พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระสุพรรณบุรีหลังเรียบ กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระสุพรรณบุรีหลังเรียบ กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระสุพรรณบุรีหลังเรียบ กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระสุพรรณบุรีหลังเรียบ กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี
รายละเอียด :
 

## พระสุพรรณหลังเรียบ  พิมพ์ใหญ่   กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี   เนื้อชินเงิน  ผิวดำตีนกา   สภาพสวยสมบูรณ์  ไม่มีร้าวอุดซ่อม  ไม่ระเบิดแตกปริ  มีคราบกรุเดิมๆจับอยู่   ดูง่ายน่าใช้   ขนาดกว้าง 2.5 ซม.  สูง 4.0 ซม.  มีบัตรรับประกันจากการันตีพระ

...วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ.สุพรรณบุรี  และพระปรางค์องค์ใหญ่ในวัดเป็นโบราณสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของสุพรรณบุรีมาตั้งแต่ สมัยอู่ทอง  มีอายุประมาณ 600 ปี  เป็นแหล่งค้นพบกรุพระเครื่องที่สำคัญและมีชื่อเสียง  ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกกรุหนึ่ง วัดพระศรีฯเป็นวัดร้างมานานตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยาเพราะภัยสงคราม  มีคนร้ายได้เข้าไปลักลอบขุดเจาะพระปรางค์องค์ใหญ่หลายครั้ง  ได้พระเครื่องและของมีค่าออกไปมาก  

... ต่อมาในปี พ.ศ.2456  "พระยาสุนทรสงคราม"  (อี้  กรรณสูต)  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีในสมัยนั้น  ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  ได้พบพระบูชาและพระเครื่องมากมายหลายพิมพ์  นอกจากนี้ยังพบ  แผ่นลานเงิน  แผ่นลานทอง  ซึ่งได้มีการจารึกเป็นหลักฐานไว้ว่า  ในปี พ.ศ.1890  "สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ 1"   ทรงมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา  ได้ทรงอัญเชิญ "พระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตร"ให้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ "พระมหาฤาษีทิวาลัย"(ฤาษีพิมพิลาไลย)เป็นประธานฝ่ายฤาษี  ร่วมกันสร้างพระเครื่องขึ้นมาและบรรจุกรุไว้ในพระปรางค์องค์ใหญ่ 

...พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบุรี  เป็นพระศิลปะสกุลช่างอู่ทอง  สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น  แตกกรุออกมาหลายพิมพ์  ที่สำคัญและรู้จักกันดี ได้แก่ พระผงสุพรรณ  พระกำแพงศอก  พระมเหศวร  พระสุพรรณหลังผาน  พระสุพรรณหลังเรียบ  พระลีลายอดอัฎฐารส  พระลีลากำแพงนิ้ว  พระซุ้มระฆัง  พระท่ามะปรางเนื้อชินเงิน  พระท่ามะปรางเนื้อดิน  พระนาคปรก  พระนาคปรกหลังยันต์  พระร่วงนั่งหลังยันต์  พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว  พระอู่ทอง ฯลฯ   

... เนื้อพระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบรี  เป็นพระเนื้อโลหะผสมของ  เงิน  ตะกั่ว  ดีบุก  และปรอท  เนื้อพระแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ  

         1. เนื้อชินเงินแก่ตะกั่ว  หรือเรียกว่า  "เนื้อสังฆวานร"  เนื้อพระจะอ่อนนุ่ม  ผิวสีเทาดำ  มีไขบางๆปกคลุมผิว  ไม่มีสนิมและไม่ระเบิดแตกปริ  เนื้อในจะเป็นสีขาวเงินยวง

         2. เนื้อชินเงินแก่ดีบุก  เนื้อพระค่อนข้างแข็ง  ผิวพระจะเป็นสีดำตีนกา  บางองค์อาจมีปรอทหลงเหลืออยู่บ้าง  แต่ไม่ขาวจัดเหมือนกรุวัดชุมนุมสงฆ์ หรือกรุวัดราชบูรณะ   ถ้าถูกสัมผัสจากการใช้ปรอทจะจางหายไป  บางองค์อาจเกิดสนิมขุมและสนิมเกล็ดกระดี่  เนื้อพระมักระเบิดแตกปริอยู่ทั่วไป

  ...พระสุพรรณหลังเรียบ  เป็นพระศิลปะอู่ทอง  ด้านหน้าเป็นพระนั่งมารวิชัยอยู่ในซุ้มรัศมีคล้ายพระสุพรรณหลังผาน  แต่ด้านหลังต่างกัน  พระสุพรรณหลังเรียบด้านหลังมี 2 แบบคือ  ด้านหลังเรียบและด้านหลังลายผ้า  พระสุพรรณหลังเรียบมีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก

... พระสุพรรณหลังเรียบ  สร้างยุคเดียวกับพระมเหศวรและพระสุพรรณหลังผาน  มีพุทธคุณสูงเท่าเทียมกัน  ยอดเยี่ยมทั้งในด้าน  แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรี  เป็นที่เชื่อถือได้  แต่หาพระแท้ได้ยากเป็นอย่างยิ่ง

..ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 27/08/17 12:50:07
 
 
พระสุพรรณบุรีหลังเรียบ กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.