พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม ปี2461 (ลป.ศุข ปลุกเสก)


เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม ปี2461 (ลป.ศุข ปลุกเสก)


เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม ปี2461 (ลป.ศุข ปลุกเสก)


เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม ปี2461 (ลป.ศุข ปลุกเสก)

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม ปี2461 (ลป.ศุข ปลุกเสก)
รายละเอียด :
 

## เหรียญพระพุทธชินราช  วัดโพธาราม  พิมพ์รูปไข่  เนื้อตะกั่ว  ปี 2461  จ.นครสวรรค์ (หลวงปู่ศุข ปลุกเสก)  มองเห็นจารยันต์  เหรียญหลักสากลของหลวงปู่ศุข  วัดปากคลองมะขามเฒ่า  มีอายุเกือบ 100 ปี  เหรียญเก่าเก็บสภาพยังสวย  เหรียญแท้หายากสุดๆ  สภาพสวยขึ้นหลักแสนไปนานแล้ว  เลี่ยมทองยกซุ้ม  พร้อมบัตรรับรองจากการันตีพระ (G-pra)

... เหรียญพระพุทธชินราช  วัดโพธาราม  ปี2461  จัดสร้างโดย พระครูสวรรค์นคราจารย์ (ช่วง ติสสเถโร)  เจ้าอาวาสวัดโพธาราม จ.นครสวรรค์  หลวงพ่อช่วง ท่านเกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ.2417 ที่บ้าน โพทน  อ.เมืองอ่างทอง  จ.อ่างทอง  โยมบิดาชื่อแสง  โยมมารดาชื่อแข  เมื่อวัยเยาว์ได้เรียนหนังสือกับพระอาจารย์โพ  วัดกลาง  จ.อ่างทอง  ต่อมาได้ย้ายติดตามบิดามารดามาอยู่ที่  จ.นครสวรรค์  พอถึงปี พ.ศ.2439  ท่านจึงได้อุปสมบทที่วัดเกรียงไกรกลาง  อ.เมือง  จ.นครสวรรค์  โดยมีพระอาจารย์ภู่  วัดทับกฤชใต้  เป็นพระอุปัชฌาย์  พระอาจารย์กัน  เกรียงไกรกลาง  เป็นพระกรรมวาจาจารย์  พระอาจารย์ถม  วัดปากน้ำโพเหนือ  เป็นพระอนุสาวนาจารย์  เมื่ออุปสมบทแล้วก็อยู่ศึกษาพระธรรมวินัยอยู่ที่วัดเกรียงไกรกลาง   ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ที่วัดบางมะฝ่อ   อ.โกรกพระ  จ.นครสวรรค์  และท่านได้เป็นครูสอนภาษาไทยอยู่ที่โรงเรียนวัดบางมะเดื่อ    ต่อมาท่านพระครูสวรรค์วิถีวิสุทธิ์อุตตมคณาจารย์  เจ้าคณะจังหวัดได้ให้ท่านย้ายมาอยู่ประจำที่วัดโพธาราม  เพื่อสอนวิชาภาษาไทย  และท่านได้รับตำแหน่งพระครูตัวอย่างผู้อุปการะโรงเรียน.

..หลวงพ่อช่วงได้รับแต่งเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธาราม  เมื่อพระครูต่วน  เจ้าอาวาสวัดโพธารามลาสิกขาบท    ต่อมาท่านได้เป็นพระอุปัชฌาย์  และเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์   นอกจากนี้ หลวงพ่อช่วงท่านได้สร้างงานสาธารณูปการต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะในด้านการศึกษา  และการบูรณปฏิสังขรณ์วัดให้มีความเจริญรุ่งเรืองมาโดยตลอด  ท่านดูแลความเป็นอยู่ของพระเณรในวัดเป็นอย่างดี  ในปี พ.ศ.2461  ท่านได้สร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม  โดยที่สมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงชินวรศิริวัฒน์ ประทานนามให้ ว่า "โรงเรียนมนุษย์นาคประสิทธิ์" ในครั้งนั้น หลวงพ่อช่วงท่านได้สร้างเหรียญพระพุทธชินราชเนื้อดีบุกผสมตะกั่ว  มีทั้งเหรียญรูปไข่และรูปทรงเสมา เพื่อหาทุนก่อสร้างโรงเรียน   โดยได้อาราธนาหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า มาเป็นประธานทำพิธีปลุกเสก และลงอักขระเลขยันต์ที่หลังเหรียญพระพุทธชินราช ของวัดโพธารามในครั้งนี้ด้วย  ในด้านการศึกษาของประชาชนนั้น  ท่านก็ได้สร้างโรงเรียนประจำมณฑลในวัดโพธาราม  ซึ่งเป็นโรงเรียนตัวอย่าง  และต่อมาได้ย้ายมาสร้างในที่แห่งใหม่ซึ่งปัจจุบันคือโรงเรียนนครสวรรค์.

..สมณศักดิ์หลวงพ่อช่วง  ที่ท่านได้รับมีดังต่อไปนี้คือ  เป็นพระสมุห์ฐานานุกรมในพระครูสวรรค์วิถีวิสุทธิ์  เจ้าคณะเมืองนครสวรรค์  เป็นพระครูธรรมบาล  ฐานานุกรมในสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ อิศรางกูร ณ อยุธยา) เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ  เป็นพระครูสวรรค์นคราจารย์  หลวงพ่อช่วงท่านได้ปกครองวัดโพธารามด้วยความสามารถ  และสร้างความเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้  หลวงพ่อช่วงท่านมรณภาพในวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2498  สิริอายุได้ 81 ปี พรรษาที่ 59

...เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม ปี 2461  เนื้อตะกั่ว  มีด้วยกัน 2 พิมพ์  คือพิมพ์เหรียญรูปไข่  และพิมพ์เหรียญรูปเสมา  ด้านหลังจารยันต์   จัดเป็นเหรียญหลักเหรียญหนึ่งในวงการพระเครื่องของเมืองไทย  และเป็นที่ยอมรับกันอย่างสากลว่าเป็นเหรียญที่ผ่านการปลุกเสกโดยหลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่าอย่างแท้จริง   ราคาค่านิยมเหรียญสวยๆขึ้นไปที่หลักแสนหลายปีแล้ว

...หลวงปู่ศุขแห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า  พระเกจิอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญวิทยาคมและทรงอภิญญา  ท่านสามารถปลุกเสกพระเครื่องและเครื่องรางของขลังต่างๆได้ขลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก  เมตตา  มหาอุด  แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรีเป็นที่สุด  

ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 2/10/16 10:52:18
 
 
เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม ปี2461 (ลป.ศุข ปลุกเสก) พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.