พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระมเหศวรตรง กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระมเหศวรตรง  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี


พระมเหศวรตรง  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระมเหศวรตรง กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี
รายละเอียด :
 

## พระมเหศวรตรง  กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ.สุพรรณบุรี  เนื้อชินเงินผิวดำตีนกา  สภาพเดิมๆจากกรุ  ไม่มีร้าวอุดซ่อม  มีสนิมขุมไม่ระเบิดแตกปริ  พระดีที่นับวันจะหาชมได้ยาก  ดูง่ายน่าใช้  "1 ใน 5 เบญจภาคีพระยอดขุนพลเนื้อชิน"   เลี่ยมเงินยกซุ้มสั่งทำพิเศษ  ขนาดกว้าง  3.0 ซม. สูง 4.0 ซม. มีบัตรรับรองจากการันตีพระ (บัตรไม่ระบุสภาพ) 

... วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ.สุพรรณบุรี  และพระปรางค์องค์ใหญ่เป็นโบราณสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของสุพรรณบุรีมาตั้งแต่ สมัยอู่ทอง  มีอายุประมาณ 600 ปี  เป็นแหล่งค้นพบกรุพระเครื่องที่สำคัญและมีชื่อเสียง  ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกกรุหนึ่ง   วัดพระศรีฯเป็นวัดร้างมานานตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธาเพราะภัยสงคราม  มีคนร้ายเข้าไปลักลอบขุดเจาะพระปรางค์องค์ใหญ่หลายครั้ง  ได้พระเครื่องและของมีค่าออกไปมาก  

... ต่อมาในปี พ.ศ.2456  "พระยาสุนทรสงคราม"  (อี้  กรรณสูต)  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีในสมัยนั้น  ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  ได้พบพระบูชาและพระเครื่องมากมายหลายพิมพ์  นอกจากนี้ยังพบ แผ่นลานเงิน  แผ่นลานทอง  ซึ่งได้มีการจารึกเป็นหลักฐานไว้ว่า  ในปี พ.ศ.1890 "สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ 1"  ทรงมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา  ได้ทรงอัญเชิญ “พระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตร” ให้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และ “พระมหาฤาษีทิวาลัย (ฤาษีพิมพิลาไลย)"  เป็นประธานฝ่ายฤาษี   ร่วมกันสร้างพระเครื่องขึ้นมาและบรรจุกรุไว้ในพระปรางค์องค์ใหญ่      

... พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบุรี    เป็นพระศิลปะสกุลช่างอู่ทอง  สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น  แตกกรุออกมาจากพระปรางค์องค์ใหญ่หลายพิมพ์  ที่สำคัญและรู้จักกันดี ได้แก่ พระผงสุพรรณ  พระกำแพงศอก  พระมเหศวร  พระสุพรรณหลังผาน  พระสุพรรณหลังเรียบ  พระลีลายอดอัฏฐารส  พระลีลากำแพงนิ้ว  พระนาคปรก  พระนาคปรกหลังยันต์  พระท่ามะปรางเนื้อชินเงิน  พระท่ามะปรางเนื้อดิน  พระซุ้มระฆัง  พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว  พระอู่ทอง  พระร่วงนั่งหลังยันต์ ฯลฯ  

... พระมเหศวร(มีกรุเดียว)  ศิลปะอู่ทอง  มีหลายพิมพ์ ได้แก่ 

        1. พระมเหศวรพิมพ์ใหญ่ (2หน้าหัวกลับ) 

        2. พระมเหศวรพิมพ์กลาง (2หน้าหัวกลับ)

        3. พระมเหศวรพิมพ์เล็ก (2หน้าหัวกลับ)  

        4. พระมเหศวรเดี่ยว (หน้าเดียว) 

        5. พระมเหศวรตรง (2หน้าหัวตรง)

        6. พระมเหศวรตรง หลังพระนาคปรก 

        7. พระมเหศวรตรง หลังพระซุ้มระฆัง 

        8. พระมเหศวรตรง หลังพระลีลา   

        บางตำรามีการแบ่งแยกย่อยไปอีกหลายพิมพ์   พระมเหศวรเดี่ยวและพระมเหศวรตรงพบในกรุจำนวนน้อยมาก  หาได้ยากและนิยมกันมาก 

...  เนื้อของพระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ และพระมเหศวร  เป็นพระเนื้อโลหะผสมของเงิน  ดีบุก  ตะกั่ว  และปรอท  แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ

        1.เนื้อเงินแก่ดีบุก  เนื้อพระค่อนข้างแข็ง  ผิวพระจะเป็นสีดำตีนกา  บางองค์ยังมีปรอทหลงเหลืออยู่บ้าง  แต่จะไม่ขาวจัดเหมือนพระกรุวัดชุมนุมสงฆ์  หรือกรุวัดราษฏร์บูรณะ  ถ้าถูกสัมผัสจากการใช้จะจางหายไป  บางองค์เกิดสนิมขุมและสนิมเกล็ดกระดี่  เนื้อพระมักระเบิดแตกปริอยู่ทั่วไป 

         2.เนื้อเงินแก่ตะกั่ว  หรือเรียกว่า เนื้อชินสังฆวานร” เนื้อพระจะมีลักษณะอ่อนนุ่ม   จะมีไขบางๆปกคลุมผิว   ผิวพระสีเทาดำ  ไม่เกิดสนิมและไม่ระเบิดแตกปริ  เนื้อในเป็นสีขาวเงินยวง   พระมเหศวรชินเขียว หรือชินอุทุมพร  แตกกรุออกมาจากพระเจดีย์รายองค์เล็ก  เป็นพระที่สร้างขึ้นในยุคหลัง  ไม่ค่อยได้รับความนิยม

... พระมเหศวรจัดอยู่ในชุด  เบญจภาคี พระยอดขุนพลเนื้อชิน” ซึ่งประกอบด้วย  

        1. พระร่วงหลังรางปืน  จ.สุโขทัย  

        2. พระหูยาน  จ.ลพบุรี  

        3. พระท่ากระดาน  จ.กาญจนบุรี  

        4. พระมเหศวร  จ.สุพรรณบุรี  

        5. พระชินราชใบเสมา  จ.พิษณุโลก

... พุทธคุณของพระมเหศวร  ยอดเยี่ยมทุกด้าน  เมตตามหานิยม  มหาอุด  แคล้วคลาด  โดยเฉพาะด้านคงกระพันชาตรีถือว่าสุดยอด  ได้รับความนิยมเชื่อถือตลอดกาล 

... ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำบัตรมาแสดง

ราคา :
 ราคา******
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 31/07/17 13:02:25
 
 
พระมเหศวรตรง กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.