแขวน  เนื้อตะกั่วสนิมแดง  สุดยอดหายากที่สุด  เลี่ยมทองยกซุ้มให้พร้อมใช้  และมีบัตรรับรองพระแท้(G-pra)  

..สำหรับในเมืองไทยมีพระเครื่องพิมพ์หนึ่ง ที่บ่งบอกให้เห็นอย่างเด่นชัดของพระพุทธศาสนาลัทธิมหายาน คือ "พระนารายณ์ทรงปืน" ซึ่งเป็นพระเครื่องพิมพ์หนึ่งที่มีรูปเคารพรวมกันทั้ง พระพุทธเจ้า และ พระโพธิสัตว์ โดยพระพุทธเจ้าประทับอยู่ตรงกลาง คือ พระปางนาคปรก ประทับนั่งปางสมาธิ บนลำตัวพญานาคที่ขนดตัวถึง ๓ ชั้น และแผ่พังพานอยู่เหนือพระเศียรรวม ๗ เศียร ส่วนพระโพธิสัตว์ประทับอยู่ด้านข้างทั้ง ๒ อันได้แก่ พระอวโลกิเตศวรและ พระนางปรัชญา ปารมิตาเทวี คำว่า “อวโลกิเตศวร” มีการตีความกันไว้ดังนี้ อิศวร แปลว่า พระผู้เป็นเจ้า กับ อวโลกิตะ แปลว่าผู้ที่มองมายังเบื้องล่าง รวมความแล้วแปลว่า "พระผู้เป็นเจ้า ซึ่งมองเห็นโดยทั่ว" บางท่านแปลว่า "ผู้ที่จะมาบรรลุสัมมาสัมโพธิญาณ".  

..."พระนารายณ์ทรงปืน" เป็นพระพิมพ์ในสมัยลพบุรี ต่อมาอิทธิพลของศิลปะแบบนี้ได้มีการสร้างสืบทอดกันอย่างต่อเนื่องในหลายเมือง ดังปรากฏที่มีการขุดพบพระพิมพ์นี้จากหลายกรุ อาทิ ในลานกรุทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร, กรุวัดเขาพนมเพลิง จ.สุโขทัย, กรุวัดชุมนุมสงฆ์ จ.สุพรรณบุรี, กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา, กรุศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ และกรุที่นิยมสุด คือ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี "พระนารายณ์ทรงปืน" มีทั้งเนื้อชินเงิน เนื้อดิน และเนื้อตะกั่วสนิมแดง บางองค์มีทองเก่าปิดมาด้วยบางองค์ทาชาดสีแดงแบบแห้งสนิทเกาะติดแน่น ด้านหลังมีทั้งแบบลายผ้าเล็กๆ และแบบหลังเรียบตัน นอกจากยังมีการพบพระพิมพ์นี้ได้ที่ จ.พิจิตร เป็นเนื้อชินเขียว องค์พระมีขนาดเล็กกว่าของเมืองอื่นๆพุทธลักษณะ "พระนารายณ์ทรงปืน"เป็นพระแผงใหญ่ ในซุ้มกนกเสมาครอบแก้วแบบกว้าง เหนือซุ้มครอบแก้วขึ้นไปประดับด้วยลวดลายอย่างละเอียดมากมาย ฐานด้านล่างที่ประทับของรูปเคารพทั้ง ๓ องค์ เป็นฐานที่ยาวตรง พร้อมมีลายขีดคู่ ที่มีรายละเอียดเล็กๆ ประกับกันเป็น ๒ ชั้นสวยงามมาก.  

....อ.ประชุม กาญจนวัฒน์ ปรมาจารย์ด้านพระกรุ กล่าวถึงชื่อพระพิมพ์นี้ที่เรียกว่า “พระนารายณ์ทรงปืน” ก็เพราะมีผู้เห็นพระโพธิสัตว์ที่ยืนประทับทรงพวงประคำ, คัมภีร์, ดอกบัว และหม้อน้ำอมฤต อยู่บนพระหัตถ์ทั้ง๔ นั้น โดยเห็นเป็นองค์นารายณ์ทรงปืน เลยเรียกพระพิมพ์นี้ด้วยความเข้าใจผิดกันเรื่อยมาจนทุกวันนี้ แต่พระพิมพ์นี้ ก็ทรงไว้ซึ่งพระพุทธคุณ คงมีด! คงไม้! และคงปืน! ได้สมชื่อและเชื่อถือได้ปัจจุบันผู้ที่บูชา พระนารายณ์ทรงปืน ต่างเชื่อกันว่า บังเกิดความร่มเย็นเป็นสุขในชีวิต จากพระโพธิสัตว์ทั้ง ๒ และพระปางนาคปรก (เสมือนพระนารายณ์) ที่แผ่บารมีคุ้มครองโลกมนุษย์ โดยเช่าบูชากันที่หลักหมื่นต้นๆ สภาพสวย ๒-๔ หมื่นบาท สำหรับเนื้อชินเงิน แต่เนื้อตะกั่วสนิมแดง มูลค่าจะสูงกว่ามาก และหายากหานัก.

...ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 23/06/18 12:09:15
 
 
พระนารายณ์ทรงปืน ตะกั่วสนิมแดง พิมพ์เล็ก จ.ลพบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.