พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกรุถ้ำเสือ (กรุเก่า นิยม) พิมพ์กลาง จ.สุพรรณบุรี


พระกรุถ้ำเสือ (กรุเก่า นิยม) พิมพ์กลาง จ.สุพรรณบุรี


พระกรุถ้ำเสือ (กรุเก่า นิยม) พิมพ์กลาง จ.สุพรรณบุรี

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกรุถ้ำเสือ (กรุเก่า นิยม) พิมพ์กลาง จ.สุพรรณบุรี
รายละเอียด :
 

## พระถ้ำเสือ  กรุถ้ำเสือ  (กรุเก่า นิยม)  พิมพ์กลาง   เนื้อดินสีเหลือง  จ.สุพรรณบุรี  สภาพสวย  ดูง่าย  สมบูรณ์  ไม่มีร้าว อุด ซ่อม  ขนาดกว้าง 1.5ซม. สูง 3.0 ซม. ขนาดกำลังแขวน  เลี่ยมทอง (เปอร์เซ็นต์ทอง 78 เปอร์เซ็นต์) มีบัตรรับรองจากการันตีพระ

... พระถ้ำเสือ  ศิลปะอู่ทองล้อทวาราวดี  เชื่อว่า พระฤาษีผู้ทรงฌานอภิญญา เป็นผู้สร้างขึ้น ในสมัยอยุธยาตอนต้น  มีอายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี    พระถ้ำเสือแตกกรุออกมาครั้งแรกในปี พ.ศ.2470  เนื่องจากมีผู้ขึ้นไปหามูลค้างคาวในถ้ำ เขาถ้ำเสือ” อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี  ได้พบพระปะปนอยู่กับมูลค้างคาว จึงเรีบกพระที่พบว่า  "พระถ้ำเสือ  กรุถ้ำเสือ"  หรือ "พระถ้ำเสือ  กรุเขาถ้ำเสือ" เป๊นพระกรุเก่าที่มีเม็ดแร่แต่ก็มีเนื้อดินละเอียดหนึกนุ่มมากกว่ากรุอื่นๆ  ถ้าเป็นพระกรุใหม่จะเรียกว่า พระถัำเสือ  กรุ.....

... พบพระถ้ำเสือกรุใหม่   เมื่อมีผู้นำพระกรุถ้ำเสือไปใช้ต่างก็มีประสบการณ์ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว  จึงมีผู้เสาะแสวงหากันมากขึ้นตามกรุต่างๆ  พบพระถ้ำเสืออีกหลายกรุในอำเภออู่ทอง  พบตามบริเวณถ้ำบ้าง  บนเนินดินบ้าง  ในเจดีย์บ้าง  เช่น  กรุเจดีย์เขาพระ  กรุเขากะจิว  กรุเขากุฏิ  กรุวัดหลวง  กรุเขานกจอด  กรุเขาวงพาทย์  กรุเขาดีสลัก (ผียัดกรุก็มี) ฯลฯ เป็นต้น  เป็นพระนั่งพิมพ์มารวิชัย  ด้านหลังนูน  มีลักษณะคล้ายคลึงกันทุกกรุ  เป็นพระเนื้อดินผสมว่าน  เกสรดอกไม้  และมีเม็ดแร่ผสมอยู่บ้าง  พระถ้ำเสือมีอยู่ 4 พิมพ์ คือ  พิมพ์ใหญ่  พิมพ์กลาง  พิมพ์เล็ก  และพิมพ์จิ๋ว  มีอยู่ 3 สี คือ  สีแดง  สีเหลือง  และสีมอย(สีคล้ำๆ)

... ในด้านพุทธคุณของพระถ้ำเสือ  นับว่าเป็นพระเครื่องอีกพิมพ์หนึ่งของเมืองสุพรรณบุรีที่เชื่อถือได้ในด้าน  แคล้วคลาด  คงกระพันชาตรี  และคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่างๆได้ดีเยี่ยม  ท่านอาจารย์ มนัส  โอภากุล”  ได้เขียนเรื่อง ไตรภาคีพิทักษ์อันตราย” ลงในหนังสือ อภินิหารและพระเครื่อง”  ชุดที่ 15  ปีที่ 2  กันยายน 2516  ขออนุญาตนำมาเป็นตัวอย่างสัก 3 เรื่อง ดังนี้

... เรื่องที่ 1 ฟ้าผ่าไม่ตาย  เมื่อ พ.ศ.2504  ชาย 3 คนเดินอยู่กลางทุ่งโล่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ฟ้าผ่าลงมาระหว่างกลางของคนทั้งสามกระเด็นไปคนละทิศละทาง  สองคนตายคาที่  อีกคนหนึ่งสลบไสลไม่ได้สติ  ปรากฏว่าในคอของคนที่ไม่ตายสายสร้อยที่แขวนพระละลาย  มีพระถ้ำเสืออยู่องค์เดียวเท่านั้น

... เรื่องที่ 2  ถูกยิงเผาขน  ร.ต.ต. สุคนธ์  เตียงนิล (ยศในขณะนั้น) เมื่อ พ.ศ.2505 ไปจับผู้ร้ายถูกผู้ร้ายเอาปืน 11 มม. ยิงในระยะเผาขน กระสุนพุ่งเข้าเป้าหมายหน้าอกเบื้องซ้ายแล้วกระเด็นหายไป  ร.ต.ต.สุคนธ์  เตียงนิล  บอกมาในจดหมายกับผู้เขียนว่า  ในกระเป๋าเสื้อนั้นมีสมุดพกอยู่เล่มหนึ่ง  เมื่อกระสุนแล่นถูกสมุดพกแล้วกระเฉิดหายไป  จึงรอดตายมาได้อย่างปาฏิหาริย์  ทั้งเนื้อทั้งตัวมีพระถ้ำเสืออยู่เพียงองค์เดียวเท่านั้น

...เรื่องที่ 3  ไตรภาคีพิทักษ์อันตราย  เรื่องนี้ท่านอาจารย์มนัส โอภากุล เขียนไว้ละเอียดและยาวมาก  ขออนุญาตนำมาสรุปโดยย่อดังนี้

## เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 29 กรกฏาคม 2516  ที่บ้านจระเขสามพัน  อ.อู่ทอง  จ.สุพรรณบุรี  ขณะนั้นเวลาประมาณ 16.00 น.เศษ  นายทองเปลว ศรีเหรา เป็นญาติของสังข์ทอง สีใส  นั่งคุยอยู่กับญาติบนบ้านของสังข์ทอง สีใส  ขณะนั้นฝนตกฟ้าคะนองลงมาอย่างหนัก  ฟ้าได้ผ่าลงมาตรงเสาบ้านที่นายทองเปลวนั่งพิงอยู่  เสาเรือนฉีกเป็นสองซีก  กางเกงที่เขานุ่งไหม้และขาด  ซิบกางเกงละลาย  คอเสื้อเชิ๊ตไหม้เกรียม  สายสร้อยแสตนเลสที่ห้อยพระขาดละลาย  เขาสลบไป 3 ชั่วโมงจึงฟื้นคืนสติขึ้นมา  เขารอดตายราวปาฏิหารย์  เขาแขวนพระ 3 องค์ ได้แก่  พระถ้ำเสือ  พระผงหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ  เหรียญหลวงพ่อเปี้ยน  สุพรรณบุรี

ที่มา: ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ “อภินิหารและพระเครื่อง”  ชุดที่ 15  ปีที่ 2  กันยายน  2516

... ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 30/08/16 11:30:41
 
 
พระกรุถ้ำเสือ (กรุเก่า นิยม) พิมพ์กลาง จ.สุพรรณบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.