พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระโคนสมอ"ปางโปรดพญาชมภูบดี"


พระโคนสมอ"ปางโปรดพญาชมภูบดี"

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระโคนสมอ"ปางโปรดพญาชมภูบดี"
รายละเอียด :
 

## พระโคนสมอ ปางโปรดท้าวพญาชมภูบดี  สมัยอยุธยา-รัตนโกสินทร์  เนื้อดิน  จ.พระนครศรีอยุธยา สุดยอดพระเครื่องปางที่หายากที่สุดของพระโคนสมอ  ปิดทองเต็มงดงามและสวยที่สุดแล้ว. พร้อมติดรางวัลที่1 และบัตรรับรอง(G-pra).

..พระโคนสมอ ที่ได้มีผู้พบจากกรุตามวัดต่างๆในกรุงเทพฯบ่อยครั้งนั้น  ส่วนมากเป็นพระเครื่องซึ่งขนย้ายจากเมืองอยุธยาลงมาบรรจุไว้ตามอารามต่างๆ  ตั้งแต่ครั้งสร้างกรุงรัตนโกสินทร์.

..พระโคนสมอ  เป็นพระเครื่องศิลปแบบอยุธยายุคปลาย  มีสร้างไว้ทั้งชนิดเนื้อดิน, เนื้อชิน, เนื้อว่าน, และชนิดเนื้อน้ำประสาน(คล้ายแก้วสีเขียว).

..พุทธลักษณะของพระเครื่องสกุลนี้มีสร้างไว้เป็นแบบยืน, เดิน, นอนและนั่ง  ส่วนมากมักจะเป็นพระปางประจำวัน  ที่ทำเป็นชนิดเนื้อดินเผาประมาณ 90% มักจะลงรักปิดทองไว้ทุกองค์.

..เหตุที่เรียกพระ"โคนสมอ"นั้นก็เพราะว่า ได้มีผู้ไปพบพระเครื่องดังกล่าวนี้กองอยู่โคนต้นสมอภายในพระราชวังบวรฯ(วังหน้า) เป็นจำนวนมาก  พระสกุลนี้จึงถูกขนานนามว่า "พระโคนสมอ" .

...ตั้งแต่นั้นมา ใครที่ชอบพระคงกระพันชาตรี  ชอบทางมหาอุตม์  หรืออยากได้พระปกป้องคุ้มครองบ้านเรือน  กันฟืนกันไฟ  พระโคนสมอนี่แหละ ดังและดีที่สุด.!!!

ราคา :
 *******
โทรศัพท์ :
 032261032, 0642429954
วันที่ :
 4/12/12 13:07:13
 
 
พระโคนสมอ"ปางโปรดพญาชมภูบดี" พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.