พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนาคปรกใบมะขาม ลป.ทิม วัดละหารไร่ ปี2517


พระนาคปรกใบมะขาม ลป.ทิม วัดละหารไร่  ปี2517


พระนาคปรกใบมะขาม ลป.ทิม วัดละหารไร่  ปี2517

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระนาคปรกใบมะขาม ลป.ทิม วัดละหารไร่ ปี2517
รายละเอียด :
 

## พระนาคปรกใบมะขาม (ปรกองค์จ้อย)  รุ่นแรก  พิมพ์หน้าเล็ก (นิยม)  หลวงปู่ทิม  วัดละหารไร่  เนื้อทองแดง  ปี 2517  สภาพผ่านการใช้  (เจ้าของเดิมเลี่ยมเปิดหน้า)  พระดีที่หายาก  ผู้ที่มีก็มักจะเก็บไว้ใช้  ไม่ค่อยจะมีออกมาให้เห็น  เลี่ยมทองกันน้ำ  ทองเปอร์เซ็นต์สูง 81 เปอร์เซ็นต์  มีบัตรรับรองจากการันตีพระ

 

ที่มา : ข่าวสดรายวัน -29 สิงหาคม พ.ศ.2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7578

ชมรมพระเครื่อง

แทน ท่าพระจันทร์


สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน สมัยนี้ทองคำแพงมากจริงๆ เวลาจะนำพระไปเลี่ยมหรือทำตลับแล้ว สำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อยต้องคิดเยอะทีเดียว ยิ่งองค์พระขนาดค่อนข้างเขื่องหน่อยละหลายตังค์ครับ คราวที่แล้วผมได้แนะนำพระปรกใบมะขามของหลวงปู่ใจ วัดเสด็จไปแล้ว ทีนี้เรามาดูพระในยุค 2500 กว่าๆ ดูมั่ง ที่นิยมกันมากๆ ก็คงเป็นพระปรกใบมะขามของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นพระที่อยู่ในยุคหลัง พ.ศ.2500 แต่มีความนิยมสูงเช่นกันครับ

พระปรกใบมะขามของหลวงปู่ทิมนั้น คณะกรรมการได้จัดสร้างได้สร้างมาพร้อมๆ กับเหรียญรุ่นเจริญพรและพระปิดตาเนื้อผงฝังพลอย และได้นำไปให้หลวงปู่ทิมกรุณาปลุกเสกให้ในเดือนเมษายน พ.ศ.2517 โดยหลวงปู่ทิมท่านกรุณาปลุกเสกให้เป็นเวลา 7วัน 7 คืน และได้ออกให้เช่าบูชา เพื่อนำรายได้ไปสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญ ในวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2517 พระปรกใบมะขามของหลวงปู่ทิม ในหมู่ลูกศิษย์ลูกหานั้นมักจะชอบเรียกว่า "พระปรกองค์จ้อย"พุทธลักษณะจะเป็นรูปพระพุทธรูปแบบศิลปะลพบุรี คือเป็นพระแบบทรงเครื่อง ด้านหลังจะเป็นยันต์ห้า แบบยันต์ที่ใช้ในพระของหลวงปู่ทิมเป็นส่วนใหญ่นั่นเองครับ

จำนวนที่สร้างพระปรกใบมะขามรุ่นนี้ มีชนิดเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองแดง โดยพระเนื้อทองคำนั้น จัดเป็นชุดคือ หนึ่งชุดมีพระเนื้อทองคำ พระเนื้อเงิน และพระเนื้อนวโลหะ จัดทำเพียง 95 ชุด เท่าจำนวนอายุของหลวงปู่ทิม พระปรกเนื้อเงิน สร้าง 370 องค์ นำไปเข้าชุดเสีย 95 องค์ คงเหลือให้เช่าบูชาเพียง 275 องค์ พระปรกเนื้อนวโลหะ สร้าง 160 นำไปเข้าชุด 95 องค์ คงเหลือให้เช่าบูชา 65 องค์ ส่วนพระปรกเนื้อทองแดง สร้างไว้จำนวน 16,000 องค์ ให้บูชากันทั่วๆ ไป

ในเรื่องของประสบการณ์และพุทธคุณนั้นจะขอเล่าเพียงบางเรื่องเช่น ในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2517ซึ่งเป็นวันที่ได้มีพิธีเททองหล่อพระกริ่งพระชัยวัฒน์ ชินบัญชร มีผู้ที่อยากจะลองพระปรกใบมะขาม พร้อมทั้งเหรียญของหลวงปู่ทิม จึงได้นำพระไปทดลองยิงดู ปรากฏว่า ยิงไม่ออก ลูกปืนขัดลำกล้อง มีคนเห็นเหตุการณ์อยู่หลายคน ต่างก็พากันเฮโลไปเช่าพระที่วัดกันอย่างเอิกเกริก ต่อมามีคนไปบอกหลวงปู่ว่า มีคนนำเหรียญไปลองยิงแล้วไม่ออก หลวงปู่ท่านก็หัวเราะแล้วบอกว่า ถ้าจะลองยิงก็ให้เอาพระปรกใบมะขามองค์จ้อยไปลอง ต่อมาก็มีคนนำไปลองยิงอีก ปรากฏว่า ยิงไม่ออกเช่นกัน ลูกปืนขัดลำเช่นกันครับ พระปรกใบมะขามจึงเป็นที่โจษขานกัน และหมดจากวัดไปอย่างรวดเร็ว


 พระปรกใบมะขามของหลวงปู่ทิมนี้ มีขนาดเล็กกะทัดรัดน่ารัก และนำมาใส่ตลับหรือเลี่ยมก็สวยดีครับ แถมพุทธคุณก็เด่นดังและเป็นที่เสาะหากันมาช้านาน ในปัจจุบันค่านิยมค่อนข้างสูงครับ สำหรับท่านที่มีพระปรกใบมะขามอยู่แล้ว นำมาเลี่ยมทองหรือทำตลับก็ไม่เปลืองทองมากนัก และห้อยคอก็น่ารักดี แต่พุทธคุณยอดเยี่ยมครับ

ขอขอบคุณ:   นสพ.ข่าวสดรายวัน  และชมรมพระเครื่อง  แทน ท่าพระจันทร์   เจ้าของเรื่อง

ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 26/05/18 15:55:15
 
 
พระนาคปรกใบมะขาม ลป.ทิม วัดละหารไร่ ปี2517 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.