พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระคง กรุเก่า เนื้อดิน จ.ลำพูน


พระคง กรุเก่า  เนื้อดิน  จ.ลำพูน

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระคง กรุเก่า เนื้อดิน จ.ลำพูน
รายละเอียด :
 

## พระคง กรุเก่า  เนื้อดิน  จ.ลำพูน  สภาพสวย  สมบูรณ์  ฟอร์มดี  ไม่มีร้าวอุดซ่อม  พร้อมบัตรรับรองจากการันตีพระ(G-pra)

... จังหวัดลำพูน  หรือในสมัยก่อนเรียกว่า  “เมืองหริภุญชัย”  เป็นเมืองเก่าแก่ตามตำนานพงศาวดาร"โยนก"กล่าวว่า  เมืองหริภุญชัยสร้างโดยฤาษี 4 องค์  มีฤาษีวาสุเทพ หรือพระสุเทวะฤาษี  เป็นผู้นำในการสร้าง  แล้วเสร็จในราวปี พ.ศ.1200  ต่อมาในปี พ.ศ.1205  พระนางจามเทวี  ธิดาเจ้าเมืองละโว้(ลพบุรี)  ได้รับการเชิญมาเป็นกษัตริย์เมืองหริภุญชัย  พระองค์ทรงสร้างวัดและถาวรวัตถุทางพุทธศาสนาไว้เป็นอันมาก  

... ในปี พ.ศ.1223  พระองค์ทรงสร้างพระอารามขึ้นประจำจตุรทิศของพระนครเพื่อเป็นพุทธปราการ  ชาวเมืองเรียกกันว่า  “วัดสี่มุมเมือง”  เพื่อเป็นการปกป้องคุ้มครองเมืองหริภุญชัยไวัทั้ง 4 ทิศ  คือ  

1.วัดพระคงฤาษี อยู่ทางทิศเหนือ มีพระสุเทวะฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายเหนือ  

2.วัดประตูลี้ อยู่ทางทิศใต้ มีพระสุกกทันตฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายใต้  

3.วัดดอนแก้ว อยู่ทางทิศตะวันออก มีพระสุพรหมฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายตะวันออก  

4.วัดมหาวัน อยู่ทางทิศตะวันตก มีพระสุมมนารทะฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายตะวันตก  

... วัดสี่มุมเมืองนี้  เป็นวัดสำคัญ   และเป็นแหล่งกำเนิดพระสกุลลำพูนอันมีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดลำพูน  เช่น  พระรอด  พระคง  พระลือ  พระเปิม  พระบาง  พระเลี่ยง  พระสาม  พระแปด  พระสิบสอง  พระสิบแปด  พระกวาง  พระเปื๋อย  พระลบ  ฯลฯ  และเชื่อกันว่าพระนางจามเทวี  กับพระฤาษี  ร่วมกันสร้างพระสกุลลำพูนบรรจุกรุไว้ในพระเจดีย์ของวัดทั้งสี่  

... พระคง  หรือพระลำพูน   พุทธศิลป์หริภุญชัย  นับว่าเป็นพระหลักของเมืองลำพูนที่นิยมและสร้างไว้มาก  มีอายุการสร้างเท่ากับพระรอด  ประมาณ 1300 ปี  มีการพบพระคงครั้งแรกที่วัดพระคงฤาษี   และยังพบพระคงที่วัดอื่นๆอีก  เช่นที่วัดดอนแก้ว  วัดมหาวัน  วัดมหาธาตุ ฯลฯ เป็นต้น  มักจะพบพระคงปะปนอยู่กับพระสกุลลำพูนอื่นๆทุกแห่ง  และยังขุดพบตามบริเวณเนินดิน  ซึ่งแต่เดิมเป็นวัดร้างมีพระเจดีย์องค์ใหญ่มาก่อน  แต่กาลเวลาทำให้ชำรุดทรุดโทรมหักพังไปตามกาลเวลา  

.. พระคงกรุเก่าและพระคงกรุใหม่   พระคงกรุเก่าเนื้อจะละเอียดหนึกนุ่ม  แต่มีความแกร่ง  และปรากฏว่านดอกมะขามเป็นจุดสีแดงเล็กๆประปรายตามผิวขององค์พระ  ส่วนพระคงกรุใหม่เนื้อของพระค่อนข้างยุ่ยและหยาบ  ว่านดอกมะขามและเม็ดแร่จะหยาบกระจายอยู่ตามผิวพระ  และในเนื้อพระเป็นจำนวนมากจึงขาดความหนึกนุ่ม   พระคงมีหลายสี คือ  สีขาว   สีเหลืองพิกุล   สีแดง   สีเขียว   และสีดำ

... พุทธคุณของพระคง  ลำพูน  ยอดเยี่ยมทั้งในด้าน  เมตตามหานิยม  แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรี   เป็นอมตะตลอดกาล

... ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 ****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 17/06/14 16:46:18
 
 
พระคง กรุเก่า เนื้อดิน จ.ลำพูน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.