พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ครูบาศรีวิชัยปี 17 เนื้อเงิน


ครูบาศรีวิชัยปี 17 เนื้อเงิน


ครูบาศรีวิชัยปี 17 เนื้อเงิน

รายการเด่น โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ครูบาศรีวิชัยปี 17 เนื้อเงิน
รายละเอียด :
 

ประวัติการสร้าง

เหรียญครูบาศรีวิไชย วัดบ้านปาง จัดสร้างเมื่อปี 2517 โดยมีพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล เป็นองค์ประธาน และคุณนิตย์ พงษ์ลัดดา เป็นผู้ดำเนินการสร้าง ช่างผู้บรรจงแกะแม่พิมพ์ คือ ช่างยิ้ม ยอดเมือง ช่างผู้มากด้วยฝีมือเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป พระเถราจารย์ผู้ร่วมพิธีพุทธาภิเษก ล้วนแต่เป็นพระอริยะสงฆ์ ดังมีรายนามดังต่อไปนี้ อาทิเช่น ครูบาพรหมจักร วัดพระพุทธบาทตากผ้า ครูบาอินทจักร์ วัดน้ำบ่อหลวง ครูบาคำแสน คุณาลังกาโร วัดป่าดอนมูล ครูบาชุ่ม โพธิโก วัดวังมุย หลวงพ่อสิม พุทธาจาโร วัดสันติธรรม ( หรือที่รู้จักว่าปัจจุบัน คือ หลวงพ่อสิม วัดถ้ำผาปล่อง ) ครูบาชัยวงศ์ษา วัดพระบาทห้วยต้ม ครูบาทึม วัดจามเทวี ครูบาสุรินทร์ วัดศรีเตี้ย ครูบาสิงห์ชัย วัดป่าซางงาม ครูบาสุข วัดป่าซางน้อย เจ้าอาวาสวัดบ้านปาง และท่านเจ้าคุณพระเทพสารเวที เจ้าคณะภาคเหนือธรรมยุต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์นั่งปรกในพิธี เริ่มพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๑๗ เวลา 21.19 น. ณ.วัดบ้านปาง อ.ลี้ จ.ลำพูน ท่ามกลางเสียงฟ้าร้องคำรามคำรณเสียงดังอยู่ตลอดเวลา ความอัศจรรย์ พระจันทร์ทรงกลดส่องแสงทอจ้า ทั่วบริเวณงานพิธีพุทธาภิเษก วัดถุมงคลทีจัดสร้างขึ้น

จำนวนจัดสร้าง

1.เหรียญทองคำ จำนวนจัดสร้าง 9 เหรียญ

2.เหรียญเงิน จำนวนจัดสร้าง 579 เหรียญ

3.เหรียญนวะโลหะ จำนวนจัดสร้าง 3559 เหรียญ

4.เหรียญทองแดง จำนวนสร้าง 5625 เหรียญ

5.ล็อคเก็ตลงหิน จำนวนสร้าง 227 อ้นเท่ากับจำนวน ศีล 227 ข้อ
 

 

 


รายละเอียดการตอกโค้ตเหรียญ

เหรียญทองคำและเงิน เป็นเหรียญไม่มีหู เหรียญทองคำไม่มีการตอกโค้ต เหรียญเงิน และล็อคเก็ตมีการตอกโค้ตตัว "ศ" และ "ช" เหรียญทองแดงตอกตัว "จ" เหรียญนวะโลหะตอกตัว "ศ" เหรียญรุ่น ๑๗ นี้มีสองพิมพ์คือ 1.พิมพ์เศียรหนาม 2.พิมพ์เศียรโล้น พิมพ์เศียรหนามเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมมากกว่าพิมพ์เศียรโล้น และมี่จำนวนสร้างมากว่าพิมพ์เศียรโล้น โดยสรุปได้ดังนี้ เหรียญทองคำ เหรียญเงิน เหรียญทองแดง เป็นพิมพ์เศียรหนามทั้งหมด มีเพียงเหรียญนวะโลหะและทองแดงที่มีสองพิมพ์ ซึ้งพิมพ์เศียรโล้น จากการสร้างทั้งหมดของรุ่นนี้ มีเพียงประมาณ 500 เหรียญเท่านั้น สาเหตุที่ต้องทำสองพิมพ์ก็เนื่องจากในการปั๋มเหรียญพอจำนวนใกล้ครบตามกำหนดแม่พิมพ์เกิดชำรุด จึงมีการนำเหรียญพิมพ์เศียรหนามมาถอดพิมพ์ และปั๋มขึ้นใหม่เป็นพิมพ์เศียรโล้น และเมื่อปั๊มได้เพียงประมาณ 500 เหรียญก็ครบตามจำนวนที่กำหนดทำให้เหรียญพิมพ์เศียรโล้นมีเพียงประมาณ 500 เหรียญ

ราคา :
 
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0861151977, 0861151977
วันที่ :
 21/12/12 23:49:36
 
 
ครูบาศรีวิชัยปี 17 เนื้อเงิน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.