พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระเกจิอาจารย์ทั่วไป

พระพุทธสิหิงค์ ปี 2530 สภาพสวยๆ


พระพุทธสิหิงค์ ปี 2530 สภาพสวยๆ


พระพุทธสิหิงค์ ปี 2530 สภาพสวยๆ

   
 

พระพุทธสิหิงค์ ปี 2530 พิมพ์เกศชนซุ้ม ราหูทรงเครื่อง นิยมสุด  สภาพสวยมากๆ ของดีสุดยอดประสบการณ์แดนใต้ครับ

 

พระพุทธสิหิงค์ ปี ๓๐ เป็นวัตถุมงคลที่สร้างขึ้นมาในวาระสร้างศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อปี ๒๕๓๐ เนื่องจากจำนวนในการจัดสร้างพระในครานั้นมีมากเป็นจำนวนหลักแสนองค์ ซึ่งมีจำนวนการสร้างโดยประมาณสูงกว่า พระผงสุริยัน-จันทรา ปี ๓๐ เกินกว่าห้าเท่าตัว เพื่อให้ทันกับระยะเวลาในการจัดสร้าง แม่พิมพ์จึงมีหลายบล็อก

              ประวัติการสร้างพระพุทธสิหิงค์ รุ่นแรก ปี ๒๕๓๐ รูปทรงพุทธพิมพ์เป็นรูปทรงแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบ “ชิ้นฟัก” ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่เมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช ประทับนั่งปางมารวิชัย บนอาสนะฐานบัวเล็บช้าง ๒ ชั้น รองรับด้วยฐานเขียง ประทับอยู่ภายในซุ้ม เส้นซุ้มแกะเป็นรูปก้นหอย หรือสะดือทะเลน้อยใหญ่ จำนวน ๒๑ วง และรองรับฐานซุ้มด้วยฐานหน้ากระดาน ๓ ชั้น ส่วนด้านหลังเป็นรูปราหูอมสุริยัน-จันทรา ด้านล่างกำกับด้วยยันต์หัวใจพระคาถา ๓ ตัว คือ ยันต์หัวใจธรณี, หัวใจมนุษย์ และหัวใจพระคาถากำกับธาตุ ตามคติธรรมชาวศรีวิชัย

              เมื่อสังเกตดูให้ดีจะมีลักษณะเป็นพิมพ์ทรงเดียว เพียงแต่จะมีความแตกต่างกันในปลีกย่อย หรือที่เรียกว่าต่างแม่พิมพ์กัน ของพิมพ์ทรงด้านหน้า ซึ่งมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป คือ ลักษณะของเกศที่แบ่งเป็น ๓ ลักษณะ เช่น เกศบัวตูม, เกศแหลม, เกศยาว (คล้ายรูปเปลวเพลิงชนซุ้ม) ส่วนจุดต่างที่องค์พระยังแบ่งเป็น มีเม็ดพระถัน (หัวนม) และไม่มีเม็ดพระถันด้วย ถ้าสังเกตลักษณะวรกายขององค์พระพุทธสิหิงค์แล้ว ก็จะเห็นได้ว่า องค์พระจะมีลักษณะอวบอ้วนสมบูรณ์ พระอุทรมีลักษณะพลุ้ยเล็กน้อย ทั้งปรากฏให้เห็นถึงเส้นจีวร และเส้นสังฆาฏิ บางองค์พระอังสกุฏ (ไหล่) ข้างขวาจะกว้าง พระพาหา (แขน) จะอ่อนเข้าหาองค์เล็กน้อย ซึ่งโดยมากแล้ว พระพาหาข้างขวา จะอยู่ในลักษณะกางพระกัปปะระ (ศอก) เล็กน้อย

              เนื้อหาและมวลสาร พระพุทธสิหิงค์ ปี ๒๕๓๐ ทั้งหมดนั้น ด้วยมีลักษณะเป็นพระเครื่องชนิดเนื้อผงเพียงอย่างเดียว และเป็นเนื้อเดียวกันกับพระผงสุริยัน-จันทรา ปี ๓๐ มวลสารที่สำคัญ เช่น ไม้ตะเคียนทองหลักเมือง, ปูนเปลือกหอย, ปูนหิน, ดินสังเวชนียสถานทั้ง ๔, ดิน ๗ ป่าช้า, แร่ ๗ เหมือง, ข้าวสุก ๗ นา, ผงกะลาตาเดียว, เกสรดอกไม้ ๑๐๘ ชนิด, ว่านมงคล ๑๐๘ ชนิด, น้ำตาลอ้อย, น้ำผึ้งหลวง, กล้วย, เกลือ, อับเพชร, น้ำศักดิ์สิทธิ์ ๔ บ่อ, ผงอิทธิเจ, น้ำมันจันทน์, เงิน, ทอง, นาก

              สำหรับภาพพระองค์ครูบฉบับนี้ เป็น พระพุทธสิหิงค์ ปี ๓๐ รุ่นแรก วัตถุมงคลหลักเมืองนคร ปิดทองที่ใช้ปิดทองเสาหลักเมืองนครสธรรมราช ที่ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล มอบเป็นที่ระลึกให้ฟรีแก่ผู้มาร่วม ชมนิทรรศการ และฟังบรรยายพิเศษ "ความรู้สู่ความจริงแท้จตุคามฯ จากหลักเมืองนครศรีธรรมราชสู่เทวาลัยจตุคามรามเทพ" เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา ในช่วงที่กระแสจตุครามฯ ได้รับความนิยมสุดๆ หากใครอยากได้เป็นเจ้าของคงต้องสู้ราคากันที่ตัวเลขหกหลัก เพราะประสบการณ์เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่า เชื่อขนมกินได้ คล้องคอไว้รับรองปลอดภัยหายห่วง

 
     
โดย : rooney1987   [Feedback +13 -0] [+0 -0]   Wed 19, Aug 2015 22:07:38
 
 
พระพุทธสิหิงค์ ปี 2530 สภาพสวยๆ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.