พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนาคปรก พิมพ์ชีโบใหญ่ กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี


พระนาคปรก พิมพ์ชีโบใหญ่ กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี


พระนาคปรก พิมพ์ชีโบใหญ่ กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระนาคปรก พิมพ์ชีโบใหญ่ กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี
รายละเอียด :
 

 

## พระนาคปรก  พิมพ์ชีโบใหญ่ (นิยมที่สุด)  กรุวัดพระศรีฯ  จ.ลพบุรี   เนื้อชินเงินผิวดำตีนกา  สภาพสวยมากสมบูรณ์(หายาก)  ไม่ผ่านการใช้  ยังมีปรอทจับอยู่บ้างตามส่วนลึก  ไม่ระเบิดแตกปริ  ไม่มีร้าวอุดซ่อม  ขนาดกว้าง 3.0 ซม. สูง 4.0 ซม. เลี่ยมเงินยกซุ้ม  มีบัตรรับประกันจากการันตีพระ

... วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  เป็นวัดหลวงประจำจังหวัดลพบุรี  สร้างขึ้นในสมัยลพบุรี  ยุคขอมเรืองอำนาจ  ในวัดพระศรีฯมีพระปรางค์องค์ประธานสร้างด้วยศิลาแลงตั้งอยู่กลางวัด  ภายในบรรจุพระเครื่องพระบูชาและของมีค่าไว้มากมาย  ต่อมาในสมัยอยุธยาได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์อีกหลายครั้ง

... พระเครื่องกรุวัดพระศรีฯ  ลพบุรี  ศิลปะลพบุรี  โดยฝีมือสกุลช่างขอม สมัยลพบุรี  นับว่าเป็นกรุที่สำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุด  มีอายุไม่ต่ำกว่า 800 ปี  มีพระแตกกรุออกมาจากพระปรางค์องค์ใหญ่   ครั้งแรกในปี พ.ศ.2430  และต่อมาแตกกรุอีกหลายครั้ง  เพราะคนร้ายลักลอบขุดและเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  มีพระแตกกรุออกมาหลายพิมพ์  เช่น พระร่วงยืนหลังลายผ้า  พระหูยาน  พระนาคปรก  พระยอดขุนพล  พระอู่ทองท้องช้าง  พระหลวงพ่อพัด  พระเทริดขนนก  พระซุ้มนครโกษา  พระหลวงพ่อจุก  พระนารายณ์ทรงปืน  พระร่วงนั่งพิมพ์ต่างๆ ฯลฯ เป็นต้น  พระเหล่านี้ล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมชั้นนำของวงการพระเครื่องทั้งสิ้น  

... พระนาคปรก  กรุวัดพระศรีฯ  ลพบุรี  (กรุต้นกำเนิดพระนาคปรก)  มีเป็นจำนวนมากประมาณ 30 พิมพ์  ศิลปะลพบุรี  โดยฝีมือสกุลช่างขอม สมัยลพบุรียุคต้น  พุทธศาสนาสายมหายาน  มีความงดงามมากกว่าพระนาคปรกกรุอื่นๆ  เพราะทุกพิมพ์ล้วนเป็นฝีมือช่างหลวงทั้งสิ้น  แบ่งเป็นพิมพ์ต่างๆ เช่น  พิมพ์ชีโบใหญ่  พิมพ์ชีโบกลาง  พิมพ์พุงป่อง(เขาบ่วง)  พิมพ์สังฆาฏิ  พิมพ์ต้อ  และพิมพ์เล็ก ฯลฯ  พระนาคปรกมีฐานต่างๆแบ่งเป็น  ฐานชั้นเดียว  ฐานสองชั้น  ฐานสามชั้น  ฐานสี่ชั้น  ฐานสูง  และฐานบัว  เป็นต้น                 

... พระนาคปรก  กรุวัดพระศรีฯ  ลพบุรี  พิมพ์ชีโบใหญ่ถือเป็นพิมพ์สากล  ศิลปะลพบุรีบริสุทธิ์   มีความนิยมมากกว่าพิมพ์อื่นๆ   เนื้อชินเงินมีมากที่สุด   มีทั้งเนื้อชินเงินผิวดำตีนกา  และเนื้อชินเงินผิวปรอท  ส่วนเนื้อดิน  เน้ือตะกั่วสนิมแดง  และเนื้อสัมฤทธิ์มีน้อย  ด้านหลังของพระนาคปรกมีทั้งแบบหลังลายผ้า  หลังเรียบ  และหลังเว้า

... พระนาคปรก  กรุวัดพระศรีฯ  ลพบุรี   เป็นพระหลักยอดนิยมชั้นแนวหน้าของวงการพระเครื่อง   ที่มีประสบการณ์มากอีกองค์หนึ่งของกรุนี้   มีชื่อเสียงโด่งดังทางด้าน  มหาอุด  แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ  พิมพ์นี้เป็นพิมพ์นิยมที่เสาะแสวงหากันมาก

... ประสบการณ์ถูกยิงไม่เข้า  เมื่อปี 2507  หนังสือพิมพ์และวิทยุได้เสนอข่าวเรื่องโจรปล้นร้านทอง  เจ้าของร้านขัดขืนจึงถูกโจรยิง  กระสุนปืนไม่ระคายผิวหนัง  เจ้าของร้านแขวนพระนาคปรกกรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี  เลี่ยมทองเพียงองค์เดียวเท่านั้น

... ท่านอาจารย์  “ตรียัมปวาย”  จัดพระนาคปรก กรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี อยู่ในชุด “อัครพลานุภาพ”  มีอานุภาพสูงทางคุ้มครองป้องกันภัยที่เชื่อถือได้อีกกรุหนึ่ง

... ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 13/04/15 10:34:04
 
 
พระนาคปรก พิมพ์ชีโบใหญ่ กรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.