พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนาคปรกหลังยันต์ กรวัดพระศรีฯ สุพรรณฯ


พระนาคปรกหลังยันต์  กรวัดพระศรีฯ สุพรรณฯ


พระนาคปรกหลังยันต์  กรวัดพระศรีฯ สุพรรณฯ


พระนาคปรกหลังยันต์  กรวัดพระศรีฯ สุพรรณฯ

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระนาคปรกหลังยันต์ กรวัดพระศรีฯ สุพรรณฯ
รายละเอียด :
 

## พระนาคปรก  พิมพ์หลังยันต์(นิยมสุด)  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี  เนื้อชินเงินแก่ตะกั่ว  ผิวดำเทา  สภาพสวยมาก  สมบูรณ์  ไม่มีระเบิดแตกปริ  ไม่มีร้าวอุดซ่อม  ยอดพระในตำนานที่หายากเป็นอย่างยิ่ง  ขนาดเล็กกระทัดรัด  ขนาดกว้าง 1.7 ซม. สูง 3.7 ซม. เลี่ยมเงินยกซุ้ม  มีบัตรรับรองจาการันตีพระ  (สภาพเช่นนี้มีหนึ่งเดียวในเว็บฯ).

... วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี  และพระปรางค์องค์ใหญ่ในวัดเป็นโบราณสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของสุพรรณบุรีมาตั้งแต่ สมัยอู่ทอง มีอายุประมาณ 600 ปี  เป็นแหล่งค้นพบกรุพระเครื่องที่สำคัญและมีชื่อเสียง  ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกกรุหนึ่ง  วัดพระศรีฯเป็นวัดร้างมานานตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยาเพราะภัยสงคราม  มีคนร้ายเข้าไปลักลอบขุดเจาะพระปรางค์องค์ใหญ่หลายครั้ง  ได้พระเครื่องและของมีค่าออกไปมาก  

...ต่อมาในปี พ.ศ. 2456  "พระยาสุนทรสงคราม"  (อี้  กรรณสูต)  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีในสมัยนั้น  ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  พบพระบูชาและพระเครื่องมากมายหลายพิมพ์  นอกจากนี้ยังพบ แผ่นลานเงิน  แผ่นลานทอง  ซึ่งได้มีการจารึกเป็นหลักฐานไว้ว่า  ในปี พ.ศ.1890  "สมเด็จพระบรมราชาธิบดี ที่ 1"  ทรงมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา  ได้ทรงอัญเชิญ "พระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตร" ให้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และ "พระมหาฤาษีทิวาลัย(พระฤาษีพิมพิลาไลย) เป็นประธานฝ่ายฤาษี  ร่วมกันสร้างพระเครื่องขึ้นมาและบรรจุกรุไวัในพระปรางค์องค์ใหญ่            

 ...พระเครื่องกรุวัดพรศรีฯ  สุพรรณบุรี   เป็นพระศิลปะสกุลช่างอู่ทอง สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น  แตกกรุออกมาหลายพิมพ์  ที่สำคัญและรู้จักกันดีได้แก่  พระผงสุพรรณ  พระมเหศวร  พระสุพรรณหลังผาน  พระสุพรรณหลังเรียบ  พระลีลายอดอัฏฐารส  พระลีลากำแพงนิ้ว  พระซุ้มระฆัง  พระนาคปรก  พระนาคปรกหลังยันต์  พระร่วงนั่งหลังยันต์  พระท่ามะปรางเนื้อชินเงิน  พระท่ามะปรางเนื้อดิน  พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว  พระอู่ทอง  ฯลฯ  

...เนื้อพระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบุรี  เป็นพระเนื้อโลหะผสมของ เงิน  ตะกั่ว  ดีบุก  และปรอท  เนื้อพระแบ่ง 2 ชนิดคือ

        1. เนื้อชินเงินแก่ตะกั่ว  หรือเรียกว่า "เนื้อสังฆวานร"  เนื้อพระจะอ่อนนุ่ม  ผิวสีเทาดำ  มีไขบางๆปกคลุมผิว  ไม่มีสนิมและไม่ระเบิดแตกปริ  เนื้อในจะเป็นสีขาวเงินยวง

        2. เนื้อชินเงินแก่ดีบุก  เนื้อพระค่อนข้างแข็ง  ผิวพระจะเป็นสีดำตีนกา  บางองค์อาจมีปรอทหลงเหลืออยู่บ้าง  แต่ไม่ขาวจัดเหมือนกรุวัดชุมนุนสงฆ์  หรือกรุวัดราษฎร์บูรณะ  ถ้าถูกสัมผัสจากการใช้ปรอทจะจางหายไป    บางองค์อาจเกิดสนิมขุมและสนิมเกล็ดกระดี่  เนื้อพระมักระเบิดแตกปริอยู่ทั่วไป

... พระนาคปรกหลังยันต์   แตกกรุออกมาน้อยมากแทบจะกลายเป็นตำนานไปแล้ว    พระนาคปรกยังมีปรากฏอยู่ในด้านหลังของพระมเหศวรตรงอีกด้วย  เป็นพระที่สร้างขึ้นในคราวเดียวกัน  มีพุทธคุณสูงเท่าเทียมกัน  ยอดเยี่ยมทั้งในด้าน แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรี  เป็นที่เชื่อถือได้  แต่จะหาพระแท้ได้ยากเป็นอย่างยิ่ง

... ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซด์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *********
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 5/06/16 13:17:14
 
 
พระนาคปรกหลังยันต์ กรวัดพระศรีฯ สุพรรณฯ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.