พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระหูยาน พิมพ์กลาง กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี


พระหูยาน พิมพ์กลาง กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี


พระหูยาน พิมพ์กลาง กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี

รายการเด่น โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระหูยาน พิมพ์กลาง กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี
รายละเอียด :
 

# # พระหูยาน  กรุเก่า  พิมพ์กลาง  กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  จ.ลพบุรี  พระสมัยลพบุรียุคต้น  เนื้อชินเงินผิวดำตีนกา  สภาพเดิมๆจากกรุ  พอมีหน้าตา  มีระเบิดแตกปริเล็กน้อย  ไม่อุดไม่ซ่อม   ทำให้ดูง่ายน่าใช้  ขนาดกว้าง 2.5 ซม. สูง 5.3 ซม. เลี่ยมเงินยกซุ้มอย่างดี   "1ใน 5 เบญจภาคี พระยอดขุนพลเนื้อชิน"  สวยๆหลายแสน  มีบัตรรับประกันจากการันตีพระ

... วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ(วัดใหญ่)  เป็นวัดหลวงประจำจังหวัดลพบุรี  สร้างขึ้ในสมัยลพบุรี  ยุคขอมเรืองอำนาจปกครอง กรุงละโว้"(ลพบุรี)  ในวัดมีพระปรางค์องค์ประธานสร้างด้วยศิลาแลงตั้งอยู่กลางวัด  ภายในบรรจุพระเครื่อง พระบูชา เทวรูป และของมีค่าต่างๆในสมัยลพบุรีเป็นจำนวนมาก  มีอายุไม่ต่ำกว่า 800 ปี  ต่อมาในสมัยอยุธยาได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์อีกหลายครั้ง   

... พระหูยาน  กรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี  ศิลปะลพบุรี โดยฝีมือสกุลช่างขอม  สมัยลพบุรียุคต้น  ยุคขอมเรืองอำนาจ   ในปี พ.ศ.2430 คนร้ายได้ลักลอบขุดเจาะพระปรางค์องค์ใหญ่ ได้สมบัติโบราณอันมีค่าออกไปมาก  และมีพระแตกกรุออกมาอีกหลายพิมพ์ได้แก่   พระหูยาน  พระร่วงยืนหลังลายผ้า  พระนาคปรก  พระยอดขุนพล  พระอู่ทองท้องช้าง   พระหลวงพ่อพัด  พระเทริดขนนก  พระซุ้นนครโกษา  พระหลวงพ่อจุก  พระนารายณ์ทรงปืน  พระร่วงนั่งพิมพ์ต่างๆ ฯลฯ เป็นต้น  พระเหล่านี้ล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมชั้นนำของวงการพระเครื่องทั้งสิ้น

... ในปี พ.ศ.2450  ได้มีพระหูยานและพระเครื่องพระบูชาอื่นๆแตกกรุออกมาจากพระปรางค์องค์ใหญ่อีกเป็นจำนวนมาก  พระเครื่องที่แตกกรุออกมาครั้งนี้เรียกว่า พระกรุเก่า” สภาพผิวพระจะดำหม่นเรียกว่า"สนิมตีนกา" อาจจะมีคราบปรอทจับอยู่บ้างในส่วนลีกขององค์พระ   มีสนิมขุมกัดกินลึกในเนื้อพระ   มีรอยระเบิดแตกปริเป็นไปตามกาลเวลา  ต่อมาก็ยังมีพระแตกกรุออกมาอยู่เรื่อยๆ

... ในปี พ.ศ.2508  ได้มีพระเครื่องแตกกรุออกมาอีกครั้งหนึ่ง  จากพระเจดีย์รายองค์เล็กหน้าพระปรางค์องค์ใหญ่  มีพระหูยานเป็นจำนวนมาก รวมทั้งพระอื่นๆอีกเรียกว่า พระกรุใหม่” สภาพผิวพระจะมีคราบปรอทขาวหม่นซีดจับทั่วองค์พระ  พิมพ์ค่อนข้างสวยงามคมลึกชัด   และพระจะอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เป็นส่วนมาก  เชื่อกันว่าพระกรุเก่าและพระกรุใหม่สร้างขึ้นมาในยุคเดียวกัน  ใช้แม่พิมพ์ตัวเดียวกัน  แต่การบรรจุกรุอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน  พระจึงมีสภาพต่างกัน  พระกรุเก่าได้รับความนิยมมากกว่า  แต่จะหาสภาพสวยสมบูรณ์ได้ยาก

... พระหูยาน  กรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี  เป็นกรุต้นกำเนิดพระหูยานกรุอื่นๆที่สร้างขึ้นในยุคหลังได้แก่  กรุวัดปืน ลพบุรี   กรุสรรค์บุรี ชัยนาท  กรุทุ่งยั้ง อุตรดิตถ์   กรุวัดสมอปรือ เพชรบุรี   กรุวัดราชบูรณะ อยุธยา ฯลฯ เป็นต้น 

        พระหูยานมีหลายพิมพ์ได้แก่ พิมพ์ใหญ่  พิมพ์กลาง  พิมพ์เล็ก  พิมพ์ข้างรัศมี  และพิมพ์จิ๋วมีน้อย  มีฐานบัวชั้นเดียวและฐานบัวสองชั้น  ด้านหลังมีทั้งแบบหลังเว้า  หลังตัน  หลังลายผ้า  และหลังเรียบ  พระส่วนมากเป็นเนื้อชินเงิน  มีทั้งเนื้อชินเงินผิวดำตีนกา  และเนื้อชินงินผิวปรอท  ส่วนเนื้อดิน  เนื้อสัมฤทธิ์  และเนื้อตะกั่วสนิมแดงมีน้อย

... พระหูยาน  กรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี  เป็นพระหลักยอดนิยมชั้นแนวหน้าของวงการพระเครื่อง  จัดอยู่ในชุด เบญจภาคี พระยอดขุนพลเนื้อชิน” ซึ่งประกอบด้วย  

        1. พระร่วงหลังรางปืน  จ.สุโขทัย  

        2. พระหูยาน  จ.ลพบุรี  

        3. พระท่ากระดาน  จ.กาญจนบุรี  

        4. พระมเหศวร  จ.สุพรรณบุรี  

        5. พระชินราชใบเสมา  จ.พิษณุโลก

...พระหูยาน  กรุวัดพระศรีฯ  ลพบุรี  ได้ชื่อว่า  ยอดจักรพรรดิแห่งกรุงละโว้” เป็นที่เชื่อถือกันมานานปีแล้วว่า มีพุทธคุณสูงส่งครบถ้วนทุกด้าน   เมตตามหานิยม   อุดมลาภ   มหาอำนาจ   มหาบารมี   มหาอุด   แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง   และคงกระพันชาตรีเป็นที่สุด  

... ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง      1

ราคา :
 ******
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 1/09/15 10:19:02
 
 
พระหูยาน พิมพ์กลาง กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.