พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระกรุล้านนา

พระยอดขุนพลเชียงใหม่กรุศาลเจ้าเนื้อเขียวหลังแบบ


พระยอดขุนพลเชียงใหม่กรุศาลเจ้าเนื้อเขียวหลังแบบ

   
 

พระยอดขุนพลเชียงใหม่กรุศาลเจ้าเนื้อเขียวหินครกหลังแบบ . พระกรุนี้พบจากบริเวณเจดีย์ร้างในตลาดต้นลำไย ปัจจุบันที่ตั้งของเจดีย์นั้นเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าประจำตลาดลำไย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการค้นพบในประมาณปีพ.ศ.2498 เริ่มจากเจดีย์มีร่องรอยชำรุดผุพังและมีคนงานชาวจีนในตลาดแอบขึ้นไปขุดค้นเอาพระออกมาก่อน ภายหลังเจดีย์ได้ล้มพังลงมา จึงทำให้พระกระจายออกมาในตลาดและในวงของนักสะสม นอกจากจะพบพระพิมพ์ยอดขุนพลแล้วยังพบพระพิมพ์ปรกโพธิ์ หรือที่เรียกกันว่าพระขุนไกร พระที่พบส่วนใหญ่จะเป็นพระเนื้อดินเผา โดยจะพบทั้งที่มีการลงรักปิดทองและส่วนที่ไม่ได้ลงรักปิดทองก็มี นอกจากนี้ยังพบที่เป็นเนื้อว่านอีกด้วย ศิลปะที่เห็นเป็นศิลปะแบบเดียวกับพระปรกโพธิ์เชียงแสน ซึ่งเป็นสกุลช่างล้านนา
พุทธลักษณะของพระยอดขุนพลนั้นจะเป็นพระนั่งปางมารวิชัย ปรากฏรายละเอียดของพระพักตร์ชัดเจน การวางพระกรแบบแขนอ่อนวางพระหัตถ์อยู่นอกเข่า ซึ่งมักจะเรียกว่าเข่าใน นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของเครื่องประกอบเป็นฉัตร และบังสูรย์ ประกอบด้านซ้ายและด้านขวา ล้วนเป็นเครื่องสูงของเจ้าพระยามหากษัตริย์ทั้งสิ้น ส่วนพระพิมพ์ปรกโพธิ์ขุนไกรนั้น รูปทรงกรอบนอกคล้ายๆ กัน รายละเอียดขององค์พระก็คล้ายคลึงกัน เพียงแต่เครื่องประกอบนั้น เป็นต้นโพธิ์ แบบ ซุ้มโพธิ์
พระทั้งสองชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างเขื่องคือมีความกว้างประมาณ 4-4.3 ซ.ม. สูงประมาณ 5.5-6.2 ซ.ม. พระทั้งสองพิมพ์นี้ถือเป็นพระเครื่องยอดนิยมของภาคเหนือ จนได้รับการขนานนามว่า 'พระยอดขุนพล' ซึ่งปัจจุบันก็หาชมองค์แท้ๆ ยากเช่นกัน พุทธคุณนั้นว่ากันว่าเด่นทางด้านอยู่ยงและแคล้วคลาดครับ และพระเครื่องทั้งสองพิมพ์นี้ นับเป็นพระเครื่องศิลปะล้านนาที่สวยงามมาก ควรค่าแก่การเก็บรักษาเพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแก่ลูกหลานสืบต่อไป

 
     
โดย : พรมารดา   [Feedback +72 -1] [+0 -0]   Sun 2, Feb 2020 15:15:14
 
 
 
โดย : พรมารดา    [Feedback +72 -1] [+0 -0]   [ 1 ] Sun 2, Feb 2020 15:15:36

 

รอยปาดด้านข้าง หลังกดเรียบไม่มีรอยนิ้วมือเป็นเอกลักษณ์ของพระยอดขุนพลกรุศาลเจ้า จ.เชียงใหม่ครับ จำธรรมชาติจำทรงพิมพ์แบบนี้ได้ก็ไม่น่ากลัวของเก๊ครับ

 
โดย : พรมารดา    [Feedback +72 -1] [+0 -0]   [ 2 ] Sun 2, Feb 2020 15:17:45

 
พระยอดขุนพลเชียงใหม่กรุศาลเจ้าเนื้อเขียวหลังแบบ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.