พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ จ.กำแพงเพชร


พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ จ.กำแพงเพชร


พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ จ.กำแพงเพชร

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ จ.กำแพงเพชร
รายละเอียด :
 

## พระกำแพงซุ้มกอ  กรุลานทุ่งเศรษฐี  พิมพ์ขนมเปี๊ยะ  เนื้อดิน  จ.กำแพงเพชร  1ใน5 สุดยอดพระเครื่องเบญจภาคีของเมืองไทย  ผ่านงานประกวดที่1 จากเวทีงานนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์ พระบูชา พระเครื่อง และเหรีญญคณาจารย์ ณ ชั้น8 อาคารพันธุ์ทิพย์พลาซ่า  ถ.งามวงศ์วาน  จ.นนทบุรี  เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2553 และได้รับใบประกาศนียบัตรรับรองพระแท้ จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เลขที่ B.01373 เลขที่ใบส่งพระ 20585  ประเภท : พระเบญจภาคี ออกให้ ณ วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2555.

.."พระกำแพงซุ้มกอ" ปฐมฤกษ์แห่งการพบกรุพระเครื่องที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งนับว่าเป็น"ปฐมทัศน์พระทุ่งเศรษฐี" กรุแรกนั้น ก็ด้วยเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ "โต พรหมรังสี" แห่งวัดระฆังฯ ได้ขึ้นไปเยี่ยมญาติทีเมืองกำแพงเพชร เมื่อพ.ศ. ๒๓๙๒  และได้อ่านศิลาจารึก (หลักที่๓) ที่วัดเสด็จเข้าจึงรู้ว่าที่เมืองกำแพงเพชรนี้ ยังมีโบราณสถานและพระบรมธาตุ อยู่ทางทิศเหนือของฝั่งนครชุมขึ้นไปอีกแห่งหนึ่ง..

..ก็เป็นดังศิลาจารึกนั้นทุกอย่าง นั่นก็คือการไปพบวัดบรมธาตุและเจดีย์3 องค์  ซึ่งพระมหาธรรมราชาลิไทย กษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัยองค์ที่ 5 ได้ทรงสถาปนาไว้ตั้งแต่เมื่อ พ.ศ. ๑๙๐๐ มาแล้ว  ต่อมาเมื่อวัดพระบรมธาตุได้มีการบูรณะและปฏิสังขรณ์ขึ้นอีกครั้งนั้น  ก็ได้มีการเปิดกรุที่องค์พระ้เจดีย์ดังกล่าว  จึงพบกับพระพุทธรูป พระเครื่อง, และวัตถุโบราณอันมีค่าอีกมากมายในครั้งนั้น  และจากพระเครื่องอย่างมากมายหลายพิมพ์นั่นเอง  พระเครื่องพิมพ์หนึ่งในลักษณะยอดมนโค้งคล้ายกับเล็บมือ  ซึ่งกำลังครองความยิ่งใหญ่อยู่ขณะนี้  ก็ได้รวมขึ้นจากกรุมาในครั้งนั้นด้วยไม่มากนัก.

..พระเครื่องที่ว่านั้นก็คือ พระกำแพง"ซุ้มกอ" ยอดพระทุ่งเศรษฐีอันดับ 1 ที่เราได้เทอดพระนามท่านไว้ว่า "เจ้าพ่อลานทุ่งเศรษฐี" นั่นเอง  พระกำแพง"ซุ้มกอ" มีสร้างไว้ทั้งชนิดเนื้อดินผสมผง, เนื้อว่าน(แผ่นมีทองเงินประกบ) และเนื้อชิน โดยชนิดเนื้อดินผสมผงมีแยกเป็น 2 ประเภทคือ ๑.ประเภทมีลายกนกข้าง  ซึ่งจะมีแยกแบบออกไปเป็น พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง, พิมพ์เล็ก, พิมพ์จื๋ว, และพิมพ์ขนมเปี๊ยะ  ๒.ประเภทไม่มีลายกนกข้าง  พระประเภทหลังนี้จะเป็นเนื้อสีดำกับสีน้ำตาลเท่านั้น.

..พระกำแพงซุ้มกอ "พิมพ์ขนมเปี๊ยะ" นับเป็นพระซุ้มกออีกแบบหนึ่งซึ่งหาชมได้ยากยิ่งนัก  พระกำแพงฯพิมพ์นี้มีด้วยกัน 3พิมพ์คือ ใหญ่, กลาง, และพิมพ์เล็ก  ลักษณะทรงของพระซุ้มกอ"พิมพ์ขนมเปี๊ยะ" จะเป็นแบบมีปีกทรงวงกลมโดยไม่มีการตัดเจียนปีกข้างเลย. 

..พระกำแพง"ซุ้มกอ" มีขึ้นจากกรุวัดพระบรมธาตุ เป็นปฐมเมื่อ พ.ศ.๒๓๙๒  แล้วต่อมา พ.ศ. ๒๔๙๐ และพ.ศ. ๒๕๑๑ ก็ยังพบอีกบ้างเล็กน้อย  นอกจากนั้นพอถึง พ.ศ.๒๕๐๕ และ พ.ศ.๒๕๐๙ ก็ได้พบที่กรุวัดพิกุล และกรุฤาษี กรุนาตาคำ กรุตาพุ่ม กับกรุวัดน้อยบ้านไร่ อีกเล็กน้อย.

..พระกำแพง"ซุ้มกอ" หรือ "เจ้าพ่อแห่งลานทุ่งเศรษฐี" เจ้าของประกาศิต "มึงมีกูไว้ไม่จน" นี้ จัดเป็นพระเครื่องศิลปสุโขทัยยุคต้น "แบบวัดตะกวน" (สุโขทัยผสมลังกา) ที่อลังการเป็นเลิศอยู่เหนือกระบวนการพระทุ่งเศรษฐีทั้งหมด. เป็นพระเครื่องที่ทรงไว้ซึ่งพระพุทธคุณ ในด้านเมตตามหานิยม เป็นพระให้โชคให้ลาภ ให้แคล้วคลาดพ้นจากภัยพิบัติทั้งปวงได้อย่างวิเศษนัก.

ราคา :
 ******
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 5/10/13 14:33:26
 
 
พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ จ.กำแพงเพชร พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.