พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระลีลายอดอัฏฐารส กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระลีลายอดอัฏฐารส  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี


พระลีลายอดอัฏฐารส  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระลีลายอดอัฏฐารส กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี
รายละเอียด :
 

# # พระลีลายอดอัฏฐารส  กรุวัดพระศรีฯ  จ.สุพรรณบุรี  เนื้อชินเงิน  ผิวดำตีนกา  สภาพสวย  สมบูรณ์  ไม่มีร้าวอุดซ่อม  ผิวเดิมๆจากกรุ  ขนาดกว้าง 2.0 ซม.  สูง 4.5 ซม.  เลี่ยมเงินยกซุ้ม  มีบัตรรับรอง จากกรันตีพระ

... วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ. สุพรรณบุรี  และพระปรางค์องค์ใหญ่ในวัดเป็นโบราณสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของสุพรรณบุรีมาตั้งแต่ สมัยอู่ทอง มีอายุประมาณ 600 ปี   เป็นแหล่งค้นพบกรุพระเครื่องที่สำคัญและมีชื่อเสียง  ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกกรุหนึ่ง วัดพระศรีฯเป็นวัดร้างมานานตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยาเพราะภัยสงคราม  มีคนร้ายเข้าไปลักลอบขุดเจาะพระปรางค์องค์ใหญ่หลายครั้ง  ได้พระเครื่องและของมีค่าออกไปมาก

... ต่อมาในปี พ.ศ.2456  "พระยาสุนทรสงคราม"  (อี้  กรรณสูต)  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีในสมัยนั้น  ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  ได้พบพระบูชาและพระเครื่องมากมายหลายพิมพ์  นอกจากนี้ยังพบ  แผ่นลานเงิน  แผ่นลานทอง  ซึ่งได้มีจารึกเป็นหลักฐานไว้ว่า  ในปี พ.ศ.1890 "สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ 1" ทรงมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา  ได้ทรงอัญเชิญ พระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตร”  ให้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และ พระมหาฤาษีทิวาลัย”(ฤาษีพิมพิลาไลย)  เป็นประธานฝ่ายฤาษี  ร่วมกันสร้างพระเครื่องขึ้นมาและบรรจุกรุไว้ในพระปรางค์องค์ใหญ่

...พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  สุพรรณบุรี   เป็นพระศิลปะสกุลช่างอู่ทอง สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น  แตกกรุออกมาหลายพิมพ์  ที่สำคัญและรู้จักกันดีได้แก่  พระผงสุพรรณ   พระกำแพงศอก  พระมเหศวร  พระสุพรรณหลังผาน  พระสุพรรณหลังเรียบ  พระลีลายอดอัฏฐารส  พระลีลากำแพงนิ้ว  พระซุ้มระฆัง  พระนาคปรก  พระนาคปรกหลังยันต์  พระท่ามะปรางเนื่้อชินเงิน  พระท่ามะปรางเนื้อดิน   พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว  พระอู่ทอง  พระร่วงนั่งหลังยันต์ ฯลฯ     

... พระลีลายอดอัฏฐารส   เป็นพระหลักยอดนิยมชั้นนำอีกองค์หนึ่งของวงการพระเครื่องที่มีประสบการณ์สูง  ยอดเยี่ยมทุกด้าน    พระพิมพ์นี้หายาก  ผู้ที่มีก็มักจะเก็บไว้ ใช้แทนพระมเหศวร

ราคา :
 *********
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 30/10/15 11:51:46
 
 
พระลีลายอดอัฏฐารส กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.