พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระปิดตาลป.เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์หัวบานเย็น จ.กรุงเทพ


พระปิดตาลป.เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์หัวบานเย็น จ.กรุงเทพ

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระปิดตาลป.เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์หัวบานเย็น จ.กรุงเทพ
รายละเอียด :
 

## พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง  พิมพ์หัวบานเย็น  เนื้อดิน  จ.กรุงเทพฯ  สภาพสวยมาก  ยอดเยี่ยมพระพุทธคุณ  เลี่ยมเงินลายสุโขทัย  พร้อมบัตรรับรองฯ(G-pra).

..การสร้างพระปิดตาพิมพ์นี้  เริ่มสร้างมาตั้งแต่ท่านยังอยู่วัดโคนอนเหมือนพระปิดตาเนื้ออื่น ๆ (ก่อนปี พ.ศ.๒๔๔๑) กระทั่งมาอยู่วัดหนัง  ยังมีการสร้างอยู่เรื่อย ๆ แต่ครั้งละไม่มากนัก มีด้วยกัน 3 สี คือ

1. สีขาว ผสมผงพุทธคุณมาก
2. สีแดง เป็นพระผงผสมว่าน และ ผงหัวบานเย็น
3. สีดำ เป็นพระเนื้อผงใบลานผสมผงหัวบานเย็น
เหตุที่เรียกพระปิดตาลักษณะนี้ว่า "พระปิดตาหัวบานเย็น" เนื่องจากเป็นพระปิดตาที่มีส่วนผสมของ"หัวบานเย็น"นั่นเอง

.."บานเย็น" หรือ "ต้นบานเย็น" คือวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นผงหัวบานเย็น  โดยมีพิธีกรรมและเคล็ดลับในการปลูกคือเริ่มต้นการจะเพาะปลูกต้นบานเย็นนั้น  ท่านจะให้ศิษย์เตรียมกระถางใส่ดินมา 5 ใบ พร้อมเมล็ดต้นบานเย็น 10 เมล็ด ใส่ในกระถาง ๆ ละ 2 เมล็ด ซึ่งการเพาะจะทำในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 อันเป็นวันเข้าพรรษา  พอปวารณาเข้าพรรษาเสร็จ กลับมาถึงกุฏิ ก่อนจะสรงน้ำ จะสั่งให้เพาะเมล็ดและให้ตักน้ำมาให้ท่านเสกรดน้ำทั้ง 5 กระถาง  จากนั้นท่านจะประสิทธิ์บทพระคาถาสำหรับเสกน้ำรดต้นบานเย็น ให้แก่ผู้ทำหน้าที่โดยต้องรดทุกเช้าและเย็น.

..ปฏิบัติเช่นนี้ทุกวัน กระทั่งออกพรรษา จะเป็นระยะเวลาที่ "ต้นบานเย็น" เจริญงอกงามแตกกิ่งก้านสาขา  ปวารณาออกพรรษาเสร็จ สั่งให้ศิษย์ขุดเอา "ต้นบานเย็น" ออกมาล้างทำความสะอาด  รุ่งเช้าให้ฝานเป็นแว่นบาง ๆ ตากแดดจนแห้งสนิท จึงนำมาบด และร่อน ก็จะได้ "ผงหัวบานเย็น" เมื่อได้ "ผงหัวบานเย็น" เรียบร้อยแล้ว ท่านก็จะนำไปปสมกับผงอื่น ๆ เช่น ผงเกสรดอกไม้ 108, ผงใบลาน นำไปจัดสร้างเป็นองค์พระต่อไป.

..การสร้างพระปิดตาของท่านนั้น มีพัฒนาการต่อเนื่องโดยตลอด จากการแกะจากรากรักซ้อน มาสู่ยุคของการสร้างจากผงปถมังผสม "ผงหัวบานเย็น" และผงใบลาน ถัดมาเป็นยุคของเนื้อชินตะกั่ว เนื้อสัมฤทธิ์ ตามลำดับ  เนื่องจากการสร้างหรือแกะจากรากรักซ้อน รวมถึงจากผงชนิดต่าง ๆ นั้นมีพิธีกรรมและขั้นตอนมากและสร้างพระได้จำนวนน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของบรรดาศิษย์ จึงคิดประดิษฐ์สร้างจากเนื้อชินตะกั่ว.

..“พระปิดตา” ของวัดหนังซึ่งหาชมหรือเช่าได้ยากที่สุดนั้น ได้มีการทำปลอมกันไว้มาก ควรระวังไว้ด้วย สำหรับพุทธคุณของ "พระปิดตาหัวบานเย็น" นี้ ก็ไม่ผิดไปกว่าพระแร่บางไผ่ หรือพระปิดทวารวัดทองเลย  นั่นก็คือเยี่ยมด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และดีทางมหาอุตม์ด้วย.

ราคา :
 *****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 6/10/13 13:00:16
 
 
พระปิดตาลป.เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์หัวบานเย็น จ.กรุงเทพ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.