พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญพระมหาชนก พิมพ์เล็ก เนื้อเงิน ปี2542 จ.กทม


เหรียญพระมหาชนก พิมพ์เล็ก เนื้อเงิน ปี2542 จ.กทม

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญพระมหาชนก พิมพ์เล็ก เนื้อเงิน ปี2542 จ.กทม
รายละเอียด :
 

##  เหรียญพระมหาชนก พิมพ์เล็ก เนื้อเงิน ปี2542 จ.กรุงเทพฯ  ## สวยเดิมพร้อมตลับพลาสติกเดิม และบัตรรับรอง G-pra

..พระมหาชนก คือ พระโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบของชาติสุดท้าย ก่อนที่จะเกิดมาตรัสรู้ในชาติสุดท้ายเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ส่วนพระมหาชนกนั้น ตามความเชื่อในพุทธศาสนา เรื่องที่เกี่ยวการบำเพ็ญบารมีทั้ง 10 ซึ่งในชาตินี้แสดงถึงในด้านของพระวิริยะบารมี  ดังนั้นเหรียญพระมหาชนนกจึงเป็นสัญลักษณ์ของความวิริยะ มุ่งมั่นอดทน และมีทั้งแบบพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก ซึ่งเป็นเหรียญที่ระลึกที่คนส่วนใหญ่นิยมสะสมบูชาไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวของตนเอง เพื่อตั้งมั่นในความวิริยะ เหมือนดั่งพระมหาชนก

..เหรียญพระมหาชนก ถูกจัดให้เป็นเหรียญประจำรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะเป็นเหรียญที่จัดทำขึ้นโดยมีรูปทั้งสองด้านของเหรียญเป็นรูปพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระองค์ และพระองค์ยังทรงดำเนินชีวิตตามพระมหาชนก คือการมีความวิริยะ การมีความเพียรพยายาม ในการประกอบพระราชกรณียกิจต่างๆ นั่นเอง พระองค์ทรงครองราช ด้วยทศพิธราชธรรม ตามหลักธรรมคำสอนต่างๆ ตามแบบอย่างพระมหาชนก จึงได้มีการจัดทำเหรียญเพื่อแสดงถึงความเพียร ความอุสาหะ ความตั้งมั่นของพระเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงเมตตา ทรงงานหนักเพื่อประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง

..เหรียญพระมหาชนกนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์เล็กหรือพิมพ์ใหญ่ ถูกออกแบบโดย อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยศิลปากร ศาสตราจารย์นนทิวรรธ์ จันทนะผลิน ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำคณะประติมากรรม ภาพพิมพ์และภาพไทย (ที่มา : หนังสือมหามงคลแห่งแผ่นดิน โดย นายอดุลย์นันท์ทัต กิจไชยพร พฤศจิกายน 2551)  ซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบที่มีความหมายลึกซึ้งมาก ท่านได้ออกแบบมาจากความตั้งใจ ที่จะออกแบบเหรียญนี้มาเพื่อเป็นมิ่งขวัญกับชาวไทย และเป็นเครื่องยึกเหนี่ยวจิตใจ ให้กระทำแต่ความดี มีความขยัน หมั่นเพียร และตั้งมั่นอยู่ในคุณงามความดี

..เหรียญพระมหาชนก เป็นเหรียญที่มีคุณค่า และมูลค่าที่สูง โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตเหรียญพระมหาชนกนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์ใหญ่หรือพิมพ์เล็กก็ตาม คือโลหะทรงคุณค่า 3 ชนิด ประกอบด้วย เนื้อทองคำที่มีความบริสุทธิ์  เนื้อนากที่ผสมทองคำ และเนื้อเงินบริสุทธิ์ (ที่มา : หนังสือมหามงคลแห่งแผ่นดิน โดย นายอดุลย์นันท์ทัต กิจไชยพร พฤศจิกายน 2551) ซึ่งแม้แต่โลหะที่นำมาประกอบการหล่อพระ ยังคงพิถีพิถันในการเลือกวัสดุ ทุกๆ อย่างมาเป็นอย่างดี เพื่อให้คงทน และมีคุณภาพสูง กับผู้ที่ได้บูชาพระองค์ไปไว้ครอบครอง เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต

..เหรียญพระมหาชนก ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์ใหญ่หรือแบบพิมพ์เล็กก็ตาม หรือรุ่นไหนๆ ก็ตาม หากใครได้เป็นเจ้าของเหรียญนั้นแล้ว จะมีกำลังใจในการกระทำสิ่งต่าง ๆ ให้บรรลุผล  เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเหรียญพระมหาชนกคือเหรียญแห่งความเพียรพยายาม และยังเป็นเหรียญที่เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับใครหลายๆ คนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จนเกิดผลสำเร็จมากมาย ทำให้ผู้คนต่างนิยมบูชาไว้

..สำหรับเหรียญพระมหาชนกรุ่น พิมพ์เล็กนั้น ถูกจัดทำขึ้นเนื่องในวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนมพรรษาครบ 6 รอบและยังเป็นเหรียญเพียงชนิดเดียว ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าให้จัดทำคู่กับหนังสือพระราชนิพนธ์ พระมหาชนก และเป็นเหรียญที่พระองค์ให้เป็นที่ระลึกถึงความเพียรพยายาม ตั้งใจทำความดี เพื่อให้เกิดผลสำเร็จ ได้โดยง่าย โดยเร็ว สามารถผ่านพ้นอุปสรรคได้ง่ายๆ นั่นเอง

..เหรียญพระมหาชนกนั้น ถือเป็นเหรียญที่ระลึกที่มีคุณค่าทางวัตถุ และคุณค่าทางจิตใจที่สูงมาก เพราะเป็นเหรียญที่เกี่ยวกับองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และยังเป็นเหรียญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราทรงโปรดเกล้าให้สร้างขึ้นพร้อมกับหนังสือพระราชนิพนธ์ พระมหาชนก เป็นเหรียญที่มีหน้าที่คอยสร้างกำลังใจ และเป็นแรงบันดาลที่ดีกับตัวเราได้เป็นอย่างมาก นอกจากนั้นแล้ว ใครที่ได้ครอบครองเหรียญพระมหาชนก ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์ใหญ่ หรือพิมพ์เล็กก็ตาม ก็ย่อมถือว่าเป็นผู้ที่มีความโชคดีเป็นอย่างมาก และเหรียญทั้งสองแบบยังคงเป็นที่นิยมของคนในปัจจุบันด้วย

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก : 

มาทำความรู้จักกับเหรียญพระมหาชนกอันทรงคุณค่ากันดีกว่า http://www.mpcoin2007.com/index.php?mo=3&art=42248225

ราคา :
 ***,***
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 14/11/17 11:57:31
 
 
เหรียญพระมหาชนก พิมพ์เล็ก เนื้อเงิน ปี2542 จ.กทม พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.