พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระซุ้มระฆัง กรุวัดอรัญญิก ตะกั่วสนิมแดง จ.พิษณุโลก


พระซุ้มระฆัง กรุวัดอรัญญิก ตะกั่วสนิมแดง จ.พิษณุโลก

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระซุ้มระฆัง กรุวัดอรัญญิก ตะกั่วสนิมแดง จ.พิษณุโลก
รายละเอียด :
 

##พระซุ้มเสมาทิศ  กรุวัดอรัญญิก  เนื้อตะกั่วสนิมแดง  จ.พิษณุโลก หรือพระซุ้มคอระฆัง 1ใน10 พระชุดอัครพลานุภาพ บรรญัติโดยปรมาจารย์พระเครื่อง"ตรียัมปวาย" ต้นแบบของพระซุ้มเสมาทิศ  ที่เปิดกรุพบเป็นแห่งแรกของเมืองไทย. สภาพสวย  เลี่ยมเงินลงยาลายสุโขทัย  พร้อมบัตรรับรอง(G-pra) และสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย

..ที่เมืองพระพิษณุโลก  มีวัดสำคัญฝ่ายวิปัสสนากรรมฐานชื่อ วัดอรัญญิก  มีเจดีย์ทรงลังกาสมัยสุโขทัยปรากฏช้างล้อม สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่สมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท  และได้รับการปฏิสังขรณ์อีกหลายครั้งในสมัยกรุงศรีอยุธยา.  ที่นี่เองปรากฏพระเครื่องประเภทหนึ่งเป็นที่นิยมเล่นหาและมีพุทธคุณสูงส่ง  เรียกกันในวงการว่าพระกรุวัดอรัญญิก  มีหลากหลายพิมพ์ เป็นเนื้อชิน ที่รู้จักกันดีก็คือ "พระซุ้มคอระฆัง" ซึ่งพบว่าขึ้นมากมายหลายกรุ อาทิ สุโขทัย สวรรคโลก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ และยังพบที่กรุวัดราชบูรณะ อยุธยาซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) อีกด้วย..

....จากพุทธลักษณะแล้วพระซุ้มคอระฆัง กรุวัดอรัญญิก พิษณุโลกนี้ จะมีศิลปะสุโขทัยปรากฏชัดเจน  เมื่อเปรียบเทียบกับกรุวัดราชบูรณะอยุธยา จะพบว่าเนื้อชินของกรุอรัญญิกจะมีความเก่าแก่กว่า ปรากฏรอยผุแตกปริ  และมีสนิมดำแบบที่เรียกว่าสนิมตีนกาอยู่ทั่วไป.

....นับได้ว่า “พระซุ้มคอระฆัง กรุวัดอรัญญิก” นี้ เป็นพระสำคัญที่แสดงให้ เห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ในช่วงรอยต่อของสุโขทัย ที่ยังมีอิทธิพลเหนือเมืองพระพิษณุโลก และยังมีลักษณะคล้ายกับเจดีย์ทรงลังกาที่ประดิษฐาน  และเชื่อว่าเป็นพระเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดองค์หนึ่งในเมืองพระพิษณุโลกอีกด้วย.

..และองค์นี้คือเนื้อตะกั่วสนิมแดง หายากที่สุดพบน้อยมาก  สภาพสวยสมบูรณ์เลี่ยมบูชาอย่างงาม  พร้อมรับรองโดยสถาบันพระเครื่องแนวหน้าของเมืองไทย  พระดีพุทธคุณชั้นยอดอีกองค์หนึ่งของเมืองไทยครับ.

ราคา :
 ****
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 22/07/13 20:29:38
 
 
พระซุ้มระฆัง กรุวัดอรัญญิก ตะกั่วสนิมแดง จ.พิษณุโลก พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.