พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระสุพรรณหลังผาน(หลังพระ) กรุวัดพระศรีฯ


พระสุพรรณหลังผาน(หลังพระ) กรุวัดพระศรีฯ


พระสุพรรณหลังผาน(หลังพระ) กรุวัดพระศรีฯ

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระสุพรรณหลังผาน(หลังพระ) กรุวัดพระศรีฯ
รายละเอียด :
 

## พระสุพรรณหลังผาน(หลังพระ)  พิมพ์ใหญ่  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี  เนื้อชินเงินแก่ดีบุก  ผิวดำสนิมตีนกา   สภาพสวยเดิม   ไม่มีอุดซ่อม  พระดูง่ายน่าใช้   พุทธคุณเชื่อถือได้  เป็นพระหลักยอดนิยมชั้นนำอีกองค์หนึ่งที่มีประสบการณ์สูง   พระในตำนานหาแท้ได้ยากเป็นอย่างยิ่ง   ขนาดกว้าง 2.5 ซม. สูง 4.0 ซม. เลี่ยมเงิน  มีบัตรรับรองจากการันตีพระ

...วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ.สุพรรณบุรี  และพระปรางค์องค์ใหญ่เป็นโบราณสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของสุพรรณบุรีมาตั้งแต่ สมัยอู่ทอง มีอายุประมาณ 600 ปี  เป็นแหล่งค้นพบกรุพระเครื่องที่สำคัญและมีชื่อเสียง  ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกกรุหนึ่ง  วัดพระศรีฯเป็นวัดร้างมานานตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยาเพราะภัยสงคราม  มีคนร้ายเข้าไปลักลอบขุดเจาะพระปรางค์องค์ใหญ่หลายครั้ง  ได้พระเครื่องและของมีค่าออกไปมาก

...ต่อมาในปี พ.ศ.2456  "พระยาสุนทรสงคราม"  (อี้  กรรณสูต)  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีในสมัยนั้น  ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  ได้พบพระบูชาและพระเครื่องมากมายหลายพิมพ์  นอกจากนี้ยังพบ แผ่นลานเงิน แผ่นลานทอง  ซึ่งมีการจารึกเป็นหลักฐานไว้ว่า  ในปี พ.ศ.1890 "สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ 1" ทรงมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา  ได้ทรงอัญเชิญ  "พระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตร"  เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และ"พระมหาฤาษีทิวาลัย"(พระฤาษีพิมพิลาไลย) เป็นประธานฝ่ายฤาษี  ร่วมกันสร้างพระเครื่องขึ้นมาและบรรจุกรุไว้ในพระปรางค์องค์ใหญ่  

 ...พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบุรี  เป็นพระศิลปะสกุลช่างอู่ทอง  สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น  แตกกรุออกมาหลายพิมพ์ ที่สำคัญและรู้จักกันดีได้แก่  พระผงสุพรรณ  พระกำแพงศอก   พระมเหศวร  พระสุพรรณหลังผาน  พระสุพรรณหลังเรียบ  พระลีลายอดอัฎฐารส  พระลีลากำแพงนิ้ว  พระซุ้มระฆัง  พระท่ามะปรางเนื้อชินเงิน  พระท่ามะปรางเนื้อดิน  พระนาคปรก  พระนาคปรกหลังยันต์  พระร่วงนั่งหลังยันต์  พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว  พระอู่ทอง ฯลฯ  

...เนื้อของพระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบรี  เป็นพระเนื้อโลหะผสมของ  เงิน  ตะกั่ว  ดีบุก  และปรอท  แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

        1. เนี้อชินเงินแก่ตะกั่ว หรือเรียกว่า "เนื้อสังฆวานร" เนื้อพระจะอ่อนนุ่ม  มีไขบางๆปกคลุมผิว  ไม่มีสนิมและไม่ระเบิดแตกปริ  ผิวพระสีดำเทา  เนื้อในเป็นสีขาวเงินยวง  

         2. เนื้อชินเงินแก่ดีบุก  เนื้อพระค่อนข้างแข็ง  ผิวพระจะเป็นสีดำตีนกา  บางองค์อาจมีปรอทหลงเหลืออยู่บ้าง  แต่ไม่ขาวจัดเหมือนกรุวัดชุมนุมสงฆ์ หรือกรุวัดราชบูรณะ  ถ้าถูกสัมผัสจากการใช้ปรอทจะจางหายไป  บางองค์เกิดสนิมขุมและสนิมเกล็ดกระดี่  เนื้อพระมักมีการระเบิดแตกปริอยู่ทั่วไป  

...พระสุพรรณหลังผาน  เป็นพระ ศิลปะอู่ทอง  มีลักษณะคล้ายพระมเหศวร  แต่แตกกรุออกมาน้อยกว่าพระมเหศวรมาก  ด้านหน้ามีพระประทับนั่งปางมารวิชัยอยู่ในซุ้มรัศมี   พระสุพรรณหลังผานมีทั้งพิมพ์ใหญ่  และพิมพ์เล็ก  ด้านหลังมีหลายแบบ คือ

        1.พระสุพรรณหลังผาน ด้านหลังมีพระประทับนั่งมารวิช้ยในกรอบสามเหลี่ยมคล้ายผานไถนา  

        2.พระสุพรรณหลังผาน ด้านหลังมีพระประทับนั่งมารวิชัยในกรอบสามเหลี่ยมและมียันต์ล้อมรอบ    

        3.พระสุพรรณหลังผาน ด้านหลังเป็นพระซุ้มระฆัง

        4.พระสุพรรณหลังผาน ด้านหลังเป็นพระนาคปรก

        ...พระสุพรรณหลังผาน  เป็นพระหลักยอดนิยมชั้นแนวหน้าของวงการพระเครื่องที่มีประสบการณ์สูง  ยอดเยี่ยมทุกด้าน  เมตตา  มหาอุด  แคล้วคลาด   และสุดยอดด้านคงกระพันชาตรียิ่งนัก  เป็นที่ประจักษ์อย่างเด่นชัดมานักต่อนักแล้ว  มีประสบการณ์มากเช่นเดียวกับพระมเหศวร   แต่หาพระแท้ได้ยากกว่าพระมเหศวร และมีค่านิยมรองจากพระมเหศวรทีเดียว

...ท่านอาจารย์ "ตรียัมปวาย" จัดพระสุพรรณหลังผานอยู่ในชุด "อัครพลานุภาพ" มีอานุภาพสูงในด้านคุ้มครองป้องกันภัยที่เชื่อถือได้อีกองค์หนึ่ง

...ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 2/10/16 10:32:47
 
 
พระสุพรรณหลังผาน(หลังพระ) กรุวัดพระศรีฯ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.