พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระซุ้มระฆัง พิมพ์2หน้า กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระซุ้มระฆัง พิมพ์2หน้า กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระซุ้มระฆัง พิมพ์2หน้า กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระซุ้มระฆัง พิมพ์2หน้า กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระซุ้มระฆัง พิมพ์2หน้า กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี
รายละเอียด :
 

## พระซุ้มระฆัง  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี  พิมพ์ 2 หน้า(นิยม หายาก)  เนื้อชินเงิน  ผิวดำตีนกา ไม่ผ่านการใช้  มีปรอทจับอยู่มาก  สภาพสวยมาก  สมบูรณ์  ไม่ระเบิดแตกปริ  ไม่มีอุดซ่อม  ขนาดกว้าง 2.5 ซม. สูง 4.0 ซม. เลี่ยมเงิน(สั่งทำพิเศษ 2000.-)  พร้อมบัตรรับรองจากการันตีพระ(G-pra)."  

...วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ.สุพรรณบุรี  และพระปรางค์องค์ใหญ่ในวัดเป็นโบราณสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของสุพรรณบุรีมาตั้งแต่ สมัยอู่ทอง  มีอายุประมาณ 600 ปี  เป็นแหล่งค้นพบกรุพระเครื่องที่สำคัญและมีชื่อเสียง  ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกกรุหนึ่ง   วัดพระศรีฯเป็นวัดร้างมานานตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยาเพราะภัยสงคราม  มีคนร้ายเข้าไปลักลอบขุดเจาะพระปรางค์องค์ใหญ่หลายครั้ง  ได้พระเครื่องและของมีค่าออกไปมาก  

... ต่อมาในปี พ.ศ.2456  "พระยาสุนทรสงคราม"  (อี้  กรรณสูต)  ผู้ว่าราชการสุพรรณบุรีในสมัยนั้น  ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  ได้พบพระบูชาและพระเครื่องมากมายหลายพิมพ์  นอกจากนี้ยังพบ  แผ่นลานเงิน  แผ่นลานทอง  ซึ่งได้มีการจารึกเป็นหลักฐานไว้ว่า  ในปี พ.ศ.1890  "สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ 1"  ทรงมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา  ได้ทรงอัญเชิญ "พระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตร" ให้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และ "พระมหาฤาษีทิวาลัย"(พระฤาษีพิมพิลาไลย) เป็นประธานฝ่ายฤาษี  ร่วมกันสร้างพระเครื่องขึ้นมาและบรรจุกรุไว้ในพระปรางค์องค์ใหญ่   

... พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ สุพรรณบุรี   เป็นพระศิลลปะสกุลช่างอู่ทอง  สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น  แตกกรุออกมาหลายพิมพ์  พระที่สำคัญและรู้จักกันดี ได้แก่  พระผงสุพรรณ  พระกำแพงศอก  พระมเหศวร  พระสุพรรณหลังผาน  พระสุพรรณหลังเรียบ  พระลีลายอดอัฎฐารส  พระลีลากำแพงนิ้ว  พระท่ามะปรางเนื้อชินเงิน  พระท่ามะปรางเนื้อดิน  พระนาคปรก  พระนาคปรกหลังยันต์  พระซุ้มระฆัง  พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว  พระอู่ทอง  พระร่วงนั่งหลังยันต์ ฯลฯ  

... เนื้อพระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบุรี  เป็นพระเนื้อโลหะผสมของเงิน  ตะกั่ว  ดีบุก  และปรอท  เนื้อพระแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ

          1. เนื้อชินเงินแก่ตะกั่ว  หรือเรียกว่า "เนื้อสังฆวานร" เนื้อจะอ่อนนุ่ม  มีไขบางๆปกคลุมผิว  ไม่มีสนิม  ไม่ระเบิดแตกปริ   ผิวดำเทา เนื้อในเป็นสีขาวเงินยวง

          2 .เนื้อชินเงินแก่ดีบุก  เนื้อค่อนข้างแข็ง  ผิวพระจะเป็นสีดำตีนกา  บางองค์อาจมีปรอทจับอยู่บ้าง  แต่ไม่ขาวจัดเหมือนพระกรุวัดชุมนุมสงฆ์  หรือกรุวัดราชบูรณะ   ถ้าผ่านการใช้สัมผัสผิวปรอทจะหายไป  บางองค์มีสนิมขุมและสนิมเกล็ดกระดี่  เนื้อพระมักจะระเบิดแตกปริอยู่ทั่วไป

... พระซุ้มระฆัง กรุวัดพระศรีฯ (พระซุ้มอรัญญิก  หรือพระซุ้มเสมาทิศ)  มีเอกลักษณ์เฉพาะแตกต่างจากพระซุ้มระฆังของจังหวัดอื่นๆ   มีขนาดค่อนข้างเล็ก  มีทั้งหน้าเดียวและสองหน้า  พระซุ้มระฆังพิมพ์นี้ยังมีปรากฏอยู่ด้านหลังของพระมเหศวรตรง  และพระสุพรรณหลังผานอีกด้วย  จึงเชื่อได้ว่าเป็นพระที่สร้างขึ้นในยุคเดียวกัน  

...พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบุรี  มีพุทธคุณสูง  ยอดเยี่ยมทุกด้าน  ได้รับความนิยมเชื่อถือมานานแล้ว  ดังคำนิยมของคนรุ่นเก่า  "ขอให้เป็นพระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  น่าใช้ทุกพิมพ์"  

...ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 1/12/15 08:59:15
 
 
พระซุ้มระฆัง พิมพ์2หน้า กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.