พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พานโตกจากหนองอินเล


  พานโตกจากหนองอินเล


  พานโตกจากหนองอินเล

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
  พานโตกจากหนองอินเล
รายละเอียด :
 

ออกพรรษาที่หนองอินเล

         วันขึ้น15ค่ำเดือนตุลาคม เทศกาลออกพรรษาที่หนองอินเลเป็นที่รู้จักกันกว้างขวาง จากพิธีแห่พระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ห้าองค์โดยทางเรือจากวัดผ่องต่ออูไปรอบๆหนองอินเล**ไปตามชุมชนหมู่บ้านของชาว“อินทา” 

          ชาวอินทาถือว่าเป็นเทศกาลสำคัญมากๆ ชายชาวอินทาทุกคนในช่วงชีวิตหนึ่งขอให้ได้ร่วมพายเรือในขบวนแห่นี้ ถ้าได้ครบสามครั้งจะถือว่าเป็นมงคลแก่ตัวเองอย่างที่สุด

          หลายหมู่บ้านรอบๆเมืองชื่อ “ยวา มา”ทางฟากตะวันตกของหนองอินเล มีฝีมือในการทำเครื่องเขิน ของใช้ประจำครัวเรือนและภาชนะสำหรับพิธีการทางศาสนา งานเครื่องเขินจากที่นี่มีเสน่ห์จากประโยชน์ใช้สอย  รอบๆหนองอินเลไม่มีไม้ใหญ่ยืนต้น ชาวอินทาได้พัฒนาฝีมือการจักสานให้สามารถรองรับความจำเป็นในชีวิตประจำวัน

         พานโตกสองใบนี้โครงสร้างเป็นตอกไม้ไผ่เส้นเล็กๆ สอดและสานล้วงรัดจนมีความหนาคงตัว แล้วเคลือบชุบด้วยรักชั้นแล้วชั้นเล่าจนรักแทรกซึมไปทั่วให้ตอกเส้นเล็กๆเหล่านั้นทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว แข็งแรงทนทานไปกว่าชั่วอายุคน ทับผิวนอกสุดด้วยชาดชั้นดีเพื่อรักษาสภาพให้ทนทาน

        *** ชาวอินทาจะถักทอผ้าฝ้ายขาวสะอาดปูลาดบนพานโตกนี้  ก่อนจะจัดวางถ้วยเงินสำหรับใส่ของถวายพระ เช่น ปลาทอด กระเทียมคั่ว หนังปอง(หนังควายตากแห้งทอด) ตบแต่งด้วยดอกไม้สวยงาม แล้วผู้หญิงจะเทินพานโตกนี้ไปถวายแด่พระสงฆ์ที่วัด***

         ภาชนะสำหรับถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ทางพม่าภาคกลางจะใช้อูปยอด “ซุน  อ๊อก” มีฝาปิด  ของล้านนาใช้“ขันโตก” ส่วนสองใบของชาวอินทานี้เรียกว่า “กาลัต”

          พานโตกจากอินเลมีอัตลักษณ์ชัดเจน เคยไปชายแดนครั้งหนึ่ง พ่อค้าชาวเมียวดีรู้ว่าเราสนใจเครื่องเขิน วิ่งมาเรียก บอกว่า “พี่ใหญ่ๆ  แลคเกอร์อินเลมาๆ” ปรากฏว่ามีกาลัตสวยๆแบบนี้หลายใบ อูปยอดสานด้วยไม้ไผ่ทรงสวยๆอีก2-3ใบ เลยกวาดมาเรียบ

         กาลัตสองใบนี้ไม่ใช่ของหายากหรือพิเศษอะไร แต่ที่น่าสนใจคือ “เรื่องราว  และร่องรอย”   ผ่านไปแล้วสักกี่พรรษากันหนอ?

 

 

                     **  หนองอินเลอยู่ตอนใต้ของรัฐฉาน ตะวันตกเฉียงใต้ของเมืงตองจี อยู่เส้นรุ้งเหนือขึ้นไปกว่าเชียงใหม่ ระดับภูมิประเทศก็สูงกว่า พอๆกับเชียงราย(ทิศตะวันตกของเชียงราย)

                           *** ข้อมูลจาก  Visions from the Golden Land

                                  Burma  and the art of lacquer

                                       โดย Ralph  Isaccs and T. Richard Blurton

                                            British  Museum Press

ราคา :
 
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0898541196, 0815304158
วันที่ :
 15/10/10 02:13:08
 
 
พานโตกจากหนองอินเล พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.